"Chúng tôi gỡ bỏ quy định về việc chụp ảnh nude đưa lên mạng viễn thông, nhưng từ giờ tới lúc gỡ bỏ, mọi vi phạm thuộc thông tư 01 vẫn xử lý bình thường", ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Văn hoá, Thể thao - Du lịch cho biết.

{keywords}

Người đẹp lại được tung ảnh khỏa thân thoải mái.

Thông tư 01/2016 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/5/2016 quy định cấm chụp, phát tán ảnh nude phản cảm trên mạng viễn gặp phải nhiều ý kiến của nhiếp ảnh gia và người mẫu, người đẹp. Và dù có hiệu lực hơn một tháng nay nhưng những người đẹp như Phạm Hương, Lan Khuê, Hà Anh... vẫn vô tư đăng ảnh nude lên trang cá nhân. Và cho tới nay, vẫn chưa có một trường hợp nào bị phạt, dù là cảnh cáo.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch cho biết thông tư 01 đang trong thời gian chờ sửa đổi. Hiện nội dung đã được đưa lên mạng để lấy ý kiến các cá nhân, tổ chức hạn chót chốt ý kiến là đến 28/8.

"Thông tư 01 ra đời bởi Cục Nghệ thuật biểu diễn đã quá bức xúc với việc người đẹp đăng ảnh phản cảm tràn lan. Nhưng khi thông tư 01 có hiệu lực đã vấp phải một số ý kiến của báo chí, nhiếp ảnh gia, người đẹp. Chúng tôi cũng phải ngồi lại xem xét. Chúng tôi gửi sang Bộ tư pháp và được hướng dẫn rằng, việc người nào đưa những hình ảnh không lành mạnh lên trang mạng sẽ bị xử lý theo luật hình sự và an ninh mạng, người đẹp, hoa hậu không ngoại lệ. Vậy đã có luật hình sự rồi, chúng tôi không cần đưa vào thông tư nữa. Và vì thế, chúng tôi chỉ gỡ bỏ việc cấm được coi là 'thừa' ra khỏi thông tư thôi. Ai đưa hình ảnh xấu lên mạng, cứ chịu theo luật hình sự thôi", ông Thái cho biết.

Trước đó, khi thông tư 01 ra đời, nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh nude Dương Quốc Định chia sẻ: "Nhiều người cứ nói đến nude là xấu xa, đáng phê phán, như tôi, chuyên chụp ảnh nude, tôi nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài, đâu có ai phê phán hay nói tôi xấu đâu. Nếu xấu thì tôi bị tai tiếng chứ nổi tiếng làm sao được".

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Dũng Art chia sẻ cá nhân anh thì không có gì thay đổi cả, có thông tư hay không không quan trọng, anh nhìn phụ nữ khác, không hẳn nude mới là đẹp nhưng anh bức xúc hộ bạn bè đồng nghiệp của anh.

“Tôi thấy thông tư hướng dẫn này xâm phạm quyền riêng tư của người ta, cả quyền cô người mẫu và cả quyền người chụp, thậm chí cả người xem luôn. Người ta có quyền chụp như vậy, quyền đó ở mức như thế nào để người ta giữ danh tiếng của người ta, cá nhân người ta. Tôi cáu hội anh em đồng nghiệp”, nhiếp ảnh gia Dũng Art chia sẻ.

Theo điều 3, Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79 về nghệ thuật biểu diễn ban hành ngày 24/3 thì các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện gồm: Chụp ảnh, ghi hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông; Có hành động phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thống hoặc ngoài xã hội gây hậu quả xấu...

Tình Lê