Huyện Quỳ Châu giải trình việc ký khống nhận tiền của người nghèo chưa chính xác

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) ký khống hồ sơ, nhận tiền Tết của người nghèo đã thừa nhận sự việc là có thật. Ông Thuận đã bị rút ra khỏi danh sách ứng cử HĐND xã này. 

Ông Lô Thanh Luận – Phó Bí thư Huyện uỷ Quỳ Châu (Nghệ An) ký báo cáo nêu rõ: Ngày 15/4, báo VietNamNet có bài “Chủ tịch Mặt trận xã ở Nghệ An ký khống, nhận tiền Tết 15 hộ nghèo”. Sau khi có thông tin trên, Huyện uỷ đã chỉ đạo các ban ngành vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc báo nêu.

{keywords}
Báo cáo giải trình Huyện uỷ Quỳ Châu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An

Theo báo cáo, ngày 27/1, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện phân bổ tiền Tết vì người nghèo, trong đó xã Châu Hạnh được phân bổ 2 đợt, trong đó đợt 2 số tiền là 69.500.000 đồng cho 139 hộ (bản Na Xén có 16 hộ).

“Bí thư chi bộ, trưởng bản Na Xén, trưởng ban công tác mặt trận nhất trí ông Thuận ký thay 14 hộ để lập danh sách nộp cho huyện. Còn số tiền sẽ phát cho các hộ dân sau (7.000.000 đồng)” – báo cáo Huyện uỷ nêu.

Cũng theo báo cáo, đến ngày 14/4, trên cơ sở thông tin từ PV, Uỷ ban MTTQ xã Châu Hạnh ngay trong đêm mới đến phát tiền cho 14 hộ dân ở bản Na Xén.

Thế nhưng, trước đó hai ngày (12/4), đích thân trưởng bản Vi Văn Anh cùng 14 hộ nghèo đến nhà văn hoá bản Na Xén, “tố giác” việc gia đình chưa được nhận tiền hỗ trợ Tết. 

Như vậy, việc thoả thuận giữa ông Thuận với Bí thư, trưởng bản Na Xén để ký thay các hộ nghèo là không có thật.

{keywords}
Trưởng bản Na Xén Vi Văn Anh (trái)...
{keywords}
... cùng 14 hộ dân chưa được nhận tiền hỗ trợ Tết "tố giác" tại nhà văn hoá bản Na Xén vào ngày 12/4/2021

Rút danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã

Theo báo cáo, Thường trực huyện uỷ đã chỉ đạo các ban ngành tích cực vào cuộc, kiểm tra, xác minh, chỉ đạo khắc phục sai phạm và xử lý vụ việc kịp thời tại xã Châu Hạnh.

Ngày 16/4, trong hội nghị hiệp thương lần 3, Uỷ ban MTTQ xã Châu Hạnh đã đưa ông Lương Văn Thuận – Chủ tịch UBMTTQ xã ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngoài ra, Thường trực huyện uỷ Quỳ Châu còn giao cho Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ tiến hành kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của tập thể, cá nhân đảng viên có liên quan trong vụ việc báo nêu để có hướng xử lý tiếp theo.

{keywords}
Ông Lang Văn Thuận - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Châu Hạnh đã ký khống, giữ tiền Tết của người nghèo hơn 2 tháng. Chỉ sau khi PV VietNamNet vào cuộc xác minh, ông Thuận mới gọi 14 hộ nghèo đến nhận tiền Tết
{keywords}
Các chữ ký trong danh sách nhận tiền Tết ở xã Châu Hạnh có nhiều đặc điểm giống nhau

Bà Lữ Thị Thuỷ - Trưởng Ban tuyên giáo huyện Quỳ Châu cho biết, sau khi báo nêu,  các cấp đã vào cuộc kiểm tra và đã có báo cáo gửi cấp tỉnh.

“Báo cáo hiện nay chưa cung cấp được, khi nào có kết quả của Uỷ ban kiểm tra và Công an huyện kết luận chúng tôi sẽ cung cấp” – bà Thuỷ thông tin.

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) Nguyễn Thanh Hoài cho biết, việc rút ông Lương Văn Thuận ra khỏi danh sách ứng cử HĐND cấp xã, có nghĩa là sắp tới chức vụ Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Châu Hạnh sẽ phải bố trí người khác.

Thượng tá Nguyễn Đình Hùng – Trưởng Công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, vụ việc vẫn đang được công an tiếp tục điều tra từng bước một.

“Ngay sau khi báo VietNamNet phản ánh, công an tỉnh đã chỉ đạo điều tra, xem có dấu hiệu tội phạm hay không” – Thượng tá Hùng thông tin.

Công an niêm phong hồ sơ ký khống nhận tiền người nghèo ở Nghệ An

Công an niêm phong hồ sơ ký khống nhận tiền người nghèo ở Nghệ An

Công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã tiếp cận lập biên bản, niêm phong hồ sơ liên quan đến vụ việc 15 hộ nghèo ở bản Na Xén chưa được nhận tiền hỗ trợ Tết Tân Sửu.

Quốc Huy

tin nổi bật

Vụ người tử vong không nguyên vẹn, tìm ra ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy

Sau 12 giờ đồng hồ truy tìm, Công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên) đã tìm ra chiếc ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy trên quốc lộ 39.

Lái xe ô tô đạp nhầm chân ga làm cây xăng ở Thừa Thiên - Huế bốc cháy

Một người đàn ông ở Thừa Thiên - Huế lái xe ô tô vào đổ xăng nhưng khi rời cửa hàng thì đạp nhầm chân ga húc thẳng vào 2 cột xăng gây cháy ngùn ngùn.

Kỷ luật loạt cán bộ xã ở Thanh Hóa bỏ nhiệm sở đi du lịch

Liên quan tới việc nhiều cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở đi du lịch, Huyện ủy Như Xuân (Thanh Hóa) đã có hình thức kỷ luật khiển trách tập thể, cá nhân liên quan.

Clip ‘kiều nữ’ tự thú đi xe sang, giả giấy tờ lừa hùn vốn đầu tư đất

Sắm vai là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, Âu Thị Thanh Hằng đã làm giả giấy tờ để lừa đảo nhiều người cùng góp vốn đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.

Cà Mau nói thông tin 'vợ giết chồng, róc thịt hầm khổ qua' là không có căn cứ

Lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau khẳng định, thông tin xuất hiện trên mạng xã hội cho rằng người vợ giết chồng dìm xác dưới ao rồi róc thịt hầm khổ qua cho hàng xóm ăn, là không có căn cứ.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đột ngột nhận trách nhiệm vụ VN Pharma

Chiều nay (17/5), tại phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác, HĐXX cho các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Công an điều tra vụ nữ sinh bị đánh tập thể, tung clip lên mạng

Nữ sinh lớp 7 mặc đồng phục bị nhóm bạn cùng trường THCS Chi Lăng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đánh, túm tóc, thúc gối, rồi quay clip đưa lên Facebook.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

Hôm nay, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

TP.HCM chấn chỉnh nạn 'xẻ thịt' vỉa hè làm bãi giữ xe

Sở GTVT TP.HCM đề nghị chính quyền chức năng xử lý nghiêm các tổ chức tự ý 'xẻ thịt' vỉa hè dành cho người đi bộ để tổ chức trông, giữ xe trái phép.

Xả trạm BOT nếu chưa thu phí tự động không dừng sau 30/7

Việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) còn lúng túng, chưa triệt để, chưa đồng bộ, thiếu liên thông, nguy cơ không bảo đảm tiến độ vận hành trong tháng 6 tới.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu

Nguyên Giám đốc Sở y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu (60 tuổi) bị khởi tố để điều tra hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cháy bãi tập kết phế thải nhựa ở Hà Nội, cột khói cao hàng chục mét

Khoảng 16h15 ngày 17/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại bãi tập kết phế thải nhựa ở ngõ 83 Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực trong tái thiết, phục hồi tại Ukraine

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.

Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long

Bộ GTVT đồng thuận với đề xuất của Sở GTVT TP. Hà Nội về việc đầu tư thêm khoảng 6,7 km đoạn nối Quốc lộ 21 từ đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình.