Đây là sự kiện lần đầu được UBND huyện Than Uyên tổ chức nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 6/10/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Than Uyên về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2020 -2025; truyền thông, quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Than Uyên, thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến với huyện.

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ với những dãy núi đá vôi nằm giữa mặt hồ và dòng nước xanh biếc, khu du lịch hồ Ta Gia được khách du lịch ví như "vịnh Hạ Long của vùng Tây Bắc".

Với chủ đề “Ảnh đẹp du lịch Than Uyên”, trại sáng tác nhiếp ảnh được chia thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 26/5 - 30/5/2023; đợt 2 từ ngày 18 - 22/8/2023. 

Thông qua sự kiện này, huyện Than Uyên mong muốn tìm kiếm và thu thập những bức ảnh đẹp, chất lượng, phản ánh chân thật về đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc; các địa danh, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa, lễ hội trên địa bàn huyện.

Tham gia trại sáng tác đợt 1 có gần 20 hội viên Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Lai Châu, hội viên Chi hội Văn học - Nghệ thuật huyện; các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên ngoài tỉnh. 

Các hội viên, nhiếp ảnh gia sẽ đi thực tế, sáng tác, lấy tư liệu tại chợ phiên Nậm Pắt (xã Tà Mung); lòng hồ Thủy điện Huội Quảng, chợ đêm Ta Gia (xã Ta Gia); Di tích lịch sử bản Lướt, xã Mường Kim; xã Pha Mu; thị trấn Than Uyên; xã Mường Than.

Than Uyên là huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lai Châu, có tiềm năng phát triển du lịch. Nơi đây có khung cảnh hữu tình, người dân thân thiện, bản sắc văn hóa độc đáo. 

Đây sẽ là những đề tài phong phú và nguồn cảm hứng giúp các nghệ sỹ tạo ra những sản phẩm đa dạng, đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất và con người Than Uyên đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Hải Yến