Intel mở cửa nhà máy Fab 32 tiên tiến nhất
ICTnews - Theo tin từ Intel, nhà máy sản xuất vi xử lý tiên tiến nhất (gọi là Fab 32) tại Chandler (Arizona, Mỹ) vừa được mở cửa để chuẩn bị xuất xưởng các bộ vi xử lý 45nm đầu tiên của mình vào ngày 12/11 tới đây.
Với tên gọi là “Fab 32”, nhà máy trị giá 3 tỷ USD này sẽ sử dụng công nghệ xử lý 45nm dựa trên những đột phá của Intel về bóng bán dẫn bên trong các bộ vi xử lý nhằm giảm thiểu khả năng thất thoát điện năng. Các bóng bán dẫn 45nm sử dụng vật liệu high-k trên nền Hafnium cho các vật liệu kim loại và điện môi cổng dành cho cổng bán dẫn, đồng thời có kích thước nhỏ đến mức hơn 2 triệu bóng bán dẫn có thể nằm gọn trong một dấu chấm ở cuối câu này. Hàng triệu các bóng bán dẫn nhỏ bé này sẽ tạo ra các bộ vi xử lý nhanh hơn, có hiệu suất tiết kiệm điện năng cao hơn và toàn toàn không chì và halogen dành cho các máy tính cá nhân, máy tính xách tay và máy chủ, cũng như các bộ vi xử lý có mức tiêu thụ điện năng cực thấp dành cho các thiết bị điện tử tiêu dùng và Internet di động, và cho cả các máy tính có chi phí thấp.
Fab 32 là nhà máy wafer 300mm thứ sáu và là nhà máy sản xuất chip 45nm thứ hai của Intel. Intel đã sản xuất các bộ vi xử lý 45nm đầu tiên tại cơ sở phát triển Oregon có tên gọi là D1D vào tháng 1 năm nay, và hiện đang chuyển sang giai đoạn sản xuất với số lượng lớn bằng việc mở cửa nhà máy Fab 32. Hai nhà máy 45nm và 300mm tiếp theo dự kiến sẽ được mở cửa vào năm 2008 tại Kiryat Gat, Israel (Fab 28) và Rio Rancho, N.M (Fab 11x). Việc sử dụng các tấm wafer 300mm vừa giúp giảm chi phí sản xuất trên mỗi con chip đồng thời giảm thiểu tổng thể việc sử dụng các tài nguyên.
Với diện tích xấp xỉ 56.083 mét vuông phòng sạch, cấu trúc hoàn chỉnh của Fab 32 đạt tổng diện tích khoảng 304.800 m2. Hơn 1.000 nhân viên sẽ vận hành nhà máy ở các vị trí như các kỹ sư xử lý, tự động và sản xuất cùng các kỹ thuật viên sản xuất cấp cao. Đây cũng được coi là một trong những nhà máy thân thiện với môi trường nhất của Intel.
Đức Quang