Kem cá khô, sâu bướm ở Nam Phi

Một nhà sinh học phân tử sử dụng cá, côn trùng cùng các loại hạt có nguồn gốc từ khắp châu Phi để tạo nên những hương vị kem không phải ai cũng dám thử.

Nằm giữa cửa hàng sách cũ và bán băng đĩa ở Observatory, vùng ngoại ô của Cape Town (Nam Phi), là cửa tiệm có tấm bảng đen ghi dòng chữ "Tapi Tapi - Món kem châu Phi chính hiệu được làm thủ công".

Địa điểm này đã trở thành một trong những cơ sở thực phẩm hút khách bậc nhất ở Cape Town kể từ khi mở cửa vào tháng 10/2020.

Tapiwa Guzha, chủ tiệm kem Tapi Tapi.

Trong căn bếp nhỏ của tiệm, nhà sinh học phân tử sau tiến sĩ người Zimbabwe, Tapiwa Guzha, đang tạo ra những hương vị kem có một không hai.

- Làm thế nào để nhà sinh học phân tử trở thành người sáng lập một trong những tiệm kem nổi tiếng nhất Cape Town?

- "Đó là một sự tình cờ", Guzha nói.

Cá Kapenta, sâu Mopane, kẹo bơ cứng, ớt Scotch Bonnet tạo hương vị kem có một không hai.

Mọi chuyện bắt đầu khi Guzha xem chương trình dạy nấu ăn và thấy được phương thức sử dụng đá khô để làm kem. Ông dễ dàng tiếp cận nguyên liệu này và bắt đầu thử nghiệm tại nhà.

Guzha tự mô tả mình là "nhà khoa học có óc tò mò". Ông đã chuyển hướng sang làm kem sau khi thử nghiệm với đá khô.

Nguyên liệu làm kem độc đáo

Guzha sử dụng các nguyên liệu và hương vị đặc trưng, đại diện cho các vùng thuộc châu Phi, nhằm sáng tạo nên những loại kem thể hiện câu chuyện ẩm thực và văn hóa của người châu Phi bản địa.

Để các loại kem độc đáo này ra đời, Guzha lấy cảm hứng từ khắp mọi nơi. Đó có thể là một cuộc trò chuyện, mùi hương thoảng qua, bữa ăn thường nhật hay niềm khao khát đại dương.

Ông cho biết mạng xã hội cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tìm kiếm, khám phá và đổi mới hương vị.

Red Finger Millet (hay cây kê ngón tay màu đỏ) giàu chất bổ dưỡng, được trồng phổ biến trên khắp lục địa. Hạt đậu mắt đen phơi khô và hạt hổ từ Tây Phi. Vùng Đông, Trung và Nam Phi có cá khô Kapenta, còn được gọi là Matemba, nổi bật vị cá mặn vừa phải.

Kem hoa dâm bụt, đinh hương và hoa hồi hay kem kê mạch nha là một trong số những hương vị đặc sắc do Guzha sáng tạo.

Những con sâu bướm Mopane sấy khô, dai, giòn và bổ, được yêu thích ở Nam Phi. Tất cả nguyên liệu trên sẽ được Guzha biến thành hương vị kem mới lạ khiến bạn ngạc nhiên, thích thú và thậm chí cảm thấy kinh dị.

Tapiwa Guzha giải thích: “Tôi không thực sự tạo ra hương vị kem theo ý tưởng truyền thống. Tôi làm những gì bản thân thích và kết hợp bất kỳ nguyên liệu nào đã tìm kiếm được".

Một thành phần khác mà Guzha đặc biệt hứng thú là Mphepho, loại thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền tại Nam Phi và cũng được cho rằng có sự kết nối hướng vào thế giới linh hồn. Bằng cách tạo ra loại kem từ nguyên liệu này, ông hy vọng sẽ mở rộng sự hiểu biết của mọi người về loài thực vật thiêng liêng.

Mặc dù các thành phần có thể có nguồn gốc cổ xưa, thực đơn của tiệm kem Tapi Tapi không hề lỗi thời hay trùng lặp. Guzha cho biết đã tạo ra hơn 800 sự kết hợp hương vị khác nhau.

Theo Zing

tin nổi bật

Cách làm thịt kho dừa mềm ngon cho bữa cơm gia đình

Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao?

Blogger người Angola đã nấu nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam và mang bày bán tại một khu chợ địa phương để xem thực khách tại đây phản ứng thế nào với món ăn lạ miệng.

Sườn bò kho thơm mềm cho ngày cuối tuần

Hương vị thơm ngon, đậm đà, mềm ngọt của món sườn bò này khiến ai cũng không thể chối từ được.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản, ngon khó cưỡng

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Những người khỏe mạnh nhất thế giới ăn gì

Bên cạnh việc rèn luyện thể thao và giữ tinh thần lạc quan, chế độ ăn uống lành mạnh cũng là bí quyết quan trọng để sống khỏe.

Sao Việt hội ngộ tại Tuần lễ Ẩm thực Italia

Tổng Lãnh sự quán Italia mới tổ chức sự kiện Chefs and Celebs - nơi nhiều người nổi tiếng Việt Nam hội ngộ các đầu bếp Ý tại TP. Hồ Chí Minh.

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

Cách làm nước chấm thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng rất phù hợp với những bữa tiệc hoặc thay đổi món dịp cuối tuần với gia đình.

Cuối tuần làm tiệc nướng tại nhà với món thịt gà xiên nướng thơm nức

Thịt đùi gà được nướng với nước sốt cay mang đến một hương vị khiến ai cũng phải mê.

Ba Gác Nướng & Bia - điểm hẹn cho những dịp sum vầy

Ba Gác Nướng & Bia là nhà hàng có các món ăn truyền thống được chế biến chỉn chu, trở thành địa điểm sum vầy cho các gia đình, hội bạn bè, đồng nghiệp.

Ngũ cốc Beone vị chuối ra mắt hoành tráng

Ngày 10/11 tại TP.HCM diễn ra sự kiện ra mắt sản phẩm Ngũ cốc Beone vị chuối, với sự góp mặt của các ngôi sao đình đám: Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, MONO.

5 cách làm nước chấm ốc ngon

Cách làm nước chấm ốc với những nguyên liệu đơn giản nhất. Chị em có thể tham khảo để món ốc thêm hoàn hảo.

Bí quyết làm sườn nướng BBQ ngon xuất sắc như nhà hàng

Để có món sườn nướng BBQ vàng ươm, cháy cạnh thơm ngon như nhà hàng, các chị em chỉ cần thêm nguyên loại nguyên liệu đặc biệt này.

Phở Thìn Lò Đúc mở cửa hàng 'Phở VieThin' tại TP. Sydney

Phở Thìn Lò Đúc quyết định sẽ đưa vào sử dụng bộ nhận diện thương hiệu ‘Phở VieThin’ đối với cửa hàng cơ sở tại Sydney, Úc. Đây được xem là bước đi an toàn về mặt pháp lý và rộng mở đối với định hướng nhận diện tại thị trường quốc tế trong tương lai.

Cách làm thịt kho trứng thơm béo cho bữa cơm gia đình

Món thịt kho trứng được nhiều người ưa chuộng. Cách làm thịt kho trứng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn sẽ được VietNamNet hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.