Ở người, bộ não là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương, chịu trách nhiệm điều khiển hành vi. Bộ não được xem là cơ quan hùng mạnh nhất và cũng kỳ lạ nhất trong cơ thể người, theo trang Oddee.

Bộ não không cảm thấy đau


Bộ não không có cơ quan thụ cảm cảm giác đau. Đó là lí do tại sao các bác sĩ có thể phẫu thuật não cho bệnh nhân trong khi người này vẫn tỉnh táo. Việc này giúp họ đảm bảo rằng quá trình phẫu thuật phức tạp không ảnh hưởng đến bất kỳ chức năng thị giác hoặc kiểm soát vận động nào. Vậy tại sao chúng ta lại cảm thấy đau? Vì một thụ thể đau – cơ quan thụ cảm cảm giác – gửi các tín hiệu tới tủy sống và bộ não, cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm.

160.934km tế bào máu trong não


Bộ não của chúng ta chứa tổng cộng tới 160.934km tế bào máu và bao gồm 100 tỷ nơron thần kinh – tất cả trong một hỗn hợp mềm, ướt có kích thước tương đương một quả dưa vàng. Dù chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng toàn cơ thể nhưng bộ não sử dụng tới 17% tổng năng lượng hao phí và 20% lượng oxy cung cấp cho cơ thể. Khi người thức, bộ não sản sinh khoảng 10 – 23 Watt điện, đủ để thắp sáng một bóng đèn. Cấu tạo gồm 75% là nước, bộ não có hơn 100.000 tỷ khớp thần kinh giúp kết nối các nơron thần kinh và đủ chỗ chứa 5 lần bộ từ điển bách khoa Enclyclopedia Britannica hay khoảng 1.000 terrabyte thông tin.

Lưu giữ bộ não thiên tài Einstein


Khi Albert Einstein qua đời năm 1955, người ta không chỉ lưu giữ mớ tóc trắng rối bù lừng danh của ông mà còn ướp giữ toàn bộ bộ não của thiên tài khoa học. Gần 7 tiếng rưỡi đồng hồ sau khi Einstein từ trần, chuyên gia bệnh học – tiến sĩ Thomas Harvey đã cắt não của ông để bảo quản, nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học. Sau đó, bộ não của thiên tài biến mất. Mãi cho tới năm 1978, một nhà báo gan dạ có tên Steven Levy mới lần tìm được tiến sĩ Harvey ở Wichita, Kansas (Mỹ) và vị bác sĩ này thừa nhận ông vẫn giữ bộ não của Einstein, lúc này đã bị cắt ra thành 240 miếng và được bảo quản trong 2 bình chứa đổ đầy formaldehyde.

Các khác biệt giữa não trái và phải


Bộ não được phân chia thành 2 bán cầu đối xưng. Dù hoạt động cùng nhau nhưng não trái thiên về suy nghĩ mang tính phân tích và lý trí hơn, trong khi não phải phụ trách suy nghĩ theo hướng thị giác và khái niệm. Hai bán cầu não cũng hoạt động theo cách đối ngược, ví dụ như bạn bị vấp ngón chân trái thì cơn đau sẽ do bán cầu não phải “xử lý”. Và chúng sẽ đưa “phần đúng hướng lên trên” đối với bất kỳ thứ gì bị lộn ngược, ví dụ như các hình ảnh tri nhận qua mắt bạn thực tế bị lộn ngược và bộ não đã chỉnh sửa nó về đúng tư thế. Tuy nhiên, điều kỳ dị nhất ở đây là: ngay cả khi bị mất một nửa bộ não, con người vẫn có thể sống sót mà không cần có nó.

Não đàn ông lớn hơn não phụ nữ 10%


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não của đàn ông lớn hơn não của phụ nữ 10%. Tuy nhiên, các quý ông không nên vội mừng vì, để bù đắp cho điều đó, não phụ nữ có nhiều tế bào thần kinh và khớp nối hơn, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn não nam giới. Hơn thế nữa, phụ nữ có xu hướng xử lý mọi việc ở bán cầu não trái “cảm tính” hơn, trong khi nam giới tập trung ở bán cầu não phải “logic” hơn. Ngoài ra, một khu vực có tên gọi “nếp cuộn não thẳng” của bộ não – vùng chịu trách nhiệm về sự nuôi dưỡng, các đặc điểm nữ tính - chiếm tỷ lệ lớn hơn ở phụ nữ.

Não hoạt động tích cực hơn khi bạn ngủ


Ban đêm là thời gian phù hợp để bộ não của chúng ta xử lý mọi hoạt động đã xảy ra ban ngày, và đó là lí do tại sao các nhà khoa học nghĩ rằng chúng ta mơ (không ai thực sự chắc chắn là tại sao), Một số người nhận định, đó là một cách để xử lý các cảm xúc và sự tương tác phức tạp của cuộc sống thường nhật của chúng ta. Trong khi số khác lại cho rằng đây chỉ là một cách sàng lọc thông tin, giống như máy tính. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, quá trình này có thể giúp chúng ta giảm bớt chấn thương. Những người có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn có xu hướng mơ nhiều hơn, và việc chợp mắt vào ban ngày được chứng minh là khiến con người mạnh mẽ hơn và tập trung hơn vào công việc của họ.

Kích cỡ não có làm nên chuyện?


Người ta đã tiến hành nghiên cứu về sự liên quan giữa kích cỡ bộ não và trí thông minh. Bộ não của thiên tài khoa học Albert Einstein chỉ nặng 1.230gram trong khi cân nặng trung bình của bộ não một nam giới trưởng thành là 1.400gram. Tuy nhiên, số lượng tế bào thần kinh đệm (bao bọc quanh tế bào thần kinh và giữ chúng nằm yên tại ví trí) ở não bộ của Einstein nhiều hơn so với người bình thường. Điều này khiến chúng ta không thể đưa ra kết luận rằng người có đầu càng to thì càng thông minh.

Người có chỉ số IQ cao nhất? Kim Ung-yong với IQ là 210


Sinh ngày 8/3/1972, Kim Ung-yong đã hiểu được môn đại số lúc 8 tháng tuổi. Và lúc được 2 tuổi, anh thành thạo 4 ngoại ngữ. Anh bắt đầu học đại học lúc lên 4 tuổi và tốt nghiệp năm 15 tuổi. Ung-young không chỉ là người thông minh thiên bẩm, anh còn là một nhà thơ, họa sĩ tài năng. Hiện tại, anh đang sống ở Hàn Quốc và có lẽ đang dành thời gian làm mọi thứ mà mình chưa từng có cơ hội trải nghiệm, ví dụ như thời thơ ấu vui chơi nghịch ngợm như những đứa trẻ bình thường khác.

Tuấn Anh