Kẻ giết 77 người được nhận vào trường đại học

Được nhận vào trường ĐH Oslo của Na Uy, nhưng Anders Breivik - kẻ giết người hàng loạt trong vụ thảm sát 77 người hồi năm 2011, sẽ không được tiếp xúc với sinh viên và giảng viên.

Được nhận vào trường ĐH Oslo của Na Uy, nhưng Anders Breivik - kẻ giết người hàng loạt trong vụ thảm sát 77 người hồi năm 2011, sẽ không được tiếp xúc với sinh viên và giảng viên.

Đơn nhập học của Breivik đã được chấp nhận hôm thứ 6. Breivik sẽ theo học môn khoa học chính trị. Lá đơn nhập học đầu tiên của anh ta bị từ chối năm ngoái.

{keywords}
Anders Breivik. Ảnh: AP
Trong bài viết trên blog giải thích về quyết định nhận "sinh viên đặc biệt" này,  Hiệu trưởng Ole Petter Ottersen cho biết:

"Phạm nhân trong các nhà tù Na Uy có quyền theo đuổi giáo dục đại học ở Na Uy nếu họ đáp ứng được các yêu cầu nhập học và thành công trong việc cạnh tranh với các ứng viên khác. Đó là một phần của sứ mệnh của các trường đại học để phát huy các giá trị, ý tưởng cũng như thực hành dân chủ,  mà những điều này có khi được thử thách bởi các hành vi tàn ác.".

ĐH Oslo là nơi mà một số nạn nhân còn sống sót trong vụ thảm sát theo học.

Ông Ottersen cũng giải thích thêm rằng, đối với các trường học và gia đình có người thân bị mất trong vụ thảm sát, việc Breivik "học đại học" có thể gặp vấn đề về đạo đức.

"Nhưng chúng tôi giữ nguyên tắc cho sứ mệnh của trường đại học, chứ không phải cho cá nhân anh ta".

Breivik không được phép tiếp xúc với sinh viên, giảng viên cũng như sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Giao tiếp với nhà trường sẽ thông qua giám thị trại giam. Việc học sẽ bắt đầu vào tháng 8.

Cách đây 4 năm, vào ngày 22/7,  Breivik đã giết chết 8 người bằng kích nổ một quả bom tại Oslo và sau đó nổ súng tại một trại thanh niên trên một hòn đảo gần đó, làm chết 69 người. Anh ta đang thụ mức án 21 năm.

Bộ trưởng Tư pháp Anh muốn tù nhân học toán, văn

Huffington Post vừa đưa tin, ngày 17/7, ông Michael Gove, Bộ trưởng Tư pháp Anh đã kêu gọi hệ thống tư pháp nước này sử dụng phương pháp mới để giáo dục lại các tù nhân trước khi trả họ về xã hội. Cho rằng, các nhà tù đã thất bại trong việc cải tạo tội phạm, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy "bài học phù hợp" cho những tù nhân cam kết học tập nghiêm túc và thực sự muốn đóng góp cho xã hội sau khi mãn hạn tù. Ông cũng đề nghị chính phủ nỗ lực hơn để cho phép những người học tập chăm chỉ, đạt thành tích cao những "đặc quyền" trong thời gian thi hành án.
  • Song Nguyên (Theo Time, NPR)

tin nổi bật

242 chương trình đào tạo đại học được công nhận đạt chuẩn nước ngoài

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa công bố danh sách các chương trình đào tạo đại học được kiểm định theo tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng vụ bạo lực trong học sinh trường quốc tế

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA), cần có trách nhiệm giải quyết sự việc như gặp phụ huynh học sinh, đảm bảo an toàn cho học sinh, ổn định tâm lý, tránh ảnh hưởng đến việc học.

Đề tiếng Anh vào lớp 10 Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh đã trải qua bài thi môn Tiếng Anh ở kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023.

Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý vụ bạo lực trong học sinh trường quốc tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Uỷ ban nhân dân TP.HCM chỉ đạo xử lý vụ bạo lực trong học sinh Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA) và gửi thông tin về Bộ trước ngày 31/5.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023 đã trải qua bài thi môn Văn điều kiện cho tất các cả các khối chuyên.

Đề môn Toán thi vào lớp 10 Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023 đã trải qua bài thi môn Toán.

Một đại học bị vạ lây sau vụ bạo lực học đường ở trường quốc tế

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), bất ngờ nhận hàng loạt bình luận tiêu cực và đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng. Trường này cho rằng mình bị vạ lây từ vụ bạo lực học đường diễn ra ở một trường quốc tế.

Phụ huynh tố trường quốc tế ở TP.HCM: 'Có lẽ con đã giấu tôi khóc một mình'

Chị Trần Hà Thủy - người tố con bị đánh ở Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC-AA) đang gây bão dư luận những ngày qua - cho biết sẽ theo đuổi sự việc cho tới khi có câu trả lời thỏa đáng.

Bà chủ dùng túi nilon bịt đầu trẻ mầm non bị phạt hành chính

UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với cô giáo dùng túi nilon bịt đầu trẻ ở lớp mầm non tư thục Bông Sen.

Những thí sinh đầu tiên thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) là trường chuyên đầu tiên của Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm 2022.

Chỉ 5 người thi tuyển 2 chức hiệu trưởng ở Hà Nội

Sở GD-ĐT Hà Nội mới đây (28/5) tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2022 với phần thi trình bày đề án.

Sắp có thư viện số miễn phí cho trẻ em Việt Nam

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF Việt Nam, Thư viện số toàn cầu và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đang triển khai dự án thư viện số miễn phí dành cho trẻ em.

Vụ học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh: Hiệu trưởng ứng xử hợp lý?

Mặc dù cư dân mạng rất phẫn nộ về vụ việc cháu gái bị đánh liên quan đến Trường Quốc tế SHCMC - AA, nhiều ý kiến cho rằng nhà trường đã có phương án xử trí hợp lý.

Hơn 10 vạn người xem livestream phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế

Đến 15h30 ngày 28/5, trong livestream mới nhất của mình, bà T.H.T cho biết Ốc (con gái của bà) đã bị sang chấn tâm lý nặng nề ngay sau khi sự việc.

Trường quốc tế học phí 600 triệu bị dân mạng tràn vào vote 1 sao

Sau khi phụ huynh livestream, cộng đồng mạng đã tràn vào đánh giá 1 sao trên nền tảng Google đối với Trường Quốc tế TP.HCM - American Academy (ISHCMC-AA, An Phú, TP Thủ Đức). ISHCMC là ngôi trường có học phí hơn nửa tỷ, khá nổi tiếng ở TP.HCM.