Nhiều khu vực của Phú Quốc có giá đất ngang ngửa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cơn sốt bất động sản đã đẩy giá đất tại đây tăng chóng mặt trong thời gian qua. Trong khi, bản thân thị trường không chịu nổi thì sẽ vỡ “bong bóng”. Những người mua cuối cùng sẽ thiệt hại lớn khi giá sập. 

Cơn sốt giá đột biến

Đánh giá về cơn sốt đất tại Phú Quốc, trao đổi với PV.VietNamNet, ông Dương Đức Hiển, Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam, cho rằng, nhiều nơi ở Phú Quốc, giá đất ngang bằng Hà Nội và TP.HCM. Trong khi cùng một mảnh đất như vậy, ở Hà Nội hoặc TP.HCM mỗi tháng có thể cho thuê được mấy ngàn USD. Còn ở Phú Quốc đồng không hiu quạnh, phần lớn trong số đó vẫn là đất nông nghiệp, đất rừng, một tháng không thể làm ra mấy ngàn USD mà đẩy giá đất cao như thế. Do vậy, đất nền hiện nay có mức giá đẩy lên cao theo như quan điểm của ông Hiển là không có cơ sở.

“Nhiều người vào đây với tâm lý tìm kiếm vận may, tại sao nhiều người vào mấy hôm mà ra kiếm được vài tỷ, nên cũng vào thử xem nó như nào. Có khi 10 người vào thì có 1 người bỏ tiền ra đầu tư nhưng lượng người vào rất đông. Bản thân sân bay Phú Quốc nhỏ, chỉ cần hàng ngày 500 hay 1.000 người vào đó thì dân mình sẽ có tâm lý bầy đàn, tâm lý truyền miệng, cứ 1 đội 10, 10 đội 100, 100 đội 1 triệu thì đó là những câu chuyện rất nguy hiểm”, ông Hiển cảnh báo.

{keywords}
Các chuyên gia lo ngại sốt đất Phú Quốc

Theo ông Hiển, Phú Quốc, Vân Đồn, hay Vân Phong đều là những đặc khu kinh tế, đều có tiềm năng hứa hẹn nhưng mọi người đừng quên rằng, những đặc khu đó cho đến nay vẫn chưa chốt xong quy hoạch. Người dân chỉ đâm đầu vào tìm kiếm cơ hội để kiếm tiền, họ không quan tâm đến cái gọi là pháp lý hay quy hoạch, đầu tư mua cả đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ, những đất không có lai lịch, không có giấy tờ.

Gần đây, trong một báo cáo do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đất nền tại Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có nơi đã chạm mốc 60 triệu đồng mỗi m2 bởi kỳ vọng trở thành đặc khu.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, khi giá đất tăng quá cao sẽ dẫn đến suất đầu tư tăng và thời gian thu hồi vốn kéo dài. Hệ lụy là dự án đầu tư không còn khả thi, sẽ khó thu hút nhà đầu tư rót vốn vào các Đặc khu kinh tế. Bởi, hầu hết đầu tư ban đầu vào các đặc khu kinh tế là có xây dựng cơ bản, mà giá đất đóng vai trò rất quan trọng trong tổng mức đầu tư của một dự án.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, bản thân thị trường không chịu nổi thì sẽ vỡ “bong bóng”. Những người mua cuối cùng sẽ thiệt hại lớn khi giá sập. Ví dụ, đất tại khu vực vẫn được quy hoạch làm nông nghiệp, giá không quá 1 triệu đồng/m2, nhưng người ta đẩy lên từ 7-10 triệu đồng/m2 ngang với đất phi nông nghiệp.

Khi cơn sốt đất qua đi, có khi giá rớt dưới 1 triệu đồng/m2. Lúc đó người giữ đất vừa mua với giá 10 triệu đồng/m2 sẽ thiệt hại vô cùng lớn. Rõ ràng, trong quá trình đẩy giá thì chỉ những người ở giữa thu lợi từ chênh lệch giá do sốt đất ảo. Nếu đầu tư đất không phù hợp quy hoạch, thì số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra nguy cơ mất rất lớn.

Cảnh tỉnh nhà đầu tư

Trước lo ngại tăng nóng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa ký công văn gửi tới 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang - 3 địa phương có khu vực (Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc) được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10.

{keywords}
Người mua cần cân nhắc 

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh trong thời gian ngắn. Cơ quan này nhấn mạnh, các tỉnh không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản.

Theo ông Hiển, nếu muốn tham gia đầu tư lướt sóng phải có vốn, không có vốn thì đừng nên tham gia. Nếu muốn tham gia chỉ nên xác định rõ trong đầu là mình chỉ đầu tư mức này thôi, chấp nhận được mất, như vậy mới đảm bảo an toàn. Còn với những người danh dụm được số vốn nhất định mà lao vào cuộc chơi này thì không nên.

"Nên tham gia ở góc độ tham khảo để biết và khi mình thực sự xác định có tiềm năng thì mình bỏ tiền mình mua, mình mua cái gì cũng cần phải có giấy tờ đầy đủ. Bởi nó hoàn toàn giống như câu chuyện đánh bạc ở đây”, ông Hiển cho biết thêm.

Đưa ra lời khuyên các nhà đầu tư, ông Hà cho rằng, khi có một quy hoạch tổng thể và chi tiết thì rõ ràng điều chúng ta nhận thấy là giá trị thực của những khu đất sẽ trở về đúng giá trị thực của nó. Thị trường bất động sản không còn diễn ra tình trạng "sốt ảo" dù giá đất sẽ tăng mạnh bởi sức hấp dẫn của các đặc khu.

Chính các nhà đầu tư cũng sẽ có cách "rót tiền" thông minh hơn khi nắm chắc được giá trị của từng vị trí. Điều này chắc chắn sẽ thu hút được các nhà đầu tư phù hợp cho vùng đất "đầy hứa hẹn" hấp dẫn về về mặt kinh tế.

Đồng quan điểm, ông Võ tư vấn, một trong những cách thức đầu tư an toàn là góp vốn đầu tư ở các dự án. Đặc biệt lựa chọn đầu tư ở các dự án của nhà đầu tư chuyên nghiệp, uy tín. Đấy là cách thức chia sẻ lợi ích đầu tư tốt, mang tính dài hạn.

Duy Anh

Sốt đất, tăng giá gấp 5 lần: Bùng nổ ở Hòa Lạc

Sốt đất, tăng giá gấp 5 lần: Bùng nổ ở Hòa Lạc

Từ đầu 2017, đất Hòa Lạc đã bắt đầu tăng, giới đầu cơ bất động sản săn lùng gom đất chờ quy hoạch. Cũng chính vì thế mà cò đất đua nhau thao túng, làm giá thị trường.

Sốt đất Phú Quốc: Tăng 20 lần, đâu là giá trị thực?

Sốt đất Phú Quốc: Tăng 20 lần, đâu là giá trị thực?

Đã tới lúc, nhà đầu tư cần nhìn nhận đánh giá lại để không phải chịu những hậu quả nặng nề như những cơn sốt đất vừa qua.

Đất Hà Đông cả một vùng lên cơn sốt: Đổ tiền tỷ gom vội

Đất Hà Đông cả một vùng lên cơn sốt: Đổ tiền tỷ gom vội

Từ Thanh Hà, nhiều khu vực như Phú Lương, Văn Phú hay Vạn Phúc, giá đất cũng tăng kể từ thời điểm Tết Nguyên đán. Nhà đầu tư săn lùng những lô đất vị trí đẹp nhằm mục đích kiếm lời.

Huyện Nhà Bè nói về khu đất Phước Kiển bán cho Quốc Cường Gia Lai

Huyện Nhà Bè nói về khu đất Phước Kiển bán cho Quốc Cường Gia Lai

Theo UBND huyện Nhà Bè, dự án này đang được bồi thường dang dở, da beo, không liền ranh, liền thửa. Dự án cũng chưa được giao đất và chưa chính thức có chủ đầu tư.

Phú Quốc trong cơn sốt đất: Hai mặt trái ngược

Phú Quốc trong cơn sốt đất: Hai mặt trái ngược

“Đất Phú Quốc” đang là từ khoá nóng của giới đầu tư bất động sản. Thông tin Phú Quốc sắp trở thành đặc khu khiến cho giá đất tăng chóng mặt, không ít người mua trở tay không kịp vì mỗi ngày một giá.