Kho báu chục tỷ giấu dưới bùn ao trên Tây Nguyên

Không thể ngờ, dưới đáy ao, lẫn trong lớp bùn là 140.000 viên ngọc trai trị giá hàng chục tỷ đồng.

 

Nuôi, cấy trai nước ngọt lấy ngọc là kỹ thuật mới, tương đối phức tạp, song anh Nghiêm Quang Tuấn bước đầu đã thành công với việc đưa con trai từ tỉnh Ninh Bình lên cao nguyên nuôi; thử nghiệm cấy tế bào và nhân cho trai.

Năm 1996, anh Tuấn (ở huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đưa gia đình từ tỉnh Thanh Hóa vào huyện M’Đrắk mở một xưởng mộc nhỏ. Nhờ chăm chỉ lại có tay nghề cao nên xưởng mộc của anh Tuấn nhanh chóng thu hút khách hàng, kinh tế gia đình dần ổn định với mức thu nhập hơn 15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, việc mỗi ngày cưa, đục, đẽo... gỗ tạo ra nhiều bụi bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nên anh Tuấn quyết định chuyển đổi nghề.

{keywords}
Anh Nghiêm Quang Tuấn (huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) điều chỉnh giàn cố định nuôi dưỡng trai vừa cấy nhân ngọc trong ao.

Năm 2015, trong một lần xem ti vi, anh Tuấn biết đến mô hình nuôi trai lấy ngọc ở tỉnh Ninh Bình. Như bắt được vàng, anh bắt xe ra tận nơi để học kỹ thuật nuôi cấy trai nước ngọt lấy ngọc. “Có nhiều người cho rằng tôi mơ mộng, ngay cả vợ cũng can ngăn, bởi mức thu nhập cao như tôi khá ít”, anh Tuấn tâm sự.

Thời gian ở Ninh Bình, anh Tuấn còn dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về nguồn nước, nhiệt độ, khí hậu...với quyết tâm xây dựng thành công mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc trên quê hương thứ 2. Tháng 10-2015, anh Tuấn đầu tư hơn 350 triệu đồng nhập 2 tấn con trai đen cánh dày từ tỉnh Ninh Bình về huyện M’Đrắk nuôi thử nghiệm ở ao nhân tạo trong nhà nhưng thất bại.

Không bỏ cuộc, cuối năm 2015, anh Tuấn tiếp tục nhập thêm 1 tấn con trai về nuôi ngoài ao đất, qua một tháng tỷ lệ con trai còn sống được 20% (300 con). “Dù tỷ lệ sống của con trai thấp, nhưng đó là cơ hội để mình bắt trai nhả ngọc”, anh Tuấn nhớ lại quyết tâm của mình lúc ấy.

{keywords}
Anh Nghiêm Quang Tuấn (huyện M'Đrắk) tách con trai đã nhả ngọc hơn 9 tháng.

Từ số trai còn sống, anh Tuấn chọn những con trai dưới 3 tuổi, khỏe và không bị dị tật để lấy mô tế bào; sau đó cấy mô tế bào và nhân (đây là công đoạn quyết định cho ra sản phẩm ngọc trai) vào khu vực xoang màng áo ngoài của con trai.

Sau đó, anh thả cố định bằng giàn dưới ao để nuôi dưỡng để đảm bảo con trai ngậm nhân tốt nhất, qua 10 ngày sẽ được thả nuôi tự do dưới ao. Đến cuối năm 2017, lứa trai cấy ngọc đầu tiên cho thu hoạch với 400 viên ngọc, gồm các màu: tím, hồng ngọc, hồng... mang về cho anh Tuấn 70 triệu đồng.

Ông Trịnh Bá Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đắk Lắk: “Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc là cơ hội xây dựng chuỗi sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển du lịch địa phương”.

Với thành công ban đầu, anh Tuấn “liều” thử nghiệm cấy tế bào và nhân cho 500 con trai bùn (giống trai bản địa của tỉnh Đắk Lắk). Đến nay, tỷ lệ sống của con trai bùn đạt 30%.

Anh Tuấn chia sẻ: “Với con trai đen cánh dày ở Ninh Bình chỉ có thể cấy nhân 4 - 6 ly, còn con trai bùn tỉnh Đắk Lắk có thể cấy nhân 8 ly - 1,1 phân. Sau 2 năm nuôi dưỡng, con trai bùn sẽ nhả ngọc đạt kích cỡ 1,2 - 1,5 phân. Trên thị trường, ngọc trai kích cỡ 1,5 phân có giá lên đến 1,5 triệu đồng/viên”.

{keywords}
Anh Nghiêm Quang Tuấn (huyện M'Đrắk) thực hiện công đoạn cấy tế bào và nhân vào con trai.

Anh Tuấn cho biết thêm, thức ăn chủ yếu của con trai là phù du do cá, tôm... thải ra, sau khi ăn sẽ nhả ô xi để cung cấp cho nguồn nước. Đặc biệt, con trai sống ở tầng đáy nên có thể kết hợp để nuôi các loài thủy sản khác nhằm tăng thêm thu nhập trên một diện tích mặt nước.

Chính vì vậy, anh Tuấn đã ký hợp đồng với một số hộ nuôi cá ở xã Krông Á, Cư M’ta, Ea Lai, Krông Jing và thị trấn M’Đrắk mở rộng mô hình nuôi thử nghiệm từ 3 ao ban đầu lên 13 ao. Anh đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để thả 70.000 con trai được cấy từ 2 - 4 nhân/con. Với tỷ lệ sống 90% thì đến cuối năm 2020, anh Tuấn sẽ thu được 140.000 viên ngọc trai.

Theo Chi cục thủy sản Đắk Lắk, nghề nuôi trai cấy ngọc không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao từ các sản phẩm ngọc trai mà còn tận dụng được vỏ để làm đồ thủ công mỹ nghệ, thịt trai dùng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi; phân bón vi sinh... Còn quá sớm để khẳng định hiệu quả của mô hình này, tuy nhiên với tài nguyên nước dồi dào, điều kiện khí hậu của tỉnh Đắk Lắk rất thích hợp cho việc nuôi trai.

(Theo Báo Đắk Lắk)

tin nổi bật

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.