- Đây là thông tin được ông Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng – đưa ra tại Hội thảo với cơ quan báo chí về truyền thông trong công tác tiêm chủng sáng 19/11 tại Hà Nội.

Về trường hợp trẻ tử vong tại Quảng Trị sau tiêm vắc xin Quinvaxem và được kết luận là do viêm phổi làm dấy lên lo ngại về chất lượng khám sàng lọc trước tiêm như: khám như thế nào, khám ở mức độ nào, … ông Hiển lý giải:

Báo cáo cho thấy tại điểm tiêm đó làm tốt công tác khám sàng lọc. Tuy nhiên, khám sàng lọc trước tiêm chủng được hiểu đơn giản là hỏi tiền sử về dị ứng, việc tiêm các mũi trước ra sao, quan sát toàn trạng của trẻ, cặp nhiệt độ, đo nhịp tim, nhịp thở.

 

{keywords}

Tư vấn, hướng dẫn cho bà mẹ trước khi tiêm chủng tại trạm y tế phường Ô Chợ Dừa (Hà Nội). Ảnh: C.Q

“Với điều kiện như vậy thì rất khó phát hiện các bệnh lý lâm sàng hoặc các bệnh đang trong giai đoạn ủ bệnh, cần làm biện pháp khác như siêu âm, chụp XQ mới biết được, cho nên ở thời điểm tiêm có thể chưa phát hiện được vấn đề về sức khỏe trẻ”, ông nói.

Vì thế, ông Nguyễn Trần Hiển nhấn mạnh đến sự giám sát, theo dõi của gia đình, trong trường hợp phát hiện nếu trẻ có dấu hiệu bất thường sau tiêm thì cần đưa trẻ đến trạm y tế kịp thời để được xử lý ngay.

Về các trường hợp nhập viện sau tiêm chủng tại Hà Nội và các tỉnh, thành khác trên cả nước trong thời gian đưa vắc xin Quinvaxem trở lại, ông Hiển cho biết khi tiêm vắc xin vào cơ thể thì phản ứng với cơ thể tất yếu xảy ra, thường là phản ứng tại chỗ (đau, sưng, nóng, đỏ), có thể gây sốt.

“Những phản ứng này là thông thường (có từ 10-50% số tiêm vắc xin bị phản ứng sốt), tùy loại vắc xin thì có mức độ phản ứng tại chỗ khác nhau, nhưng phản ứng thông thường này thường tự khỏi, không phải lo lắng gì”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Hiển, phản ứng nặng có thể đe dọa tính mạng phải nhập viện gây di chứng tử vong có xảy ra nhưng rất thấp, sốc phản vệ xảy ra trong 2 giờ sau tiêm có nhưng tỷ lệ là 1 trên 1 triệu liều.

Vì thế, cần để con lại điểm tiêm chủng 30 phút sau tiêm để theo dõi vì đây là thời điểm rất nhạy cảm, về nhà rồi người mẹ vẫn phải theo dõi con trong 48 giờ tiếp theo, nếu co giật, tím tái, khó thở cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Cắt 40% kinh phí, nguy cơ thiếu vắc xin

Ông Hiển cho biết: Mức cắt giảm dự kiến khoảng 40-50%, riêng chương trình tiêm chủng mở rộng cắt giảm 40% (từ 240 tỷ đồng năm 2013 giảm còn 140 tỷ đồng năm 2014).

Nếu cắt kinh phí như trên thì chương trình tiêm chủng mở rộng cũng sẽ bị cắt một số hoạt động như bỏ mũi 2 của sởi, mũi 4 của DPT, giảm 70% không tiêm vắc xin Viêm gan B (hiện số được tiêm đang là 90%), giảm 20% vốn đối ứng cho vắc xin Quinvaxem (đồng nghĩa với việc số lượng vắc xin Quinvaxem cho trẻ em giảm đi).

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết người dân mong muốn được tiêm vắc xin mới nhất, tốt nhất nhưng chúng ta chưa đủ khả năng, điều kiện về kinh phí.

Bản thân ông từng đề xuất đưa vắc xin Rubella, phế cầu, Rotavirus và vắc xin ngừa HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng (tức sẽ tiêm miễn phí như các loại vắc xin khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay) song nhận được nhiều thắc mắc về nguồn tiền ở đâu để thực hiện điều này.

“Có những lĩnh vực đầu tư một đồng nhưng lợi ích thu về lớn hơn rất nhiều”, ông nói.



Cẩm Quyên