Kết luận ban đầu về 'tiếng nổ trong lòng đất'

Sau hơn 1 ngày tiến hành khảo sát tại 24 điểm trên hai địa bàn rừng núi Nam Trà My và Bắc Trà My, Đoàn khảo sát Viện Địa chất và Vật lý địa cầu đưa ra kết luận ban đầu...

- Sau hơn 1 ngày tiến hành khảo sát tại 24 điểm trên hai địa bàn rừng núi Nam Trà My và Bắc Trà My (Quảng Nam), Đoàn khảo sát Viện Địa chất và Vật lý địa cầu đưa ra kết luận ban đầu về hiện tượng động đất kích thích tại đây.

Vào chiều 1/12, ngay sau khi kết thúc ngày khảo sát đầu tiên, Đoàn khảo sát của Viện Địa chất và Vật lý địa cầu đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Bắc Trà My để báo cáo kết quả.

Đoàn khảo sát do TS.Trần Tuấn Anh, Viện Địa chất và Vật lý địa cầu đưa ra nhận định ban đầu về hiện tượng nhiều tiếng nổ phát ra và sau đó là rung chuyển mặt đất tại khu vực miền núi Trà My trong thời gian qua là do động đất kích thích vết đứt gãy Bắc và Tây Bắc dưới lòng hồ chứa nước thủy điện Sông Tranh 2 và khu vực suối nước nóng, làm tăng khả năng đứt gãy, gây nên động đất kích thích ở cường độ nhẹ.

Hồ thuỷ điện Sông Tranh xả nước để đảm bảo an toàn trong mùa lũ vừa qua.
 

'Đây là là hiện tượng bình thường một thời gian sẽ hết, nhân dân không nên quá lo lắng' -TS Trần Tuấn Anh đưa ra nhận định ban đầu.

PGS.TS Phan Trọng Trịnh (Viện Vật lý địa cầu) nhấn mạnh: Qua 24 điểm khảo sát thực tế ở hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, chúng tôi có thể xác định ban đầu đây là động đất kích thích liên quan đến sự tích nước của hồ chứa nước thủy điện.

'Qua thực tế, đã có rất nhiều hồ chứa xảy ra hiện tượng này như Hòa Bình, Sơn La… hiện tượng này sẽ giảm dần và năm năm sau sẽ hết. Không có gì quá nguy hiểm" - ông Trịnh khẳng định. 

Một điểm sạt lở nặng tại bờ đập hồ chứa thuỷ điện Sông Tranh.
 

Còn TS Lê Trường Sơn thì đưa ra nhận định ban đầu: Động đất kích thích tại Sông Tranh 2 khoảng từ 3,5 - 4 độ Richte. Trong khi đó, thiết kế của thủy điện Sông Tranh 2 chỉ chịu được được động đất 5 độ Richte. Vì vậy, với cường độ này chính quyền địa phương cần sớm xem xét xây dựng phương án di dời dân tại vùng động đất để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 
Theo báo cáo tại cuộc họp của Sở TN-MT Quảng Nam, đối với công trình thủy điện Sông Tranh 2, Ban Quản lý dự án thủy điện 3 đã trình Bộ TN-MT trong báo cáo tác động môi trường, chấn động cực đại Imax =7, M=5,5.

Đây là vấn đề băn khoăn lo lắng của TS. Lê Trường Sơn sau 1 ngày khảo sát cũng như tham vấn nhiều tài liệu liên quan đến hồ chứa nước thuỷ điện Sông Tranh 2.

Ông Sơn cho biết, đối với hiện tượng động đất này chúng ta không nên chủ quan mà cần phải có phương án phòng tránh đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng người dân trong khu vực xảy ra hiện tượng động đất.

Hiện tượng động đất tại vùng rừng núi Trà My không gắn liền với việc hoạt động của núi lửa. Qua khảo sát, ban đầu nhận định tầm hoạt động ở các hướng Bắc – Tây Bắc, Nam – Đông Nam và rất gần với hồ chứa thủy điện.
 
Trước sự việc người dân hoang mang, TS. Lê Trường Sơn cho biết, Viện sẽ soạn thảo tờ rơi, tạo Website cảnh báo động đất tuyên truyền cho nhân dân. Bênh cạnh đó, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 phải có trách nhiệm đặt máy đo gia tốc tác động đến bờ đập thủy điện là vô cùng cần thiết và là việc phải cần làm ngay để bảo vệ an toàn cho đập hồ chứa, tránh gây ra thảm hoạ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả sau khi nghe ý kiến của các nhà khoa học đã đề nghị đoàn khảo sát có báo cáo chính thức gửi UBND tỉnh.

Qua báo cáo chính thức này, tỉnh sẽ có kế hoạch và phương án cũng như làm cơ sở để đưa ra thông tin chính thức trấn an nhân dân hiểu và biết tường tận hiện tượng này.

UBND tỉnh sẽ làm việc với Ban Quản lý dự án thủy điện 3, yêu cầu chủ dự án nhà máy này tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn cho đập chính hồ chứa thuỷ điện Sông Tranh 2. Sau đó thông báo cho nhân dân vùng hạ lưu yên tâm.

Ông Cả đề nghị đặt trạm quan trắc động đất tại Bắc Trà My, nếu hiện tượng xảy ra liên tục trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ xây dựng phương án di dời dân, diễn tập phòng chống động đất để đề phòng khi thảm nạn động đất có thể xảy ra.

Đoàn khảo sát tiếp tục tiến hành khảo sát trong những ngày tới để đưa ra kết luận cuối cùng.

  • Vũ Trung

tin nổi bật

Chủ tịch nước đề nghị Hàn Quốc quan tâm người Việt 'như người một nhà'

Chủ tịch nước mong muốn chính quyền tỉnh Gyeonggi và TP Gwangju (Hàn Quốc) dành nhiều quan tâm, chăm sóc đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây với tình cảm "không chỉ là thông gia, mà là người một nhà".

Kỷ luật khiển trách Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy TT-Huế kỷ luật khiển trách Đảng ủy Sở Y tế do vi phạm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để một số chi bộ, đảng bộ xảy ra vi phạm.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế kỷ luật cán bộ làm lộ tài liệu mật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy TT-Huế đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Học viện Âm nhạc Huế do làm lộ tài liệu mật.

Thường trực Ban Bí thư: ‘Phải đặt ra sức ép để cán bộ từ chức khi có sai phạm’

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cũng phải đặt ra sức ép trong Đảng, trong xã hội, trong tổ chức để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai phạm.

Người đàn ông lừa lấy điện thoại của bé gái 7 tuổi ở nhà một mình

Phát hiện không có người lớn ở nhà, người đàn ông mặc áo công nghệ tiếp cận rồi lừa bé gái 7 tuổi lấy điện thoại.

Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed khẳng định, Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ, đồng thời là đối tác quan trọng trong khu vực.

20 nghìn 'ma men' bị xử lý trong 2 tuần

Sau 2 tuần mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý gần 20 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Đề xuất dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất

Sở Xây dựng vừa có văn bản đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023.

Thủ tướng: Dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ; Bộ Y tế khắc phục bằng được tình trạng thiếu trang thiết bị, thuốc trong tháng 12 này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc mời doanh nghiệp hai nước hợp tác

Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng chiến lược, mong muốn các dự án quan trọng, trong đó có FDI Hàn Quốc sẽ lan tỏa nhanh vào nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6/12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.

Bị đá rơi vào người, một công nhân than tử vong

Viên đá cỡ lớn từ nóc hầm lò rơi trúng người khiến một công nhân ngành than tử vong khi làm việc.

Thí điểm chính sách mới, đặc thù về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết, T.Ư đề ra nhiệm vụ ưu tiên đầu tư cho khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo đi trước một bước, phát triển các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Vụ sạt lở ở Vĩnh Long: 13 căn nhà, 10ha đất rơi xuống sông

Theo ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long, vụ sạt lở sông Cổ Chiên (đoạn qua huyện Long Hồ) khiến 13 căn nhà, 10ha đất... rơi xuống sông, thiệt hại khoảng 35 tỷ đồng.

Thời tiết Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có thể rét đậm

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 năm nay ở giai đoạn chính đông. Thời tiết Bắc Bộ rét, một số ngày rét đậm.