Khi nào có thể coi bạn đã “an toàn" sau mắc Covid-19?

Nhiều bệnh nhân Covid-19 chỉ sau 4-5 ngày, thậm chí 2-3 ngày đã hết các triệu chứng, xét nghiệm âm tính. Họ cho rằng bản thân đã khỏi bệnh, có thể an tâm quay trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Gia đình chị Lê Thị Thư (44 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) có 5 người, tới nay 4 người đã có kết quả dương tính SARS-CoV-2, gồm con trai 11 tuổi, con gái 13 tuổi, chị Thư và người mẹ chồng 82 tuổi.

Vào khoảng hơn 1 tuần trước, hai người con khởi phát triệu chứng đầu tiên, test nhanh phát hiện mắc Covid-19. Sau 2 ngày, chị Thư cũng bắt đầu xuất hiện ho húng hắng, sốt, test nhanh dương tính. Chị uống thuốc theo đơn của hiệu thuốc gần nhà, qua 4 ngày thì gần như hết các triệu chứng, chỉ đôi lúc còn ho. Tới ngày thứ 5 kể từ khi phát bệnh, chị Thư test âm tính, kết thúc cách ly, quay trở lại công việc đồng áng như bình thường.

Người mẹ chồng chị Thư khởi phát sốt cao sau hai cháu nhỏ khoảng 1 tuần. Do cả nhà đã 3 người dương tính trước đó, vợ chồng chị Thư quyết định không test cho bà mà coi như bà đã mắc bệnh, cho sử dụng thuốc điều trị triệu chứng. Sau 2 ngày uống thuốc, bà cũng không còn sốt nữa. “Nhà tôi như vậy cũng coi như khỏi rồi. Cả gia đình đều hết triệu chứng, có thể ăn uống sinh hoạt bình thường”, chị nói.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân Covid-19 chỉ sau 4-5 ngày, thậm chí 2-3 ngày đã hết các triệu chứng, xét nghiệm âm tính như trường hợp chị Thư. Một số người cho rằng, điều này cho thấy họ đã khỏi bệnh, có thể an tâm quay trở lại sinh hoạt, làm việc.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây là quan điểm sai lầm, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy.

Trao đổi với VietNamNet, ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, với bệnh nhân Covid-19, sau 10 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên mới có thể coi bạn đã “an toàn”.

Bác sĩ Phúc phân tích, thứ nhất, việc test nhanh âm tính chưa thể khẳng định bạn đã hết virus. Nếu độ nhạy test không cao hoặc lấy mẫu không đúng quy trình, kỹ thuật (có thể lấy mẫu chưa trúng vị trí) thì test sẽ không thể hiển thị kết quả chính xác.

Thứ hai, ngay cả khi test nhạy, bạn đã lấy mẫu đúng cách và kết quả là âm tính thì việc hết virus cũng không đồng nghĩa với bệnh sẽ không tiến triển nặng lên.

{keywords}
Nhân viên y tế tư vấn cho 1 gia đình F0 điều trị tại nhà ở Hoàng Mai, Hà Nội

Theo bác sĩ, một bệnh nhân Covid-19 nặng sẽ phải trải qua 3 “pha” của bệnh, gồm pha nhiễm cấp, pha phổi và pha miễn dịch. Pha nhiễm cấp được tính trong khoảng thời gian từ 0-5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng. Ở giai đoạn này, virus SARS-CoV-2 bắt đầu tấn công cơ thể và dần nhân lên mạnh mẽ, có thể xuất hiện ở hầu hết các dịch xét nghiệm nên phần trăm phát hiện dương tính rất cao.

5 ngày tiếp theo (pha phổi, là ngày thứ 5-10 kể từ khi khởi phát triệu chứng), tải lượng virus giảm xuống đáng kể, kết quả xét nghiệm có thể sẽ âm tính. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn virus có thể tấn công vào phổi. Giai đoạn còn lại (pha miễn dịch) liên quan đến các bệnh nhân viêm phổi ARDS, có sốc,... điều trị tại các đơn vị hồi sức cấp cứu.

“Như vậy, nếu qua 10 ngày mà bệnh nhân không có triệu chứng bất thường, SpO2 ổn định tức là virus không tấn công vào phổi, lúc này mới có thể an tâm được”, bác sĩ Phúc nói.

Bác sĩ nhấn mạnh, đối tượng cần lưu ý nhất là những người có nguy cơ trở nặng cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, người chưa tiêm vắc xin. Nhóm này nên theo dõi sức khỏe, đặc biệt là chỉ số SpO2 đến đủ 10 ngày. Những người trẻ, đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 ít có nguy cơ hơn, tuy nhiên vẫn nên theo dõi sức khỏe.

Một số người lo lắng vì sau 10 ngày khởi phát triệu chứng vẫn có kết quả dương tính, bác sĩ Phúc thông tin, việc âm tính hay dương tính không là vấn đề đáng lo nếu bạn đã qua đủ thời gian nói trên.

“Thứ nhất, về nguy cơ trở nặng, kết quả xét nghiệm vẫn dương tính nhưng đã qua 10 ngày thì không còn nguy cơ diến tiến nặng nữa. Thứ hai, về khả năng lây, người ta cũng chứng minh sau 10 ngày kể từ thời điểm có triệu chứng đầu tiên, nguy cơ lây rất thấp, gần như không có. Như vậy, người dân không cần lo lắng nếu gặp tình huống trên”, bác sĩ cho hay.

Về vấn đề kết quả trên que test nhanh hiển thị vạch đậm - vạch mờ, theo Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kết quả test này liên quan đến nồng độ virus trong cơ thể. Tải lượng virus cao, vạch sẽ đậm. Bên cạnh đó, nếu lấy đúng vị trí nhiều virus, vạch sẽ lên đậm; ngược lại lấy ở vị trí ít/không có virus, vạch có thể lên mờ hoặc không lên.

Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định hiển thị vạch đậm nhạt không liên quan đến vấn đề diễn tiến nặng hay nhẹ.

“Như đã nói, trong 5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng, tải lượng virus rất cao khiến vạch trên que test đậm, nhưng giai đoạn này lại không trở nặng. Những ngày sau, tải lượng virus thấp, vạch mờ đi, bệnh nhân lại có nguy cơ diễn tiến nặng. Như vậy, test vạch đậm hay mờ chỉ có ý nghĩa xác định nồng độ virus, khả năng lây của bạn cao hay thấp, không liên quan đến khả năng trở nặng”, bác sĩ nói.

Nguyễn Liên

Trẻ mắc Covid-19 bị thủng dạ dày, cảnh báo thói quen mua thuốc của phụ huynh

Trẻ mắc Covid-19 bị thủng dạ dày, cảnh báo thói quen mua thuốc của phụ huynh

Bác sĩ khuyến cáo khi mua thuốc điều trị Covid-19 cho trẻ, phụ huynh cần xem kỹ nhãn mác, tuyệt đối không chọn mua những loại thuốc được chia liều, đóng gói sẵn. 

tin nổi bật

Thẩm mỹ viện 'tái sinh đa tầng' Venus by Asian có dấu hiệu hút mỡ không phép

Thẩm mỹ Venus by Asian (TP.HCM) chưa được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng có dấu hiệu thực hiện các dịch vụ cắt mí mắt, hút mỡ, điện di mắt...

5 loại ung thư đàn ông Việt hay gặp nhất và những dấu hiệu cảnh báo

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm nước ta phát hiện tới gần 99.000 ca mắc ung thư mới là nam giới. Các loại ung thư phổ biến hàng đầu ở đàn ông Việt Nam là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng và tiền liệt tuyến.

Bí quyết 100 tuổi vẫn chạy tốt của cụ ông từng mắc ung thư

Ông Fremont quyết định tập chạy để quên đi nỗi đau mất vợ. Sau đó, ông còn áp dụng chế độ ăn thuần chay lành mạnh.

Căn bệnh khiến người mắc tăng 84% nguy cơ tử vong sớm

Người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là phụ nữ, có nguy cơ tử vong sớm hơn 84% so với những người khỏe mạnh.

Lý do Viện trưởng Viện Huyết học xin thôi tái bổ nhiệm, nghỉ quản lý dù vẫn đủ điều kiện

Ngành Y tế vừa chứng kiến sự chuyển giao vị trí quản lý rất đặc biệt. Người đương chức Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương dù đủ điều kiện và thời gian công tác nhưng xin thôi tái bổ nhiệm, giới thiệu thế hệ lãnh đạo kế cận.

Bác sĩ có sợ phong bì?

Trong chiếc phong bì ấy chỉ có một triệu đồng và lá thư cảm ơn. Người bác sĩ nói, "Tôi không thiếu", rồi quay lưng đi.

Chưa qua tuổi 30 đã sợ ‘chuyện ấy’, chị em bất ngờ khi biết nguyên nhân

Dù tuổi còn trẻ nhưng nhiều người phụ nữ đã không còn ham muốn vợ chồng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, hạnh phúc gia đình.

Bệnh tim mạch cướp mạng sống 200.000 người Việt mỗi năm, 8 lời khuyên vàng cần lưu ý

Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm hơn 30% số ca tử vong do các bệnh mãn tính không lây nhiễm. Sau nhiều năm, đây vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu không chỉ ở nước ta mà cả trên thế giới.

Loại thuốc tê bệnh viện đầu ngành kêu khan hiếm được gia hạn giấy đăng ký

Trong gần 300 loại thuốc, vắc xin, sinh phẩm vừa được Bộ Y tế gia hạn giấy đăng ký lưu hành, có 2 loại thuốc tê được dùng nhiều trong nha khoa, thẩm mỹ.

Thời điểm ăn làm tăng nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ăn khuya có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn và làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Thống kê trẻ dưới 5 tuổi, chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành yêu cầu rà soát thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vắc xin Covid-19.

Hàng loạt nơi tăng bệnh nhi Adenovirus, Bộ Y tế bàn gấp giải pháp thu dung điều trị

Ngoài Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 1.400 trẻ nhiễm Adenovirus với 7 ca tử vong, Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện của Hà Nội cùng ghi nhận gần 100 ca bệnh tương tự.

Virus Adeno: Mức độ nguy hiểm và cách phòng tránh

Những ngày gần đây, số ca nhiễm virus Adeno hay Adenovirus đang có xu hướng tăng nhanh tại nhiều khu vực. Vậy, nhóm virus này là gì, nguy hiểm và dễ lây lan như thế nào?

Thực đơn trường thọ giúp bạn sống lâu

Hầu hết các loại thực phẩm trong thực đơn trường thọ đều có nguồn gốc từ thực vật.

Tưởng tử vong vì ung thư dạ dày, người phụ nữ vẫn sống bên gia đình sau 2 năm

Bất ngờ sụt cân nhiều, mệt mỏi và đau bụng, người phụ nữ nhận tin bị ung thư dạ dày đã di căn. Cuộc sống đóng sầm trước mắt chị.