Khoản thu 8 triệu USD của Bầu Đức

Ngoài tiền lương, bầu Đức còn được nhận khoản thưởng tính theo kết quả kinh doanh và phần cổ tức trả bằng tiền trị giá hàng trăm tỷ của tập đoàn này.

Ngoài tiền lương, bầu Đức còn được nhận khoản thưởng tính theo kết quả kinh doanh và phần cổ tức trả bằng tiền trị giá hàng trăm tỷ của tập đoàn này.

Là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong hơn 20 năm, ông Đoàn Nguyên Đức cũng thường xuyên góp mặt trong top doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán. Tuy nhiên, chưa kể đến số tài sản hàng ngàn tỷ trên sàn chứng khoán, mỗi năm, doanh nhân này cũng được nhận hàng triệu USD thu nhập từ cổ tức, cổ phiếu thưởng, thù lao từ chính công ty của mình.

Theo báo cáo thường niên năm 2013, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức được nhận mức lương thưởng và thù lao cao nhất, với 4,2 tỷ đồng/năm, tương ứng gần 350 triệu đồng/tháng. So với năm 2012, riêng thù lao của bầu Đức khi là thành viên HĐQT điều hành của HAGL đã tăng khoảng 16%.

{keywords} 

Con số 4,2 tỷ mà bầu Đức được nhận bao gồm tiền lương hàng tháng và khoản thưởng tính theo kết quả kinh doanh. Hàng năm, HAGL trích khoảng 0,5% lợi nhuận sau thuế để thưởng cho các thành viên HĐQT, ban giám đốc và ban thư ký. Căn cứ trên lợi nhuận năm 2013 (khoảng 970 tỷ đồng), số trích thưởng của HAGL cho ban điều hành, trong đó có bầu Đức, là gần 4,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, tháng 12/2013, HAGL bất ngờ quyết định trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, kèm với quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần An Phú. Tỷ lệ trả cổ tức là 5%, tức là mỗi cổ phiếu được nhận 500 đồng cổ tức bằng tiền mặt. Như vậy, với số cổ phiếu nắm giữ đến tháng 12/2013 là 311,6 triệu đơn vị, bầu Đức được nhận khoảng 155,8 tỷ đồng. Cộng thêm thù lao 4,2 tỷ đồng, năm 2013, thu nhập của bầu Đức đã lên tới 160 tỷ đồng, tương ứng khoảng 8 triệu USD.

Mức thu nhập trên của bầu Đức cao vượt trội hơn hẳn so với những lãnh đạo chủ chốt khác của công ty, chủ yếu là do ảnh hưởng của việc nắm giữ tới hơn 43% vốn của HAGL. Ví vậy, dù thù lao không thấp hơn chủ tịch Đoàn Nguyên Đức quá nhiều, nhưng thu nhập mà CEO Nguyễn Văn Sự và thành viên HĐQT Đoàn Nguyên Thu chỉ lần lượt là 6 tỷ đồng và 4,37 tỷ đồng.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.