Kẻ giết 77 người được nhận vào trường đại học

Được nhận vào trường ĐH Oslo của Na Uy, nhưng Anders Breivik - kẻ giết người hàng loạt trong vụ thảm sát 77 người hồi năm 2011, sẽ không được tiếp xúc với sinh viên và giảng viên.

Được nhận vào trường ĐH Oslo của Na Uy, nhưng Anders Breivik - kẻ giết người hàng loạt trong vụ thảm sát 77 người hồi năm 2011, sẽ không được tiếp xúc với sinh viên và giảng viên.

Đơn nhập học của Breivik đã được chấp nhận hôm thứ 6. Breivik sẽ theo học môn khoa học chính trị. Lá đơn nhập học đầu tiên của anh ta bị từ chối năm ngoái.

{keywords}
Anders Breivik. Ảnh: AP
Trong bài viết trên blog giải thích về quyết định nhận "sinh viên đặc biệt" này,  Hiệu trưởng Ole Petter Ottersen cho biết:

"Phạm nhân trong các nhà tù Na Uy có quyền theo đuổi giáo dục đại học ở Na Uy nếu họ đáp ứng được các yêu cầu nhập học và thành công trong việc cạnh tranh với các ứng viên khác. Đó là một phần của sứ mệnh của các trường đại học để phát huy các giá trị, ý tưởng cũng như thực hành dân chủ,  mà những điều này có khi được thử thách bởi các hành vi tàn ác.".

ĐH Oslo là nơi mà một số nạn nhân còn sống sót trong vụ thảm sát theo học.

Ông Ottersen cũng giải thích thêm rằng, đối với các trường học và gia đình có người thân bị mất trong vụ thảm sát, việc Breivik "học đại học" có thể gặp vấn đề về đạo đức.

"Nhưng chúng tôi giữ nguyên tắc cho sứ mệnh của trường đại học, chứ không phải cho cá nhân anh ta".

Breivik không được phép tiếp xúc với sinh viên, giảng viên cũng như sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Giao tiếp với nhà trường sẽ thông qua giám thị trại giam. Việc học sẽ bắt đầu vào tháng 8.

Cách đây 4 năm, vào ngày 22/7,  Breivik đã giết chết 8 người bằng kích nổ một quả bom tại Oslo và sau đó nổ súng tại một trại thanh niên trên một hòn đảo gần đó, làm chết 69 người. Anh ta đang thụ mức án 21 năm.

Bộ trưởng Tư pháp Anh muốn tù nhân học toán, văn

Huffington Post vừa đưa tin, ngày 17/7, ông Michael Gove, Bộ trưởng Tư pháp Anh đã kêu gọi hệ thống tư pháp nước này sử dụng phương pháp mới để giáo dục lại các tù nhân trước khi trả họ về xã hội. Cho rằng, các nhà tù đã thất bại trong việc cải tạo tội phạm, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy "bài học phù hợp" cho những tù nhân cam kết học tập nghiêm túc và thực sự muốn đóng góp cho xã hội sau khi mãn hạn tù. Ông cũng đề nghị chính phủ nỗ lực hơn để cho phép những người học tập chăm chỉ, đạt thành tích cao những "đặc quyền" trong thời gian thi hành án.
  • Song Nguyên (Theo Time, NPR)

tin nổi bật

Hiệu trưởng 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học có trái quy định?

Theo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh, chưa vận động xã hội hóa thành công nhưng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh đã 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học mà không báo cáo lên Phòng là trái quy định.

Hiệu trưởng giải thích thế nào về việc 'vận động góp 1,3 tỷ tiền quỹ phụ huynh'?

Có phải Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) vận động đóng 1,3 tỷ tiền quỹ phụ huynh để khen thưởng học sinh, chi cho các hoạt động văn hoá văn nghệ...?

Học sinh lập 'Siêu thị đồng phục' miễn phí, hỗ trợ bạn khó khăn

Với mong muốn giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vẫn có đủ đồng phục đi học mỗi ngày, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đã xây dựng mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng”.

Những cử nhân đặc biệt tại lễ tốt nghiệp của ĐH Thành Đô

Vợ chồng cùng tốt nghiệp hay một ‘dược sĩ hạt tiêu"… là những sinh viên đặc biệt có mặt tại lễ trao bằng tốt nghiệp của ĐH Thành Đô.

'Tôi thất vọng khi giáo viên than thở phụ huynh không cho đánh học trò'

Trong thế giới văn minh ngày nay không thể chấp nhận hình thức kỷ luật con người bằng roi vọt. Vì vậy, ngôi trường hạnh phúc với tôi trước hết phải là “ngôi trường an toàn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Hà Nội nêu rõ 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường không được thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu tiền để khen thưởng giáo viên hay mua sắm đồ dùng dạy học cho trường, lớp...

Ứng phó bão số 4, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học từ ngày mai

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (bão Noru), ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị và TT-Huế vừa phát công văn gửi các trường thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày mai (27/9).

Mái che trường học ở Sài Gòn đổ sập do gió lớn

Trưa nay, tại TP.HCM, mái che sân Trường Trung học Thực hành (Trường ĐH Sài Gòn) bất ngờ bị đổ sập do gió lớn.

'Chúng con biết đôi lúc sự ngang ngược của tuổi trẻ khiến cha mẹ buồn lòng'

Lễ tốt nghiệp đại học năm 2022 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 26/9 trở nên đặc biệt xúc động bởi những chia sẻ của một nữ sinh đại diện cho hơn 5.500 tân cử nhân, kỹ sư của trường.

Thông tin mới vụ thầy giáo xô xát với phụ huynh vì chuyện học thêm

Thầy giáo Trường THPT Trương Vĩnh Ký bị tố đánh phụ huynh được hiệu trưởng nhận xét là người rất kỷ luật, theo đúng theo khuôn mẫu nên đôi lúc hơi quá cứng nhắc.

Trường học 'mở đường' để đánh thức lòng biết ơn trong mỗi học sinh

Tại Trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) có một con đường độc đáo mà ngày nào học sinh cũng phải đi qua.

Học sinh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng nghỉ học để tránh bão số 4

Tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tạm dừng việc dạy và học trong toàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới để phòng, chống bão số 4.

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...