Infographic cập nhật hướng dẫn sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer

Vào tháng 8/2021, WHO đã phê duyệt 2 điều kiện cập nhật của vắc xin Pfizer là mở rộng nhóm tuổi tiêm chủng từ 12 tuổi trở lên và mở rộng hạn sử dụng từ 6 lên 9 tháng.

Infographic dưới đây do Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp thực hiện về Cập nhật hướng dẫn sử dụng của vắc xin phòng Covid-19 Pfizer BioNtech.

Theo đó, đối với mỗi loại vắc xin, các nhà sản xuất đều thực hiện những nghiên cứu trong thời gian thực tế để đưa ra quyết định về hạn sử dụng. Khi được phê duyệt sử dụng khẩn cấp vào tháng 12/2020, chỉ đủ dữ liệu để khẳng định vắc xin Pfizer-BioNtech có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày xản xuất.

Sau đó, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu độ ổn định của vắc xin theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học, nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vắc xin đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn sử dụng đến 9 tháng (thậm chí dài hơn) kể từ ngày sản xuất khi được bảo quản ở -90 độ C đến -60 độ C.

Nhà sản xuất đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển sau giai đoạn phê duyệt ban đầu. Các cơ quan quản lý vaccine quốc gia đã cập nhật các điều kiện phê duyệt sau khi xem xét các bằng chứng và dữ liệu khoa học mới do nhà sản xuất cung cấp, gồm có: mở rộng nhóm tuổi tiêm chủng từ 12 tuổi trở lên và mở rộng hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

Vào tháng 8/2021, WHO đã phê duyệt 2 điều kiện cập nhật này, áp dụng với tất cả vắc xin Pfizer, bao gồm cả các vắc xin đã được sản xuất trước đó.

{keywords}
 

Theo Bộ Y tế, việc gia hạn sử dụng vắc xin được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên, không riêng Việt Nam.

"Việc gia hạn này cũng được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Từ thời điểm Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) phê duyệt, thì các lô vắc xin Pfizer đã sản xuất với thời hạn 6 tháng, tự động tăng hạn lên 9 tháng", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định.

Theo đại diện Bộ Y tế, các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vắc xin lên 9 tháng.

Trong tháng tới, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu, nếu đảm bảo ổn định, chất lượng sẽ nộp hồ sơ đến các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng vắc xin có thể lên tới 12, 18, 24 tháng nếu đạt yêu cầu.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh: “Việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của WHO và đảm bảo chất lượng khi sử dụng trong nhân dân”.

Ngọc Trang

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cần lưu ý điều gì?

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cần lưu ý điều gì?

“Sau tiêm vắc xin phòng Covid-19, người dân cần được theo dõi sức khoẻ 30 phút tại địa điểm tiêm chủng và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày đầu tiên sau tiêm vắc xin”, Ths.BS Nguyễn Hiền Minh khuyến cáo.

 

tin nổi bật

Cả nước có thêm 1.587 ca Covid-19, Hà Nội cao nhất với gần 400 bệnh nhân

Bộ Y tế cho biết, ngày 20/5 cả nước ghi nhận 1.587 ca Covid-19 mới, giảm 128 ca so với ngày trước đó. Các địa phương đã tiêm được trên 3,2 triệu liều vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Các món ăn, đồ uống khiến bạn nổi mụn

Nhiều thực phẩm quen thuộc như bánh mì, bánh ngọt, sữa, cà phê thêm đường… là tác nhân gây mụn.

Bệnh viện TP.HCM san sẻ thuốc phóng xạ giải cứu 'máy đóng băng'

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi và lên phương án hỗ trợ nguồn thuốc phóng xạ. Khi đó, người bệnh ung thư có thể chụp PET/CT ngay thay vì chạy “vòng vòng” như những ngày qua.

Ăn loại thảo mộc này mong ngừa tiểu đường, 2 vợ chồng bị liệt toàn thân

Nghe lời truyền miệng, vợ chồng ở Kiên Giang đã trồng và ăn hạt đậu muồng để mong ngừa và trị bệnh tiểu đường.

Thẩm mỹ viện Saigon Star ứng dụng sụn Surgiform khắc phục mũi sửa hỏng

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Saigon Star vừa tổ chức Hội thảo tiên phong ứng dụng sụn Surgiform vào sửa mũi hỏng.

Loại ký sinh trùng tấn công 30% dân số thế giới

Các nhà khoa học có thể đã phát hiện ra loại ký sinh trùng dễ lây nhất trên thế giới.

Dấu hiệu cảnh báo tổn thương não hay bị bỏ qua

Đau đầu, suy giảm thị lực, trí nhớ kém dần… thường thấy ở các bệnh nhân gặp vấn đề ở não.

Người bệnh ung thư chạy khắp thành phố tìm nơi chụp PET/CT

Những ngày này, nhiều bệnh nhân đang phải chạy loanh quanh khắp TP.HCM tìm nơi chụp PET/CT - 1 kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư. Thế nhưng, sớm nhất, họ cũng phải chờ một tháng sau mới đến lượt.

Vụ cả nhà gặp nạn nghi do ngạt khí than: Thành viên thứ 4 đã tử vong

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nữ sinh năm 1999 đã tử vong lúc 15h50 ngày 19/5.

Thu hồi khẩn loạt sản phẩm tăng cường sinh lý, giảm béo không đảm bảo an toàn

Năm sản phẩm không đảm bảo an toàn được sản xuất tại một công ty có địa chỉ tại Hà Nội vừa bị Cục An toàn thực phẩm thu hồi.

Tổn thương gan, mật vì ăn rau sống

Thỉnh thoảng ăn rau thủy sinh sống ở hàng quán, chị T. không nghĩ có ngày lại phải đi viện vì tắc mật, tổn thương gan do loại sán có trong loại rau này.

5 dấu hiệu báo động đỏ khi phục hồi sau Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp

Khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào trong 5 dấu hiệu cảnh báo sau đây, người dân cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp từ nhân viên y tế.

Người phụ nữ phải cách ly 750 ngày vì Covid-19

Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống Covid-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

Sai lầm thường gặp khi cho trẻ phơi nắng

Nhiều phụ huynh thường cho con phơi nắng lúc sáng sớm hoặc chiều muộn nhằm hấp thu vitamin D nhưng việc này hoàn toàn không có tác dụng.

Khám và chữa bệnh da liễu tại Phòng khám da liễu 646 Võ Văn Kiệt

Phòng Khám đa khoa Văn Kiệt (646 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5) mang đến quá trình khám chữa bệnh da liễu an toàn, hiệu quả, chi phí hợp lý, môi trường y tế hoàn hảo, với đội ngũ bác sĩ ưu tú, thiết bị máy móc y khoa hiện đại.