![]() |
Máy chủ mainframe của IBM được sử dụng tại Bộ Tài chính Senegal. |
Theo đại diện IBM Việt Nam, máy chủ z114 được trang bị tới 14 bộ vi xử lý, trong đó 10 bộ có thể được định cấu hình như các bộ xử lý chuyên dụng, có thể tích hợp các ứng dụng và công nghệ Java, XML và Linux cho phép tối ưu hóa các tài nguyên hệ thống nhằm cắt giảm chi phí của máy chủ mainframe.
Với công cụ IBM zEnterprise Unified Resource Manager và IBM zEnterprise BladeCenter Extension (zBX), z114 cho phép khách hàng tích hợp việc quản lý các tài nguyên zEnterprise System dưới dạng một hệ thống duy nhất và mở rộng các khả năng của máy chủ mainframe như năng lực quản trị, quản lý đối với các tải công việc đang chạy trên một số máy chủ nhất định.
Thông qua zBX, máy chủ z114 tích hợp và quản lý các tải công việc chạy hàng chục nghìn ứng dụng đóng gói trên các máy chủ đa dụng được trang bị bộ xử lý IBM POWER7, máy chủ phiến System x và hệ thống IBM Smart Analytics Optimizer để phân tích dữ liệu mạnh mẽ hơn.
Ngoài ra, z114 còn cung cấp các tính năng quản lý tự động nâng cao và khả năng phát hiện lỗi cũng như các tính năng mã hóa, đảm bảo tuân thủ quy định mới nhất, giúp mở rộng các năng lực an ninh bảo mật của máy chủ mainframe.
“Hướng đến đối tượng doanh nghiệp lớn và cơ quan Chính phủ, z114 đóng vai trò làm nền tảng trong các trung tâm dữ liệu nhưng với chi phí thấp hơn 25% và hiệu năng cao hơn 25% so với dòng máy chủ thế hệ trước”, ông Tom Rosamilia – Tổng giám đốc phụ trách hệ thống System p và System z (nhóm Hệ thống và Công nghệ) IBM nói.
Theo ước tính của các chuyên gia, sử dụng z114, các tổ chức có thể tập trung hóa các tải công việc từ 40 máy chủ x-86 đang chạy phần mềm Oracle vào một máy chủ z114 mới và chỉ cần đến 3 bộ xử lý chạy hệ điều hành Linux. Và như vậy, sau khoảng 3 năm, chưa kể khả năng tiết kiệm rất lớn về diện tích mặt bằng và năng lượng, các tổ chức sẽ giảm được 80% tổng chi phí cho phần cứng, phần mềm và các dịch vụ hỗ trợ so với các máy chủ khác.