Khi hôn nhân vắng tình yêu

Tùng Lâm kể : “Mình muốn nhanh chóng ly hôn, thoát khỏi tình trạng bế tắc này. Người ngoài nhìn vào cuộc hôn nhân của bọn mình bảo hạnh phúc, bảo mình may mắn khi có vợ đẹp, dịu dàng. Chỉ mỗi bản thân mình thấy khổ, rất khổ...”.

Chơi thân với Lâm từ nhỏ, tôi hiểu bạn mình không phải kiểu người trăng hoa, đứng núi này trông núi nọ. Đơn giản, bên trong cậu đang có sự thay đổi lớn. Lâm đã nhiều lần tự đấu tranh với chính mình, rằng đó chỉ là sự vận động, những bước chuyển mang tính chu kỳ trong hôn nhân.

Cậu đã tìm mọi cách để điều chỉnh bản thân, để giải phóng những suy nghĩ tiêu cực về đời sống vợ chồng. Nhưng đã hơn 3 năm trôi qua, mọi cảm xúc dành cho vợ hầu như đã hao mòn, cạn kiệt. Đến nỗi, sự tử tế dành cho nhau rất đỗi bình thường vào mỗi ngày cũng khiến Lâm cảm thấy nặng nề, áp lực như một sự giả dối.

Lâm hỏi tôi: “Có gia đình yên ổn không ưa, lại bày đặt hết yêu này nọ, mình đúng là thằng ngu đúng không?”. Tôi bỏ ngỏ câu trả lời.

{keywords}
 

Tôi biết nói gì với bạn đây, khi chính tôi cũng bối rối, không biết nên lựa chọn cách sống thật với cảm xúc hay trân trọng nghĩa vợ chồng? Người ta chẳng vẫn thường nói, hôn nhân hết tình còn nghĩa đó sao.

Mọi giá trị chỉ thực sự được nhận ra và lĩnh hội khi có sự trải nghiệm của chính người trong cuộc. Chưa bao giờ Lâm lại thấm thía câu nói: “Khi yêu thì củ ấu cũng tròn, hết yêu quả bồ hòn cũng méo” đến thế.

Lâm nói với vợ: “Bây giờ anh không còn thấy em xinh đẹp và hấp dẫn nữa”. Nhưng Vy không tin, cô ấy cũng không như những người phụ nữ khác, làm toáng lên kiểu do anh thèm “phở” bên ngoài nên bây giờ trở về nhà mới chán “cơm”. Vy đơn giản chỉ nghĩ anh nói đùa, cô lại cặm cụi tròn vai.

Lâm hết yêu vợ, nhưng vẫn luôn tôn trọng cô ấy. Bởi vậy, việc mở miệng nói ra những lời than phiền về sức hấp dẫn của nàng là cả một quá trình đấu tranh, là việc chẳng đặng đừng. Anh chỉ muốn sống đẹp, muốn dùng những lời lẽ tế nhị nhất, cử chỉ chừng mực nhất để tác động, giúp Vy hiểu ra tình hình.

Nhưng hết lần này đến lần khác, Vy luôn muốn tránh né. Cho đến cách đây một tuần, khi thấy Lâm quyết tâm đệ đơn ly hôn, Vy mới hiểu tất cả không phải chuyện đùa.

Cô chịu ngồi xuống nói chuyện. Cô nói: “Chẳng ai có thể tự tin cả đời sẽ yêu mãi một người. Nhưng nếu đã lấy nhau thì phải làm hết sức để bảo vệ gia đình. Cả hai phải cùng nhau chỉnh sửa, thay đổi, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Thay đổi đến khi nào tìm thấy sự vừa ý, hòa hợp mới thôi”.

Thật ra, không cần đợi vợ nhắc, để gìn giữ gia đình, đã nhiều lần Lâm cân nhắc. Anh lấy giấy bút ra, muốn liệt kê tất cả những điều được và chưa được, liệu có điều gì anh hoặc Vy cần thay đổi. Anh cũng chờ đợi để thời gian nhen lại ngọn lửa tình. Nhưng rốt cuộc, thời gian đã trôi qua rất lâu, trang giấy kia vẫn như cõi lòng Lâm, trống trải, và nguội lạnh.

Vy rất dịu dàng và tử tế, nàng chu đáo, sạch sẽ, nấu ăn ngon. Nhưng Lâm vẫn cảm thấy mệt mỏi, lạc lõng ngập trời. Vậy nên, vấn đề không còn nằm ở sự công nhận nhau nữa, mà là ở tần số hòa hợp, sự thú vị và những cảm xúc gắn bó đầy riêng tư. Như cách mà Osho đã từng viết trong cuốn Mưa rào không mây: “ Nếu bạn yêu, thế thì bạn sẽ lập tức nhận; Bạn nhận trong bản thân việc yêu rồi. Việc nhận là không phụ thuộc vào người kia, nó là tiếng vọng là sự ngân vang của chính tình yêu”.

Tôi không cho bạn mình là gã khờ, nhưng thâm tâm tôi vẫn còn nhiều điều ái ngại. Dẫu chân thành, dẫu nhiều cân nhắc và đủ trải nghiệm kỹ càng, nhưng rõ ràng lối đi của cậu vẫn rất phiêu lưu, ẩn chứa nhiều mạo hiểm. Bên cạnh con đường mới là miệng vực. Sau ly hôn, Lâm có thể rơi xuống, hụt hẫng và mất tất cả.
Lâm bảo với tôi cậu ấy sẽ chờ thêm, nhưng lần này không phải để bản thân cân nhắc, suy tính mà để cho Vy có thêm thời gian để bao dung và tỉnh táo mà nhận ra: Đời sống gia đình sẽ tốt đẹp nếu các yếu tố trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi được cộng hưởng với tình yêu. Nhưng nếu một khi vắng hẳn tình yêu thì tất cả những điều còn lại sẽ chẳng là gì cả. Cậu ấy vẫn quyết định chia tay.

Thế nhưng, tôi đã lo lắng thừa, khi đêm qua bạn nhắn thêm: “Phía trước có thể không có thiên đường nhưng chắc chắn không còn là địa ngục. Địa ngục cho mình, và cả cho Vy. Bạn biết không, có thời điểm, thời gian trôi qua cả tháng trời mà bọn mình vẫn không hề nói chuyện với nhau câu nào!”

Theo Phụ Nữ TP.HCM

Trải lòng của người vợ bế tắc 15 năm trong cuộc hôn nhân không tình dục

Trải lòng của người vợ bế tắc 15 năm trong cuộc hôn nhân không tình dục

Chúng tôi kết hôn được 20 năm, nhưng đời sống tình dục thì đã tắt cách đây 15 năm rồi.

tin nổi bật

Chồng khuyên vợ về ngoại ở cữ, phản ứng của vợ khiến chồng kinh ngạc

Tôi vừa cưới vợ hơn một năm. Vợ tôi người ở tỉnh lẻ, còn tôi người Hà Nội. Bố mẹ vợ là viên chức về hưu, bố mẹ tôi cũng vậy. Về cơ bản, hai gia đình có khá nhiều nét tương đồng.

Nghĩ chồng ăn 'chả', vợ cũng ăn 'nem' và cái kết khiến cả hai rơi nước mắt

Khi tôi và cô bạn gái đứng chờ ngoài sảnh một khách sạn, tôi vẫn luôn hy vọng rằng bạn tôi đã nhầm. Chồng tôi, anh ấy không thể ngoại tình, anh ấy chẳng có lý do gì để làm điều đó.

'Từ khi mẹ chồng đến ở chung, vợ chồng tôi cãi nhau đến mức muốn ly dị'

"Công bằng mà nói, chồng tôi là một người tốt, năng động, có trách nhiệm, xuất sắc và đáng tin cậy, biết kiếm tiền chăm lo cho gia đình. Nhưng...".

Để có người nắm tay mình đến già

“Bỏ chồng rồi lấy ai mà ôm”, Dũng từng nói đùa như thế mỗi khi vợ anh đòi ly hôn.

Bố mẹ cho mảnh đất 2 tỷ, chồng giấu không nói với vợ

Tôi không nghĩ đời mình lại có ngày rơi vào tình cảnh trớ trêu như thế này.

Quyết định chia tay bạn trai sắp cưới vì một câu nói

Cứ nghĩ sẽ cưới được người đàn ông tốt, nào ngờ số tiền anh định cho con tôi cùng với điều kiện đi kèm đã phơi bày con người thật của Tùng.

Con tôi tròn 6 tuổi, chị chồng đưa ra lời đề nghị khiến cả nhà sửng sốt

Tôi lặng người trước lời đề nghị vượt sức tưởng tượng của chị chồng.

Vợ chồng hơn thua nhau để làm gì?

Sau nhiều tổn thương tôi mới nhận ra điều quan trọng này. Có lẽ đó sẽ là "kim chỉ nam" để tôi bắt đầu hàn gắn những vết thương...

Đòi lấy vợ mới, một năm sau anh quỳ gối xin tôi quay lại

Dù thấy chồng khóc lóc van xin nhưng tôi có nói với anh một câu: “Có không giữ, mất đừng tìm”.

Biết ơn vì vợ lương 50 triệu lại nói dối 7 triệu

Dù vợ nói dối mình những năm qua nhưng tôi không hề giận cô ấy. Trái lại, tôi còn cảm kích đến rơm rớm nước mắt và càng thương yêu vợ hơn.

Phát hiện con dâu ngoại tình, mẹ chồng lập tức thay khóa cửa

Hôm tôi ôm con về ngoại, trời mưa to. Chồng tôi ngồi giữa nhà, không nói một lời, chỉ châm điếu thuốc lào, rít lấy rít để. Mẹ chồng tôi ném mấy bộ quần áo của con dâu ra ngoài sân, miệng chửi to: “Nhà này vô phúc mới vớ phải con dâu như cô”.

Ly hôn rồi hối hận: 'Tôi không muốn nhìn chồng cũ có người khác'

Ba điều đáng buồn nhất trong thế giới tình cảm: Phụ nữ già đi, tình yêu nguội lạnh và hôn nhân đi vào dĩ vãng.

Vợ đòi thêm tên vào sổ đỏ, chồng đi nước cờ khó lường làm sụp đổ hôn nhân

Lệ năm nay 32 tuổi, mới kết hôn được một năm, nhưng cuộc sống đã có nhiều thay đổi. Cuộc hôn nhân hiện tại hóa ra không tốt đẹp như cô tưởng tượng.

Chồng đề nghị tôi ly thân 6 tháng để sống thử với bồ

Bị phát hiện ngoại tình, chồng tôi chẳng xấu hổ mà còn thản nhiên đề nghị ly thân 6 tháng để sống thử với người tình.

Chồng đưa bạn gái về nhà ép vợ ly hôn, tôi nói câu làm anh cúi mặt

Thấy bộ dạng hí hửng của chồng, tôi không sốc mà rất thoải mái nhường chồng cho tình địch.