Chiều 30/3, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa thực hiện phẫu thuật cho một người đàn ông có khối u hiếm gặp chèn ép đường thở. Bệnh nhân là anh L.H.K (30 tuổi, TP.HCM), nặng 110kg, thể trạng béo phì và tiểu đường type 2. 

Anh K. cho hay, vì nghĩ mình khó thở do béo phì nên anh không đi khám sớm. Đến khi tình trạng ngày càng trầm trọng, không thể gắng sức để làm công việc thường ngày, anh mới đến bệnh viện. 

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Mai Phan Tường Anh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy, bệnh nhân có khối u lớn, kích thước 75x71x69mm. Đây là khối u nang ruột đôi nằm cạnh thực quản, chèn ép khí quản và phế quản, gần như gây tắc nghẽn hoàn toàn. 

Yêu cầu lúc này là phải phẫu thuật ngay cho người bệnh để khai thông đường thở. Thế nhưng, anh K. có nhiều bệnh nền, dễ biến chứng, việc chăm sóc và xoay trở khó vì béo phì. Ngoài ra, khối u chèn ép lâu ngày gây xẹp khí quản, không thể kiểm soát đường thở bằng nội khí quản như ca bệnh bình thường.

Người bệnh được phẫu thuật nội soi với ECMO hỗ trợ. Ảnh: BVCC.

Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, ngày 21/3, người bệnh được đưa vào phòng mổ, gây mê và đặt ống thở. Tuy nhiên, do nang chèn ép nhiều nên không đặt được ống thở dù có hỗ trợ của nội soi phế quản. 

Bệnh viện quyết định hội chẩn để sử dụng ECMO hỗ trợ phẫu thuật. Đây là biện pháp hỗ trợ hô hấp tối ưu trong các phẫu thuật lớn, liên quan đường dẫn khí bị chèn ép. 

Bệnh nhân được nội soi lồng ngực để cắt bỏ nang ruột, sử dụng kỹ thuật ECMO nhằm đảm bảo oxy hóa máu tối ưu cho ca mổ kéo dài gần 6 giờ. Mặc dù khối nang lớn đã được cắt bỏ, nhưng đường thở người bệnh bị chèn ép lâu ngày chưa thể giãn nở hoàn toàn. Vì vậy, bác sĩ phải tiếp tục duy trì ECMO hậu phẫu. 

Sau 5 ngày, người bệnh ngưng ECMO và xuất viện trong tình trạng khỏe hoàn toàn, tự vận động và vệ sinh cá nhân tốt. Anh cũng không còn cảm giác khó thở như trước đây. 

Theo bác sĩ Tường Anh, nang ruột đôi là tổn thương bẩm sinh trên đường tiêu hóa hiếm gặp, thường được chẩn đoán ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tần suất 1/4.500. Nang ruột này chèn ép khí quản lại càng hiếm gặp hơn, thế giới cũng chỉ ghi nhận vài ca. Việc phòng ngừa phụ thuộc vào quá trình tầm soát khi mang thai.