Một đoạn video mới nhất đăng tải trên trang Mirror (Anh) cho thấy chú khỉ đột Harambe đã lấy tay che chở cho cậu bé 4 tuổi, vài phút trước khi bị bắn chết.

Nhân viên sở thú Cincinnati (Mỹ) cuối tuần trước đã bắn chết Harambe, con khỉ đột 17 năm tuổi, nặng 181 kg sau khi một bé trai 4 tuổi trèo qua hàng rào và rơi vào chuồng của nó.

Giám đốc sở thú Thane Maynard cho biết họ phải bắn chết Harambe do con vật “đang bị kích động”, có thể khiến cậu bé nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, các nhân chứng tại hiện trường khẳng định chú khỉ đột không đe dọa bé trai 4 tuổi. Nó dường như sợ hãi trước tiếng thét của những khách tham quan nên mới kéo mạnh đứa bé dọc theo hào nước.

{keywords}

Con khỉ đột không có ý định tấn công bé trai. Ảnh: MIRROR

Trong đoạn video mới nhất quay cảnh Harambe ở cùng bé trai, người ta nhận thấy có thời điểm con vật nắm lấy tay cậu bé, thậm chí còn vòng tay quanh người em như thể định bảo vệ sinh linh bé nhỏ.

Cô Brittany Nicely, người chứng kiến vụ việc từ đầu đến cuối, xác nhận con khỉ đột không tỏ ra hung dữ với đứa trẻ. Giám đốc Maynard cũng thừa nhận con khỉ đột 17 năm tuổi dường như không có ý định tấn công cậu bé.

{keywords}
Cậu bé không có vẻ hoảng sợ, bình thản nhìn vào mắt con khỉ đột. Ảnh: Mirror

Ông Jerry Stones, 74 tuổi, đến từ bang Texas, mô tả Harambe là một “chàng khổng lồ hiền lành”. Ông Stones là người nuôi dưỡng con vật từ nhỏ nên hiểu rõ tình tình của đứa con tinh thần.

Hơn 70.000 người đã ký vào một bản kiến nghị trên trang web Change.org kêu gọi điều tra cha mẹ cậu bé 4 tuổi vì sơ suất để con rơi vào chuồng thú.

{keywords}

Cô Brittany Nicely. Ảnh: FACEBOOK

Một số cư dân Facebook bày tỏ lòng thương tiếc đối với cái chết của Harambe nhưng thông cảm về quyết định của nhân viên Cincinnati trong tình huống khẩn cấp.

XEM THÊM:

Trước đó, ngày 19/8/1996, một sự cố tương tự xảy ra ở vườn thú Brookfield, bang Illinois – Mỹ. Một con khỉ đột cái bế một cậu bé 3 tuổi sau khi em lọt qua hàng rào cao 6 m và rớt vào chuồng của nó.

Con khỉ cái Binti Jua, 8 tuổi, đã lại gần cậu bé – lúc này đang nằm sóng soài trên mặt đất. Nó nhẹ nhàng ôm ngang thắt lưng bé trai rồi bế đến nơi lực lượng cứu hộ đang chờ đợi, trong khi hàng chục người nín thở đứng nhìn xung quanh. Trên lưng con vật còn có một chú khỉ con tên Koola, 17 tháng tuổi.

Vào thời điểm đó, có 6 con khỉ đột khác cũng đang ở trong chuồng. Cậu bé bị gãy tay, trầy xước mặt mày nhưng đã bình phục sau 4 ngày nằm viện. Còn Binti Jua không bị bắn và vẫn sống ở vườn thú Brookfield.

Theo NLĐ