Heineken hôm nay 29/9 công bố chương trình “Đã uống rượu bia thì không lái xe” nhằm thay đổi thói quen tham gia giao thông của người tiêu dùng tại Việt Nam. Hãng đầu tư 15 tỷ đồng vào dự án này, đồng thời hợp tác chiến lược cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) và Uber Việt Nam.

Chương trình này được hãng thực hiện từ năm 2008, phối hợp với UBATGTQG. Trong chương trình, hãng phối hợp với UBATGTQG thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền. Cùng với các ban ngành và tổ chức có liên quan, chương trình đã góp phần làm giảm thiểu đáng kể tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông, thương vong và tử vong tại Việt Nam trong giai đoạn từ 2011-2016.

Chương trình cung cấp 80.000 mã Uber miễn phí tại Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và 50.000 phiếu đi taxi miễn phí tại 5 thành phố: Nha Trang, Hải Phòng, Vũng Tàu, Biên Hòa và Cần Thơ để đưa người tiêu dùng về nhà sau khi uống rượu bia.

Hãng cũng giới thiệu 46 ô tô mang tên “Green Ride” trên đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm mục đích khuyến khích cách nhìn tích cực của người tiêu dùng về việc sử dụng phương tiện giao thông thay thế việc tự lái xe sau khi sử dụng rượu bia.

Chương trình này là một phần của chiến dịch “Đã uống rượu bia thì không lái xe” của Heineken trên toàn thế giới và được triển khai dựa trên kết quả nghiên cứu chuyên sâu mà Heineken đã tiến hành tại 10 quốc gia trọng điểm, trong đó có Việt Nam, với mục tiêu tìm hiểu hành vi lái xe sau khi uống rượu bia của người tiêu dùng tại các quốc gia này.

Trong khảo sát của hãng tiến hành tại Việt Nam, hơn 1 trong 3 người vẫn lái xe khi đã uống rượu bia cho rằng việc lái xe sau khi uống rượu bia là một hành vi có thế chấp nhận được trong văn hóa Việt Nam (37% ở Việt Nam so với 28% trên toàn cầu); 86% tài xế được khảo sát thừa nhận đã từng lái xe sau khi uống rượu bia; và 63% tài xế nghĩ rằng họ tự nhận thức được giới hạn của bản thân khi uống rượu bia trước khi lái xe (so với 55% trên toàn cầu).