Chiều 24/11, ông Nguyễn Duy Quang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đang lên phương án lắp camera giám sát tại 8 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh.

Khánh Hòa có 32 hồ chứa (3 hồ thủy điện, 29 hồ thủy lợi), trong đó có 18 hồ chứa lớn, chưa hồ nào có camera giám sát xả nước. Vì thế, những thông tin về lượng nước, mức xả lũ… chủ yếu thông qua báo cáo của các đơn vị quản lý hồ, gây khó khăn trong quản lý và đưa ra phương án xử lý mỗi khi mưa lũ.

W-1-nha-trang-ngap-lu-xuan-ngoc-1.jpg
Mưa kéo dài cùng với các hồ điều tiết xả lũ làm nhiều địa điểm ở ngoại thành Nha Trang bị ngập hồi giữa tháng 11.

Theo ông Quang, khi các hồ được lắp camera thì việc giám sát mức nước, xả lũ sẽ trực quan hơn vì được theo dõi, truyền hình ảnh trực tiếp về đơn vị.

Từ đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của tỉnh sẽ chủ động hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành, có phương án phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, để thực hiện dự án lắp camera khá tốn thời gian vì phải thẩm định, đấu thầu.

Tuy nhiên, mới đây, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án lắp đặt hệ thống giám sát vận hành tại 8 hồ chứa nước, gồm: Hoa Sơn, Đá Đen, Đá Bàn, Am Chúa, Suối Dầu, Cam Ranh, Tà Rục, Suối Hành.

Mỗi hồ chứa nước sẽ được gắn 3 camera giám sát cùng đường truyền về các địa phương để theo dõi, giám sát xả lũ. Dự kiến thực hiện dự án trong tháng 12, kinh phí từ nguồn ngân sách của tỉnh.

Sau đó, Sở NN&PTNT tỉnh sẽ nghiên cứu, tính toán để nhân rộng việc lắp camera ở các hồ còn lại trên địa bàn.

Ngoài ra, dự án cũng đầu tư lắp đặt màn hình, thiết bị tại 6 văn phòng thường trực của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự cấp huyện để ghi nhận hình ảnh hiện trường xả nước tại các hồ do các camera ghi nhận truyền về.

Hồi giữa tháng 11, trận mưa lớn kéo dài cùng các hồ điều tiết xả lũ làm nhiều địa điểm ở ngoại thành Nha Trang bị ngập có nơi gần nửa mét. Lũ đổ về dồn dập trong đêm khiến người dân không kịp trở tay, phải sơ tán trong đêm khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Về vấn đề này, ông Quang nhìn nhận, do lượng mưa lớn ở thượng nguồn cùng nguồn nước từ việc điều tiết hồ Suối Dầu đổ về mạnh khiến các vùng phía hạ du bị ngập. Bên cạnh đó, TP Nha Trang những năm gần đây tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án, khu đô thị được xây dựng, song hạ tầng chưa đồng bộ dẫn tới nước đổ về không kịp thoát đã gây cảnh ngập úng ở một số khu vực trũng.