Hiện nay phong trào nuôi yến phát triển mạnh ở các tỉnh miền Đông Nam bộ. Người ta nuôi yến ngay cả trong trung tâm thành phố và… ngay trong nhà, thậm chí một khách sạn 6 tầng ở trung tâm TP. Nha Trang dành hết 2 tầng để nuôi yến.

Để đầu tư một nhà nuôi chim yến 100m2 cần khoảng 300 - 400 triệu đồng chưa kể tiền đất. Nhưng không phải lúc nào người nuôi cũng thành công. Nhiều trường hợp người nuôi đầu tư cả tỷ đồng nhưng mỗi tháng chỉ kiếm được có vài tổ yến.

Nuôi yến ngoài giá trị kinh tế cao (gần 1 triệu đồng/tổ yến), người nuôi còn quan niệm đấy là “lộc” thiên nhiên ban cho gia đình họ, bởi mỗi khi yến đã chấp nhận ở thì rất chung thủy.

{keywords}

1 góc nhà còn giữ lại hoa văn, đã biến thành “khách sạn” cho chim yến. Gỗ dùng cho nhà yến là loại gỗ đặc biệt, hầu như được nhập từ Indonesia.

{keywords}

Một khách sạn 6 tầng ở trung tâm TP. Nha Trang dành hết 2 tầng… để nuôi yến.

{keywords}

Chim yến con được ấp nhân tạo, trứng hầu như được thu từ “yến đảo”. Khi mới sinh, chim nhân tạo được tập sống trong mô hình như thật.

{keywords}

Yến mới sinh, cũng phân biệt con trống và con cái để “bắt cặp” từ bé, và “cặp đôi” này rất chung thủy.

{keywords}

Vì chim yến là loài chưa thuần chủng nên quá trình chăm sóc chim con và tập cho chúng thích nghi rất khó khăn, đòi hỏi chuyên môn cao của kỹ sư khác với những con gà, vịt,...

(Theo Dân Việt)