1 tin không thể vui hơn cho những game thủ và người hâm mộ E-sport ở Indonesia đã đến, khi chính phủ nước này chính thức công nhận Hiệp hội Thể Thao Điện Tử Indonesia (Hay Hiệp Hội E-sport Indonesia) như 1 cơ quan trực thuộc bộ Thanh Niên và Thể Thao (Menpora) với tên gọi IeSPA.

Logo của IeSPA

IeSPA sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của Liên Đoàn Giải Trí và Thể Thao Indonesia (FORMI) với nhiệm vụ nâng cao chất lượng nền E-sport nước nhà và cố gắng đạt thành tích cao tại các giải thi đấu Thể Thao Điện Tử Quốc tế. 3 nhà phát hành game Lyto, Garena, Megaxus và công ty chuyên phân phối, buôn bán gaming gear (dụng cụ chơi game) Techno Solutions chính là những người đứng sau và góp phần quyết định trong việc thàn lập ra IeSPA.

Hiệp hội Thể Thao Điện Tử này sẽ chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu thường xuyên, đào tạo và nâng cao trình độ của các game thủ trong nước. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ chịu trách nhiệm giáo dục và đào tạo về mặt đạo đức trong game cho các game thủ tại các quán Cafe Internet hay các Cyber Game (Trung tâm chơi game).

Với những sự hỗ trợ đắc lực và rất tích cực từ chính phủ nước nhà, IeSPA mong muốn ổn định hiệp hội, mau chóng đi vào hoạt động để có thể đăng cai tổ chức giải Thể Thao Điện Tử Thế giới (International eSports Federation World Championship) vào năm 2016.

Ngoài ra, quốc gia Đông Nam Á này còn nung nấu ý định đưa các bộ môn E-sport vào Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á - SEA Games và trở thành môn thế mạnh của Indonesia.

Indonesia hy vọng sẽ đưa E-sport vào SEA Games

Tin vui cuối cùng, đó chính là IeSPA đang chuẩn bị lên kế hoạch để xây dựng "Đấu trường" hay thậm chí hẳn 1 Sân vận động chỉ để tổ chức các giải đấu E-sport trong nước Indonesia - cách thức mà Hàn Quốc đã thực hiện rất tốt. Trong những năm qua, nền Thể Thao Điện Tử Indonesia đã không đạt được bất kỳ thành tựu nào mang tầm vóc khu vực và quốc tế,  thế nên họ hy vọng sự ra đời của IeSPA sẽ tạo ra sự khác biệt và phát hiện, bồi dưỡng những nhân tài E-sport thành công trong tương lai. 

Sân vận động E-sport tại Hàn Quốc

Mô hình của Hàn Quốc đang được Indonesia hướng theo để học tập

Q7