
iPhone 5 cũng là mẫu iPhone đầu tiên được phát triển và công bố sau cái chết của nhà sáng lập Apple Steve Jobs.
Chân dung “bom tấn”
Thiết kế của iPhone 5 là một chủ đề được nói đến nhiều. Máy có thiết kế vỏ nhôm, mỏng 7,6 mm, nặng 112 gram, mỏng hơn 18% và nhẹ hơn 20% so với iPhone 4S. iPhone 5 sử dụng màn hình Retina 4 inch, cao hơn iPhone 4S gần 9 mm. Apple cho biết mặc dù màn hình iPhone 5 lớn hơn nhưng nó vẫn có độ rộng bằng với iPhone 4S, vì thế người dùng vẫn dễ dàng sử dụng máy bằng một tay.
Sử dụng chip A6 mới, người dùng iPhone 5 sẽ nhận thấy mọi thứ từ ứng dụng, duyệt web, email chạy nhanh hơn đáng kể - gấp đôi so với chip A5. Chip A6 cũng mang lại khả năng xử lý đồ hoạ nhanh gấp đôi, tạo điều kiện để người dùng trải nghiệm tốt các ứng dụng và game đồ hoạ.
iPhone 5 sẽ sử dụng hệ điều hành di động mới nhất của Apple, iOS 6 với nhiều đặc điểm nâng cấp nổi bật như ứng dụng bản đồ mới có khả năng dẫn đường bằng giọng nói, hiển thị 3D Twitter và Facebook cũng được tích hợp chặt chẽ hơn trong iOS 6, Safari có thêm khả năng lưu và duyệt web offline. Một số tính năng khác cũng được giới thiệu như iCloud, Passbook, Photo Streams, những bổ sung ở Siri… iOS 6 sẽ được tải về từ ngày 19/9.
Một vấn đề được khá nhiều người quan tâm là iPhone 5 sẽ sử dụng nano-SIM, một chuẩn SIM mới nhỏ hơn khoảng 30% và mỏng hơn khoảng 15% so với loại micro-SIM hiện hành. Như vậy, các loại SIM hiện hành sẽ không dùng được với iPhone 5.
iPhone 5 có hai màu là đen và trắng, thời gian đàm thoại qua mạng 3G là 8 giờ, lướt web với 3G hoặc LTE cũng 8 giờ, lướt web qua WiFi 10 giờ, xem video 10 giờ, nghe nhạc 40 giờ và thời gian chờ lên tới 225 giờ.
10 triệu iPhone 5 bán ra trong tháng 9?
Apple công bố iPhone 5 được bán tại Mỹ kèm hợp đồng 2 năm sử dụng dịch vụ của nhà mạng, với mức giá lần lượt là 199 USD, 299 USD và 399 USD cho các phiên bản 16GB, 32GB và 64GB. Người dùng có thể đặt mua iPhone 5 từ ngày 14/9, sản phẩm sẽ bán tại các cửa hàng vào ngày 21/9 tại 9 nước là Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Úc, Hồng Kong, Singapore. Đến cuối năm, iPhone 5 sẽ lên kệ tại 100 quốc gia và sử dụng dịch vụ của 240 nhà mạng.
Ngoài ra, Apple thông báo trên website của hãng iPhone 5 bán không kèm hợp đồng với nhà mạng tại Mỹ sẽ có giá 649 USD cho bản 16GB, 749 USD cho bản 32GB và 849 cho bản 64GB. Cùng với việc công bố iPhone 5, Apple thông báo sẽ giảm giá bán iPhone 4S xuống còn 99 USD (bản 16GB) và miễn phí iPhone 4 bản 8GB tại Mỹ.
iPhone 5 có nhiều cải tiến cả về phần cứng và phần mềm. Giá bán cũng giữ nguyên như mức giá mẫu iPhone 4S. Tuy nhiên, nhiều báo công nghệ nước ngoài lại nhận xét iPhone 5 không mang lại điều gì ngạc nhiên nhiều, thậm chí là “cực kỳ buồn chán”, bởi “chẳng có gì bất ngờ lắm về các tính năng mới của iPhone 5”. Có lẽ vì iPhone 5 khá giống với những tin đồn trước đó.
Dù vậy, các nhà phân tích đang kỳ vọng Apple sẽ bán ra được hàng chục triệu iPhone 5 trong năm 2012, và trong 10 ngày cuối cùng của tháng 9 sẽ có 10 triệu iPhone 5 bán ra. Tuy nhiên, iPhone 5 sẽ phải cạnh tranh gay gắt với hàng loạt smartphone mới ra sử dụng phần mềm của Google và Microsoft. Chẳng hạn như, màn hình iPhone 5 đã lớn hơn các mẫu iPhone trước đó, tuy vậy nó vẫn nhỏ hơn so với nhiều đối thủ. Samsung – đối thủ lớn nhất của Apple – đã tăng kích cỡ màn hình của mẫu smartphone chủ lực Galaxy S III lên 4,8 inch. Song iPhone mới nhẹ hơn Galaxy S III của Samsung.
Một lo ngại nữa đối với doanh số iPhone 5 là các nhà phân tích tin rằng số lượng sản phẩm mới bán ra sẽ không nhiều, bởi năng lực cung ứng linh kiện để sản xuất iPhone 5 của các nhà cung cấp đang bị hạn chế. Năm ngoái, trong 9 tháng đầu tiên sau khi iPhone 4S bán trên thị trường, doanh thu của Apple từ iPhone đã vượt quá 63 tỷ USD, đưa hãng trở thành công ty giá trị nhất thế giới.
Tổng hợp
Nội dung đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 111 ra ngày 149/2012