Thủ tướng Phạm Minh Chính, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các đại diện cấp cao của SCG, SCG Chemicals và LSP khảo sát thực tế các hạng mục quan trọng của dự án

Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam - tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam là dự án trọng điểm của tập đoàn SCG và SCG Chemicals (SCGC - ngành hóa dầu của SCG). Tổ hợp bao gồm nhà máy polyolefin và các hạng mục liên quan quan trọng như cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm. Với mục tiêu trở thành công ty hóa dầu hàng đầu trong khu vực, LSP cam kết hoạt động kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững, tập trung vào chiến lược ESG (environmental - môi trường, social - xã hội và governance - quản trị minh bạch).

Tại buổi lễ, ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn SCG (công ty chủ quản của LSP) chia sẻ: “Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam là dự án trọng điểm của tập đoàn SCG và SCGC tại Việt Nam, thể hiện cam kết lâu dài của tập đoàn đối với sự phát triển bền vững của quốc gia. Dự án được xây dựng với những công nghệ tiên tiến nhằm mang đến quy chuẩn hoạt động hàng đầu, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với các quy tắc an toàn và bảo vệ môi trường”.

Lãnh đạo tập đoàn cho biết thêm: “Với dự án này, chúng tôi mong muốn góp phần tạo đà phát triển cho ngành hoá dầu tại Việt Nam bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Mặt khác, dự án cũng khuyến khích đầu tư dài hạn vào các ngành liên quan trong chuỗi giá trị. SCG và SCGC tin rằng dự án sẽ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp hạ nguồn tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế dài hạn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân”.

Ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn SCG phát biểu tại buổi lễ

Với những hạng mục được hoàn thành, LSP bắt đầu vận hành 3 hạng mục quan trọng thuộc cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm bao gồm cảng và cầu cảng Hydrocacbon; hệ thống bồn bể và nhà máy tiện ích trung tâm (CTU) nhằm cung cấp nguyên liệu thô cho nhà máy olefin và nhà máy polyolefin để từ đó sản xuất các sản phẩm hóa dầu.

Cảng Hydrocacbon, một trong những hạng mục quan trọng của dự án tổ hợp Hoá dầu Miền Nam

Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn (LSP) là công ty vận hành dự án hóa dầu Miền Nam. Với vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, dự án có công suất lên đến 1,35 triệu tấn olefin mỗi năm, được thiết kế để sản xuất đa dạng sản phẩm hóa dầu khác nhau bao gồm các nguyên liệu nhựa thiết yếu như polyethylene và polypropylene với sản lượng mục tiêu hơn 1,4 triệu tấn/năm nhằm thay thế sản phẩm polyolefin đang được nhập khẩu hiện nay. 

Bên cạnh đó, SCGC đã đổi mới và phát triển công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao (HVA) phục vụ cơ sở hạ tầng, ngành bao bì tiêu dùng, ngành sản xuất ô tô, ngành chăm sóc sức khỏe, y tế cũng như các giải pháp về năng lượng.

Ngọc Minh