Huyện Củ Chi chú trọng gắn kết các ngành, các giới, gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Hiệu quả từ công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi góp phần gắn kết các ngành, các giới, gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Huyện Củ Chi hiện có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Công giáo, Tin lành và Cao đài với hơn 30.528 tín đồ các tôn giáo. Về dân tộc, huyện có 6.235 hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn.

{keywords}
Hiệu quả từ công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi góp phần gắn kết các ngành, các giới, gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Huyện Củ Chi luôn quan tâm công tác an sinh xã hội. 5 năm qua chính quyền và mặt trận các cấp xây tặng nhà tình thương, tặng phương tiện sinh kế, tặng quà Tết, học bổng, thẻ BHYT cho nhiều hộ người dân tộc với tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Tổ công tác người Hoa tổ chức hoạt động xã hội từ thiện chăm lo cho người nghèo trên địa bàn với số tiền hàng năm trên 200 triệu đồng.

Riêng các cơ sở tôn giáo trên địa bàn ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” và chăm lo bằng nhiều hình thức cho hộ nghèo, người hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 72 tỷ đồng; đóng góp, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo cho người nghèo, công nhân lao động bị ảnh hưởng việc làm bởi dịch bệnh Covid 19 đầu năm 2020 với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Toàn huyện Củ Chi hiện có 211 cơ sở tôn giáo. Phát huy tinh thần đoàn kết cùng với công tác dân tộc, Mặt trận Tổ quốc huyện chủ động cùng với chính quyền nắm bắt tâm tư, giải quyết nguyện vọng chính đáng, tạo niềm tin đồng bào tôn giáo vào chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; các cơ sở tôn giáo trên địa bàn góp phần cùng các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chia sẻ, chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã, thị trấn.

Mỗi năm Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Củ Chi ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” và thực hiện công tác từ thiện xã hội cộng đồng trên 14 tỷ đồng; đồng bào Công giáo và các dòng tu năm qua đã ủng hộ số tiền gần 7 tỷ đồng.

Cách nay 5 năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Củ Chi, Phòng TN&MT huyện Củ Chi và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện đã ký kết công tác phối hợp trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn. Công tác phối hợp được thực hiện nghiêm túc, phù hợp với từng cơ sở tôn giáo và được đánh giá, sơ kết từng năm và tổng kết 3 năm 1 lần.

Thực hiện công tác phối hợp trong tham gia bảo vệ môi trường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã cụ thể hóa nội dung thực hiện gắn với tình hình thực tế địa phương. Hệ thống mặt trận đã phối hợp với cơ quan môi trường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, các tín đồ tôn giáo cùng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi ở, làm việc, nơi công cộng.

Đặc biệt, huyện Củ Chi đã phát huy vai trò đoàn kết lương - giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, góp phần xây dựng huyện Củ Chi nông thôn mới, đô thị văn minh, xanh sạch đẹp, an toàn.

Đến với Củ Chi hôm nay, trong những ngày xuân mới này nhiều tuyến đường kiểu mẫu “Xanh, sạch, đẹp, an toàn”, mảng xanh, hoa kiểng khoe sắc. Đó chính là kết quả tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, các ngành, các giới, trong đó có tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi. Hiệu quả từ công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi góp phần gắn kết các ngành, các giới, gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hữu Khôi
Ảnh: Đức Yên

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.