Khiếu nại vượt cấp: Không nên đổ hết cho dân

Nhiều trường hợp khiếu nại vượt cấp do chính quyền địa phương sai, bảo thủ. “Nói phải củ cải cũng nghe cơ mà” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

- Cho rằng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có nơi còn chưa chặt chẽ, nhận đơn chuyển mà chưa đôn đốc giải quyết đến cùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói nhiều khi do cơ quan chính quyền "sai, bảo thủ". “Nói phải củ cải cũng nghe cơ mà”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, luật Tiếp công dân và nghị định 64 sáng nay ở Hà Nội.

Phức tạp

Ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch tỉnh An Giang - địa phương được coi là “điểm nóng” về khiếu kiện đất đai kêu trời khi nhắc tới khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Từ đầu năm đến nay, dù khiếu nại đã giảm nhưng tình trạng kéo người lên các trụ sở tiếp dân TƯ ở HN và TP HCM vẫn tiếp diễn với 22 đoàn.

{keywords}

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: QĐND

“Khi xem xét lại mới thấy toàn chuyện quá khứ mấy chục năm trước. Có những trường hợp đã giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng, đã đối thoại, giải quyết nhiều lần, đã có quyết định chấm dứt vụ việc nhưng dân vẫn kéo ra TƯ. Có những trường hợp không có nhà ở, chính quyền đã có các chương trình an sinh xã hội hỗ trợ nhưng người dân vẫn kéo nhau đi khiếu nại tiếp” - ông Thạnh nói.

Theo ông, quanh quẩn trong khiếu nại, kiếu kiện, nghèo, dân trí thấp nên đã có trường hợp bị lợi dụng, lôi kéo tham gia các tổ chức phản động. Do đó, ông đề xuất phải có giải pháp dứt khoát chấn chỉnh kỷ cương việc tuân thủ các quyết định của pháp luật cũng như phải siết trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, các cấp sở ngành nếu để đơn thư không giải quyết đến cùng.

Không chỉ An Giang, nhiều tỉnh, thành cũng kêu về tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo kéo dài, vượt cấp lên TƯ. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang nêu có đến 70% tố cáo sai, hơn 60% khiếu nại sai.

Ông kiến nghị ứng dụng CNTT liên thông để giải quyết khiếu nại tố cáo, không chỉ giữa các sở ban ngành trong địa phương mà liên thông các tỉnh, thành để hạn chế tình trạng đơn bị chuyển lòng vòng.

Ngoài ra, ông Cang cũng cho rằng, trong các vụ khiếu nại, tố cáo lần hai, ngoài các đoàn kiểm tra TƯ, có những vụ việc nhiều đoàn kiểm tra khác nhau dẫn đến báo cáo kết luận khác nhau, làm khó địa phương.

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Huỳnh Phong Tranh đồng tình việc triển khai đoàn liên ngành kiểm tra để đảm bảo kết luận đồng nhất.

Phó Chủ tịch UBND TP HN Vũ Hồng Khanh chỉ ra, chế tài liên quan quyền lợi, lợi ích của người dân thì rõ nhưng chế tài đối với người lợi dụng khiếu nại, tố cáo gây phức tạp an ninh, trật tự thì yếu. HN đã từng phải mời các địa phương lên đưa dân về, trong nhiều trường hợp thì buộc phải đưa về. “Nên có quy định pháp luật xử lý tập trung khiếu nại đông người vi phạm pháp luật” - ông nói và nhắc việc gần đây có dấu hiệu lợi dụng tố cáo để bôi nhọ cán bộ, vu cáo, vu khống cán bộ, nói xấu chế độ.

'Nói phải củ cải cũng nghe'

Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển đề cập đến 70% số vụ khiếu nại, tố cáo là đất đai. Qua chấn chỉnh trong việc tiếp dân, số vụ khiếu nại có giảm nhưng diễn biến về việc khiếu nại đông người vẫn hết sức phức tạp.

“Dân vẫn tiếp tục khiếu nại khi các cấp thẩm quyền đã giải quyết hết rồi. Lên đến Bộ TN-MT thì gần như 100% số vụ đều không thuộc thẩm quyền của chúng tôi nữa mà vẫn phải làm. Vậy mà luật không có quy định nào về việc nếu đã hết cấp có thẩm quyền thì có nhận đơn của người dân nữa không”.

Do đất đai là lĩnh vực nhạy cảm mà chỉ 12% khiếu nại tố cáo của dân là đúng, có đúng có sai cộng lại thì 40%, theo ông Hiển rõ ràng có trách nhiệm của các cấp chính quyền làm không tốt.

“Đây là vấn đề lớn chứ không phải nhỏ, không nên đổ hết cho người dân. Nếu không nhìn nhận thế thì chưa giải quyết được, không thể nói là đã làm hết sức khi vẫn còn tỷ lệ đến như thế được. Rõ ràng là làm chưa tốt” - ông Hiển nhận định.

Theo đó Thứ trưởng nhấn mạnh phải hạn chế tình trạng đơn thư vượt cấp - đây là trách nhiệm của các cơ quan, chính quyền, không phải do dân được.

“Đáng ra phải theo mô hình hình chóp, dưới nhiều, trên ít nhưng giờ cảm tưởng như là mô hình ngược lại vậy. TTCP nói 1 năm giải quyết 2.000 vụ thì không hiểu lực lượng ở đâu ra mà làm được khối lượng công việc như vậy, ngoài ra còn làm được việc gì khác? Phải hạn chế việc đưa việc lên tỉnh, TƯ chứ cứ để vượt cấp như này thì rất gay. Vậy thì TTCP đừng coi việc đi giải quyết thay cho các địa phương là chính - rất gay. Phải xác định việc thanh tra công vụ là chính”.

Ông cũng chia sẻ, nhiều vụ nói pháp luật thì người dân không nghe nhưng đối thoại, vận động thì họ lại bằng lòng. “Như vậy vấn đề là tiếp xúc để nắm bắt được nguyện vọng, tâm lý, để người dân cảm thấy được trân trọng”.

Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh cho rằng, người dân có tâm lý khiếu nại càng cao giải quyết càng nhanh, cũng có nguyên nhân địa phương giải quyết chưa dứt khoát.

Việc chuyển đơn lòng vòng, TTCP kiến nghị chủ trương không chuyển đơn mà trao đổi, thuyết phục với các cơ quan để giải quyết cho đúng, cập nhật kết quả giải quyết để Ban tiếp dân TƯ nắm, không tiếp dân với những vụ đã giải quyết nữa.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác tiếp công dân mà có nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức. Một vấn đề khác là việc phối hợp tiếp công dân còn chưa chặt chẽ và nhận đơn chuyển nhưng chưa đôn đốc giải quyết đến cùng.

“Có nhiều trường hợp do chúng ta sai, bảo thủ. Nói phải củ cải cũng nghe cơ mà” - ông nói.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở trách nhiệm của lãnh đạo địa phương và lưu ý đội ngũ cán bộ tiếp công dân có trình độ chưa tương xứng chức năng nhiệm vụ và tính phức tạp của công tác.

“40% tố cáo đúng và có đúng có sai là rất lớn chứ không phải không”.

Phó Thủ tướng đề xuất Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và Tổng TTCP xuống địa phương cùng lãnh đạo địa phương tiếp công dân, xem xét, điều phối giải quyết các bức xúc.

Linh Thư

tin nổi bật

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Hà Nội

Máy bay chở Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu Cuba tối nay (28/9) đã hạ cánh tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9-2/10.

Tạm đình chỉ công tác 4 công an vụ clip 2 thiếu niên bị đánh

Tối 28/9, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo tạm đình chỉ 4 cán bộ chiến sỹ Công an thị xã Vĩnh Châu có liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh công an đánh hai thiếu niên.

Hà Nội lập đoàn kiểm tra đột xuất loạt quán karaoke ở quận Cầu Giấy

TP Hà Nội vừa quyết định kiểm tra đột xuất công tác PCCC hàng loạt quán karaoke trên địa bàn, trong đó có quận Cầu Giấy. Từ đó, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý về PCCC.

Chưa xem xét đình chỉ điều tra bị can Lê Thu Vân vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh đã 2 lần mời bà Lê Thu Vân đi giám định pháp y để xác định tình hình bệnh, nhằm có căn cứ xem xét đình chỉ điều tra nhưng bị can không có mặt.

Đang xác minh clip công an đánh hai thiếu niên đi xe máy

Chiều 28/9, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo làm rõ "một đoạn clip ghi lại cảnh người mặc đồng phục công an đánh hai thiếu niên".

Phu nhân cố Thủ tướng Abe cảm ơn Chủ tịch nước cùng lãnh đạo cấp cao Việt Nam

Phu nhân Abe Akie chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cấp cao Việt Nam về những tình cảm và sự coi trọng đặc biệt dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo và gia quyến.

Cứu cụ ông băng qua dòng nước, bị lũ cuốn trôi

Khi đang trên đường về nhà, cụ Năm đã băng qua dòng lũ, mặc dù nước lúc này cao khoảng hơn nửa mét.

Dân Đà Nẵng bắt cá nước ngọt bên bờ biển sau bão Noru

Nhiều người đổ ra bờ biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) giăng lưới bắt cá nước ngọt bơi ra từ miệng cống sau mưa lớn do ảnh hưởng của bão Noru.

Truy bắt 2 kẻ cướp tiệm vàng ở Bình Dương

Hai đối tượng đi xe máy dừng trước một tiệm vàng ở Bình Dương, sau đó một đối tượng xông vào đập bể tủ kính lấy đi một số trang sức bằng vàng rồi cùng đồng bọn tẩu thoát.

Đường sắt khắc phục xong sự cố sau bão, cho tàu chạy lại từ tối nay

Từ tối nay (28/9), đường sắt sẽ tổ chức chạy lại tàu bình thường trên tất cả các tuyến sau khi đã hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Đường '5 sao' ở Đà Nẵng ngập cát sau bão số 4 quần thảo

Sau bão số 4, đường Võ Nguyên Giáp phủ kín cát. Công nhân đang khẩn trương dọn dẹp làm sạch tuyến đường.

Khoảnh khắc bới đống đổ nát nhặt hàng cây vàng trả cho chủ tiệm

Một ngày sau trận lốc xoáy kinh hoàng tại chợ Cửa Việt, nhiều người dân vẫn đang lật giở từng đám lá, mảnh vỡ trên đống hoang tàn để tìm vàng cho tiệm vàng Phước Thịnh.

Ông Võ An Đôn bị tạm hoãn xuất cảnh

Đồn công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có biên bản về việc tạm hoãn xuất cảnh với ông Võ An Đôn (ngụ tỉnh Phú Yên) vào tối 27/9.

Bão Noru khiến đường đèo sạt lở, hàng trăm ngôi nhà tan hoang

Hoàn lưu của bão Noru khiến hơn 190 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh TT-Huế tốc mái và sập. Một phần ta luy dương của đèo Pê Kê nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở nghiêm trọng.

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.