Kê biên hàng loạt tài sản của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Đề nghị truy tố cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Kê biên hàng loạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga (SN 1965, tại Hà Nội, Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất) và đồng 6 đồng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo căn cứ của cơ quan điều tra, trong việc ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn để thu tiền của các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư mưa bán quyền sử dụng căn hộ tại Dự án xây dựng công trình tại khu B5 Cầu Diễn, các bị can đã có hành vi: Che giấu thông tin việc Housing Group chưa phải là chủ đầu tư, chưa được điều chỉnh quy hoạch dự án tại B5 Cầu Diễn.

{keywords}
Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga vướng vòng lao lý

Các bị can tự lập lên mô hình, thiết kế vị trí các căn hộ khi ký hợp đồng huy động vốn, nhằm gây lòng tin cho khách hàng về tính khả thi của dự án.

Đăng thông tin về việc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất là chủ đầu tư dự án khu chung cư tại B5 Cầu Diễn trên cổng thông tin điện tử của công ty.

Cung cấp các nhà đầu tư, các cá nhân những thông tin không đúng về dự án B5 Cầu Diễn như: Quy hoạch tổng thể mặt bằng, diện tích căn hộ… dựa trên các bản đồ quy hoạch chi tiết sử dụng đất tự thuê các đơn vị khác thiết kế, chưa được các cơ quan chức năng đồng ý phê duyệt, không có giá trị pháp lý để thực hiện giao dịch với khách hàng.

Những hành vi gian dối của Châu Thị Thu Nga và đồng phạm là nhằm làm cho nhà đầu tư tin tưởng dự án có thật nên đã ký hợp đồng và giao tiền.

Khi nhận được tiền đã sử dụng và những mục đích cá nhân, mục đích khác dẫn đến việc không còn khả năng chi trả cho các nhà đầu tư.

Hành vi của Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng khách hàng nộp góp vốn vào Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất. Hiện công ty không còn khả năng chi trả.

Trong số các bị can, Châu Thị Thu Nga là người quyết định chủ trương và chỉ đạo thực hiện toàn bộ việc ký và thực hiện hợp đồng giao vốn, chỉ đạo thục hiện toàn bộ các hành vi gian dối và quyết định việc sử dụng số tiền đã thu.

Do vậy Châu Thị Thu Nga phải chịu trách nhiệm chính đối với toàn bộ hậu quả đã gây ra và tài sản bị chiếm đoạt.

Để phục vụ cho việc khắc phục hậu quả vụ án, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành kê biên một số tài sản của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất và của vợ chồng Châu Thị Thu Nga.

Theo đó, cơ quan điều tra kê biên hơn 10.000m2 đất và tài sản trên đất của Công ty CP Tập đoàn đầu tư Xây dựng Nhà đất tại Khu Công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai (thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội)

Khu đất và tài sản trên đất xây dựng khách sạn tại Quất Lâm, huyện Giao Thủy, Nam Định, diện tích 3.450 mmang tên Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất. Hiện khu đất chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với tài sản đứng tên vợ chồng của bị can Châu Thị Thu Nga bị kê biên có: Ba căn hộ tại tập thể Mai Hương, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Khu đất đứng tên Châu Thị Thu Nga tại Quất Lâm, huyện Giao Thủy, Nam Định có diện tích 5000 m2 . Giấy tờ nhà đất này hiện nay vẫn do một người khác giữ vì Châu Thị Thu Nga đã cầm cố để vay 1 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có 2 xe ô tô nhãn hiệu Lexus RX 350 và Lexus GS350. Chiếc Lexus GS350 mang tên Công ty CP Tập đoàn đầu tư Xây dựng Nhà đất. Giấy tờ xe đã được Châu Thị Thu Nga cầm cố tại Techcombank để vay 690 triệu đồng. Còn xe thì đang được bà P.T.TT (trú tại Đào Tấn) giữ vì cựu Đại biểu Quốc hội vay của bà T 1 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có 15.400 m2 đất tại CT5 thuộc khu đô thị thành phố giao lưu, Hà Nội. Hiện tài sản kê biên của cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga vẫn chưa được định giá

Ngoài ra, còn một số khoản tiền, tài sản của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất và của vợ chồng Châu Thị Thu Nga mà cơ quan điều tra đã xác minh và biên bản làm việc, văn bản yêu cầu các đơn vị đã nhận tiền, tài sản của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất xử lý tài sản và nộp trả lại tiền vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chờ xử lý.

Bị hại bị lừa hàng trăm tỷ đồng

Trong quá trình điều tra, Bộ Công an đã xác định có 602 khách hàng góp tổng cộng hơn 322 tỷ đồng cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất gửi đơn tố cáo và đề nghị được trả lại tiền.

Cơ quan công an đã tiến hành lấy lời khai với tư cách người bị hại được 366 người góp 218 tỷ đồng.

Kết quả xác định những người này đều không được Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất cho biết việc chưa được cơ quan chức năng phê duyệt làm chủ đầu tư dự án, chưa được điều chỉnh quy hoạch và chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Họ chỉ được công ty cung cấp những thông tin, những tài liệu như các bản đồ quy hoạch sử dụng đất dự án và các bản trích lục vị trí lô đất (chưa có giá trị pháp lý) và được giải thích để họ tin rằng Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất thực sự là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn, dự án này đã được điều chỉnh quy hoạch.

Từ đó những nhà đầu tư mới đồng ý ký hợp đồng đặt cọc, góp vốn nộp tiền cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất.

Theo VOV

tin nổi bật

Ổ thác loạn ma túy trong quán bar ở TP.HCM bị triệt phá, khởi tố 12 đối tượng

Hàng đêm dân chơi ma túy tụ tập về quán bar Paradise 89 Club ăn chơi. Cơ quan chức năng kiểm tra, nhiều lần phát hiện sai phạm nhưng quán này vẫn tiếp diễn và công an xác lập chuyên án để đấu tranh.

Bắt nghi phạm cung cấp súng trong vụ nam thanh niên trúng đạn tử vong

Điều tra vụ nam thanh niên trúng đạn tử vong trên đường, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa bắt khẩn cấp nghi phạm cung cấp súng.

Bắt nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, giám đốc quỹ tín dụng nhân dân

Bà Nguyễn Thị Cẩm Yên và ông Nguyễn Ngọc Thanh Hải, là nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Giám đốc quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, An Giang, vừa bị bắt giam.

Giang hồ Phú Quốc dùng dao phóng lợn, 'bom xăng' giành bảo kê xây dựng

Hai nhóm giang hồ ở Phú Quốc dùng dao tự chế, dao “phóng lợn” để tranh giành bảo kê xây dựng nhà.

Liên tục bắt 2 kẻ 'cõng' 18.000 viên ma túy từ Lào về

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt 2 thanh niên vì vận chuyển 18.000 viên ma túy. Trong đó, có một đối tượng ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và một đối tượng người Lào.

Đối tượng buôn ma túy bật khóc nức nở bên mẹ già và con thơ

Khi được lực lượng chức năng di lý về nhà để khám xét, đối tượng Nguyễn Văn Hải gục đầu ôm lấy mẹ già và đứa con thơ, bật khóc trong muộn màng.

Vụ sai phạm tại dự án cao tốc 34.000 tỷ, nhiều bị cáo được giảm án

Hôm nay (1/7), HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ tội của một số bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Giết vợ vì nghi ngờ không chung thủy

Trong lúc ăn cơm, Dương Văn Nhật Nam ở An Giang ra tay giết vợ vì cho rằng không chung thủy.

Thiếu niên bị bắn chết trên đường do mâu thuẫn từ tiếng ‘nẹt pô’

Xảy ra mâu thuẫn từ tiếng “nẹt pô” xe trên đường, thiếu niên 17 tuổi ở TP Biên Hòa, Đồng Nai đã bị bắn chết cạnh xe máy.

Tòa xử kín vụ cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ bé gái 8 tuổi tới chết ở TP.HCM

TAND TP.HCM vừa quyết định đưa ra xét xử vụ người cha và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, với phiên tòa xử kín.

Bắt nghi phạm giết chủ biệt thự tại TP.HCM

Lực lượng công an đã bắt giữ nghi can mặc áo Grabbike sát hại chủ biệt thự tại vùng ven TP.HCM.

Bắt giam gã đàn ông cướp xe cấp cứu chạy khắp phố ở Cần Thơ

Lâm Hoàng Nhu lên cơn ngáo đá, cướp xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ rồi lái ra nhiều tuyến đường, tông vào ô tô cảnh sát.

Người phụ nữ tử vong vì uống nhầm ly bia có ma túy

Người phụ nữ ở miền Tây tử vong vì uống nhầm ly bia có chứa ma túy do nhóm bạn bỏ vào.

Đường dây lô đề giao dịch tiền tỷ mỗi ngày bị triệt phá

Cả 3 đường dây đánh bạc bằng hình thức số lô, số đề này có số tiền giao dịch trong ngày khoảng 1,5 tỷ đồng với 40 đối tượng liên quan.

Phá chuyên án ma túy ở miền Tây, thu giữ 3 khẩu súng, 21 viên đạn và quả nổ

Công an Vĩnh Long phá chuyên án ma túy, bắt giữ Phạm Anh Nhựt, thu giữ ma túy cùng 3 khẩu súng, 21 viên đạn, 1 quả nổ.