Đã gần 10 năm kể từ thời điểm Phil Schiller giới thiệu Lightning như là “kết nối tân tiến cho thập kỷ tới” tại sự kiện ra mắt iPhone 5, tháng 9/2012. Sau iPhone 5, Lightning có mặt trên mọi chiếc iPhone cho đến nay. Sau gần một thập kỷ, đây là thời điểm thích hợp để Apple trình làng chuẩn kết nối mới cho dòng điện thoại cao cấp của hãng.

Đây không phải lần đầu tin đồn về việc Apple bỏ cổng Lightning xuất hiện. Nhà phân tích uy tín về tin đồn Apple Ming-Chi Kuo từng dự báo vào năm 2019 rằng Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning trên iPhone 2021. Điều đó đã không thành hiện thực, nhưng nhiều người dùng vẫn mong đợi thay đổi sẽ được áp dụng cho dòng sản phẩm iPhone 14 của năm nay.

Vào năm 2012, Táo khuyết chuyển từ đầu nối 30 chân được ra mắt từ 2003 sang thiết kế có thể xoay cả hai đầu của Lightning để cải thiện độ bền. Hiện tại, nhiều sản phẩm Apple khác hay điện thoại Android đối thủ đều được trang bị chuẩn USB Type-C, có nhiều ưu thế về khả năng kết nối, tốc độ sạc, truyền tải dữ liệu, khiến iPhone bị bỏ lại.

ket noi nao se duoc su dung cho iPhone 10 nam toi anh 1

USB Type-C hoặc kết nối không dây hoàn toàn sẽ là tương lai của các dòng iPhone. Ảnh: 9to5mac.

Có nhiều tin đồn xung quanh cổng kết nối trên iPhone suốt nhiều năm qua. Nhiều chuyên gia tin rằng Apple sẽ trang bị sạc không dây hoàn toàn hoặc USB Type-C cho dòng điện thoại cao cấp của hãng.

Gần đây, các nhà phát triển tìm thấy chứng cứ thể hiện iPhone 14 không còn cổng kết nối vật lý. Sẽ không có vị trí cắm USB Type-C hay Lightning nào. Đó là chiếc máy kết nối không dây hoàn toàn. Dự kiến nâng cấp này sẽ có mặt trên dòng iPhone Pro trước, sản phẩm iPhone thường sẽ được cập nhật vào năm sau. Ngoài ra, sạc không dây sẽ được tích hợp cùng MagSafe. Các phụ kiện tương thích với MagSafe trở thành ngành hàng bán chạy chủ lực của Apple từ 2020.

Đồng thời, Ủy ban Châu Âu đã soạn thảo một đề xuất yêu cầu các công ty trang bị USB Type-C lên mọi sản phẩm, trở thành tiêu chuẩn chung của thiết bị bán ra tại EU. Quy định này nếu được thông qua sẽ áp dụng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, tai nghe, máy chơi game… Theo các tin tức gần đây, thời hạn cuối cùng để các nhà sản xuất chuyển đổi cổng cắm là năm 2024.

Dù kiên quyết sử dụng Lightning cho iPhone nhiều năm qua, Apple là một trong những công ty thúc đẩy sự phát triển của USB Type-C. Về mặt kỹ thuật, chuẩn kết nối này do USB Implementers Forum (USB-IF) và International Electrotechnical Commission (IEC) sáng tạo ra. Nhưng theo John Gruber, chuyên gia ngành công nghệ, Apple đã đưa ra cấu hình kỹ thuật của kết nối này cho các cơ quan nghiên cứu chuẩn hóa, phổ biến rộng rãi.

Gần đây, một công ty có tên Deep đã “độ” cổng USB Type-C cho iPhone và rao bán những chiếc máy này trên eBay. Deep đã trang bị kết nối mới cho chiếc iPhone 12 Pro Max, thay thế cổng Lightning. Sản phẩm này vẫn đảm bảo khả năng sạc và truyền dữ liệu như thông thường.

Chiếc iPhone đặc biệt này đang được đấu giá ở mức 2.025 USD, chưa gồm phí vận chuyển. Ngoài ra, người mua còn phải trả một số tiền lớn cho thuế hải quan vì chiếc iPhone 12 Pro Max này được chuyển đi từ Slovakia. Cuộc đấu giá sẽ kết thúc vào ngày 6/3.

(Theo Zing)

Apple sẽ thắng lớn với iPhone 199 USD

Apple sẽ thắng lớn với iPhone 199 USD

Giảm giá iPhone còn 199 USD sẽ giúp Apple có được "thiên hạ", nhờ cạnh tranh trực diện với smartphone Android tại các thị trường đang phát triển.