IBM vừa giới thiệu con chip xử lý mới mà họ gọi chip neurosynaptic đầu tiên trên thế giới, một bộ vi xử lý máy tính bắt chước khả năng bộ não của con người.

{keywords}

Chíp của IBM có thể được ứng dụng trong các thiết bị dựa trên khả năng tính toán của não người như kính thông minh. (Nguồn: IBM)

Được biết đến với cái tên TrueNorth, con chip của IBM có thể nhồi nhét sức mạnh siêu máy tính vào một bộ vi xử lý có kích thước của một con tem.

Thay vì giải quyết vấn đề thông qua phép tính toán học brute-force như các bộ vi xử lý thông thường, TrueNorth được thiết kế để hiểu môi trường, xử lý các hành động không rõ ràng trong thời gian và ngữ cảnh thực.

Thêm vào đó, nó có thể là một trong các chip năng lượng hiệu quả nhất trong lịch sử của máy tính, cho phép tích hợp vào các ứng dụng di động và dịch vụ điện toán thế hệ mới - quản lý cấp cao của IBM, Dharmendra Modha cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Được mô phỏng giống bộ não con người, chip TrueNorth kết hợp 5,4 tỷ bóng bán dẫn, số lượng bóng bán dẫn nhiều nhất mà IBM đặt trên một chip. Nó cũng có 1 triệu tế bào thần kinh và 256 triệu khớp thần kinh có thể lập trình. Mặc dù con số này vẫn ít hơn rất nhiều so với 100 tỷ tế bào thần kinh và 100.000 tỷ-150.000 tỷ khớp thần kinh trong bộ não con người - nhưng vẫn đủ, Modha cho biết, để điều khiển các thiết bị như chủ động đưa ra cảnh báo sóng thần, giám sát dầu tràn, hoặc thi hành quy tắc luồng tàu.

Chip TrueNorth là yếu tố cốt lõi của chương trình máy tính nhận thức của IBM.

{keywords}

Chip TrueNorth của IBM. (Nguồn: IBM)

Ứng dụng tiềm năng để tích hợp TrueNorth được IBM giới thiệu khá phong phú như robot tìm kiếm và cứu hộ nhỏ; các thiết bị giúp đỡ những người khiếm thị di chuyển xung quanh một cách an toàn; và tự động phân biệt giọng nói trong một cuộc họp và tạo ra bảng điểm chính xác cho mỗi loa âm thanh.

Hiện chip TrueNorth vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu và đã ở thế hệ thứ hai của quá trình nghiên cứu.

Theo Vietnam+