
Cụ thể vào ngày 11/10, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đã thông báo nội dung kiểm điểm đến tập thể và các cá nhân tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang trong văn bản thông báo số 01-TB/UBKTTU.
UBKT kiểm điểm trách nhiệm ông Phạm Văn Đởm với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng kiểm nhập thuốc và chủ tài khoản của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang vì đã thiếu kiểm tra trong việc nhập và sử dụng hóa chất, để tồn tại nhiều loại hóa chất hết hạn sử dụng tại khoa Sinh hóa.
Ngoài ra, ông Phạm Văn Đởm với tư cách là Giám đốc Ban quản lý dự án nhà ở Cán bộ công nhân viên bệnh viện ở Cầu số 1 đã thiếu công khai trong nội bộ khi đưa ra giá thỏa thuận mua đất của dân để lập dự án.
Ông này còn kê khai thời gian đi làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia chưa chính xác, là người đứng đầu đơn vị khi nhận hàng viện trợ có giá trị sử dụng thấp nhưng lại chưa báo cáo kịp thời với UBND tỉnh.
Việc xây dựng, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị của bệnh viện được ông Đởm chỉ đạo chưa tuân thủ đúng quy định hiện hành. Ông Đởm còn ký duyệt các hóa đơn thanh toán kéo dài với số tiền khá lớn, đến nay vẫn chưa thanh toán được.
Cuối cùng, Giám đốc Phạm Văn Đởm đã thiếu đề xuất kịp thời với cấp trên trong việc áp dụng Thông tư liên tịch số 14 và 03 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về khám chữa bệnh BHYT, nên trong thời gian dài bảo hiểm xuất toán.
Ngoài ra, trong thông báo của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang còn kiểm điểm Ban giám đốc Bệnh viện vì chưa thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, để xảy ra thiếu sót.

Hình ảnh tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.
Riêng bà Nguyễn Thị Ánh Nga, Trưởng khoa Sinh hóa được nhắc đến trong thông báo của UBKT là phải kiểm điểm nghiêm vì lưu hóa chất tại khoa quá nhiều, trong đó có nhiều hóa chất hết hạn sử dụng để trong tủ trực cấp cứu và trên máy xét nghiệm, tự ý cho sử dụng hóa chất hết hạn để làm xét nghiệm, không báo cáo lãnh đạo về số hóa chất hết hạn sử dụng tại khoa. Bà Nga còn bị khiển trách bởi dưới cương vị là Trưởng khoa Sinh hóa mà không thực hiện tốt việc tham mưu cho lãnh đạo về dự trù mua hóa chất.
Trao đổi với phóng viên Báo VietNamNet qua điện thoại, bác sĩ Hồ Quang Khải, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang không đồng ý với kết luận của UBKT Tỉnh Kiên Giang và yêu cầu vụ việc này phải được thanh tra lại.
“Tôi không hiểu sao trong kết luận của UBKT không hề nhắc đến mức độ nghiêm trọng của những sai phạm do bác sĩ Đởm gây ra. Tất cả những thiếu sót được nhắc đến rất chung chung và chỉ xử lý bằng cách kiểm điểm là không công bằng và thỏa đáng.” – Bác sĩ Khải bức xúc.
Trước tiên, về vụ khoa Sinh hóa, bác sĩ Khải cho rằng việc dùng hóa chất hết date để làm xét nghiệm cho nhiêu bệnh nhân trong một thời gian dài đã gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân nhưng lại không thấy tổ kiểm tra…nói đến.
Vấn đề thứ 2 cũng ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến bệnh nhân là việc nhận hàng viện trợ kém chất lượng từ Bỉ và Pháp.
Bác sĩ Khải nhấn mạnh – “Tại sao đồ phế thải của nước ngoài không dùng lại đem về Việt Nam và bác sĩ Đởm bắt các khoa nhận về cho bệnh nhân mình sử dụng? Bác sĩ Đởm không thể đổ lỗi việc nhận hàng viện trợ là do chủ trương của UBND hay Hội Hữu nghị tỉnh vì đích thân ông ấy đã ký thỏa thuận với nhà tài trợ là Việt Kiều Bỉ nhiều đợt, trong nhiều năm với 12 container hàng. Mỗi lần hàng về tới bệnh viện các phòng chức năng đều kiểm tra báo lại cho giám đốc về chất lượng hàng đã nhập nhưng không thấy bác sĩ Đởm nói gì mà còn bắt nhân viên áp giá theo tỷ lệ phần trăm của Bỉ đã định từ 85% đến 100%...”
Bác sĩ Khải cho rằng tổ kiểm tra trong vụ việc trên của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đã chưa minh bạch, bỏ sót tội, nhiều thiếu sót chưa quy trách nhiệm thuộc về ai và mỗi sai sót cũng không quy kết được là sai ở điều khoản nào của pháp luật.
Chiều ngày 23/11, phóng viên VietNamNet đã trao đổi với bác sĩ Phạm Văn Đởm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang để tìm hiểu rõ sự việc.
Bác sĩ Đởm cho biết, UBKT Tỉnh Ủy đã kết luận và kiểm điểm ban giám đốc cũng như từng cá nhân sai phạm. Theo bác sĩ Đởm, kết luận của tổ thanh tra được căn nhắc trên các hồ sơ, chứng cứ và có thể nói là…thỏa đáng.
“Riêng về cá nhân tôi, tôi không biện luận gì cho những sai phạm mình đã mắc phải. Tôi nghĩ mình sẽ đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm để sửa sai sau khi được tập thể nhắc nhở, chỉ dẫn”. – Bác sĩ Đởm nói.
Thanh Huyền