Thông tin mới nhất từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam, từ ngày 1/6/2022, khách du lịch Việt Nam theo đoàn từ 5 khách trở lên nhập cảnh tại sân bay quốc tế Yangyang theo công ty du lịch được chỉ định sẽ được hưởng chính sách miễn visa của tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, thời gian lưu trú tối đa 15 ngày. 

Cùng với đó, hãng hàng không mới của Hàn Quốc “Fly Gangwon” đã mở đường bay thẳng Yangyang - Hà Nội và Yangyang - TP.HCM từ ngày 13/10 để phục vụ các đoàn khách du lịch Hàn Quốc theo chính sách miễn visa này.

KTO khẳng định, hiện tại chính sách miễn visa khi nhập cảnh tại sân bay Yangyang vẫn được áp dụng cho du khách Việt đáp ứng đủ điều kiện theo như quy định, tỉnh Gangwon không có sự điều chỉnh về mặt chính sách miễn visa này.

Khách du lịch Việt Nam đổ xô đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng (ảnh NVCC)

Do đó, các đoàn khách đi Hàn Quốc thông qua công ty du lịch và bay thẳng đến sân bay Yangyang vẫn được áp dụng chính sách miễn visa. 

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, công ty du lịch được chỉ định tại Việt Nam và Hàn Quốc đang triển khai sản phẩm du lịch miễn visa tới Yangyang thông qua đường bay thẳng của hãng hàng không Fly Gangwon tạm thời không thể tiếp nhận khách đăng ký theo diện miễn visa đến sân bay Yangyang từ 0h ngày 23-31/10, dẫn đến việc du khách Việt Nam tạm thời không tiếp cận và hưởng chính sách thông qua công ty này và gây ra hiểu lầm về chính sách miễn visa của tỉnh Gangwon.

Trao đổi với PV. VietNamNet, đại diện KTO cho hay, tỉnh Gangwon không có thay đổi về việc miễn thị thực cho nhóm du khách đi theo công ty du lịch từ 5 người trở lên khi nhập cảnh và xuất cảnh tại sân bay Yangyang. Chính vì vậy, những đoàn charter (thuê nguyên chuyến bay) đưa khách Việt Nam đến Gangwon và nhập cảnh tại đó bình thường theo chính sách miễn visa. 

Bà Nhữ Thị Ngần, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư du lịch Hà Nội (Hanoi Tourism), cho hay, khách bay charter với hãng hàng không Vietjet Air của công ty vẫn đi du lịch bình thường khi nhập cảnh sân bay Yangyang. Các chuyến bay chở theo hàng trăm khách vẫn được khởi hành các ngày 25/10, 27/10 và 31/10. Hiện khách vẫn tiếp tục khai mới theo dạng 100% miễn visa. Từ sáng nay (24/10), Tổng cục Du lịch Hàn Quốc đã gọi điện tới công ty để xác nhận thông tin này.

Theo Tổng cục Du lịch, trước đại dịch Covid-19 (năm 2019) số lượng khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc đạt 554.000 lượt người. Ở chiều ngược lại, có khoảng 4,3 triệu khách Hàn Quốc đến nước ta. Đây là thị trường khách lớn thứ 2 của du lịch Việt Nam. 

Còn từ đầu năm 2022 đến giữa tháng 8, thông tin từ KTO cho thấy, Việt Nam là một trong hai quốc gia có lượng du khách đến Hàn Quốc đông nhất Đông Nam Á, đạt hơn 71.000 người.

Đặc biệt trong tuần thứ 2 của tháng 8, số lượng du khách đã tăng vọt từ trung bình hơn 1.000 khách/tuần lên hơn 7.000 khách/tuần.