Kiếm bộn tiền nhờ dịch vụ trông trẻ

Từ ngày 18.1 (24 tháng Chạp), học sinh các trường mầm non, tiểu học công lập trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đã bắt đầu nghỉ Tết. Việc học sinh nghỉ tết quá sớm so với thời gian nghỉ của người lớn khiến nhiều phụ huynh đau đầu tìm cách  gửi trẻ.

Chị Nguyễn Thị Luận (quận 7, TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Nhà chỉ có 2 vợ chồng đi làm công ty đến 29 Tết mới nghỉ nên việc 2 con được nghỉ sớm khiến gia đình lao đao chưa biết  làm sao để trông con. Tôi tìm hiểu giá dịch vụ thì cao quá, lương công nhân không "kham" nổi". 

Tương tự như chị Luận, anh Hoàng Văn Công (Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) cũng vất vả tìm chỗ trông con. Anh Công kể: "Năm trước, hai vợ chồng mỗi người dẫn một đứa lên cơ quan nhưng rồi công việc cuối năm bận rộn, thời gian của các cháu nghỉ dài nên việc đưa con lên cơ quan cũng không khả thi. Để các cháu tự chơi với nhau ở nhà thì bố mẹ cũng không an tâm. Năm nay, 2 vợ chồng đang tìm hiểu dịch vụ trông trẻ ngày Tết mà giá cao quá".

{keywords}
Dịch vụ trông trẻ ngày cận Tết đang được nhiều phụ huynh quan tâm khi học sinh được nghỉ học sớm. Ảnh minh hoạ

Theo tìm hiểu của PV, dịch vụ trông trẻ ngày Tết đang được nhiều phụ huynh tìm hiểu. Tuy nhiên, mức giá dịch vụ quá cao đến 600.000 đồng/ngày, bao ăn uống, khiến các gia đình đau đầu sắp xếp. Những ngày càng giáp Tết giá dịch vụ càng tăng cao.

Công ty P.N (quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) giới thiệu dịch vụ trông trẻ tại nhà từ 2 giờ đến 12 giờ/ngày với nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn. Với gói 12 giờ/ngày, giá dịch vụ trước 25 Tết là 300.000 đồng/ngày. Từ 25 Tết đến hết mùng 5 Tết, giá phải trả cho người giúp việc là 600.000 đồng/ngày.

Ngoài việc trả lương cho người làm, mỗi gia đình phải trả thêm 1.300.000 đồng phí môi giới với lời cam kết lỏng lẻo: "Công ty không chịu trách nhiệm về tài sản nhưng nếu xảy ra mất cắp sẽ đồng hành cùng gia đình truy cứu. Về kinh nghiệm chăm sóc trẻ thì đảm bảo có kinh nghiệm 2 năm", nhân viên tư vấn chia sẻ.

Tương tự, Công ty giúp việc nhà T.Đ (quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) cũng báo giá dịch vụ những ngày Tết là 400.000-500.000 đồng/ngày. Những ngày thường, chi phí là 200.000-300.000 đồng/ngày. Giá chi tiết sẽ do chủ nhà tự thoả thuận với người giúp việc. Ngoài trông giữ, chăm sóc trẻ, nếu phụ huynh yêu cầu dạy dỗ và ôn bài cũng do 2 bên tự thương lượng và tuỳ thuộc khả năng của từng người giúp việc. Phí dịch vụ môi giới việc làm phải trẻ là 800.000 đồng/giao dịch.

Còn tại Hà Nội, Công ty G.V (có địa chỉ tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) giới thiệu dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ ngày Tết với giá từ 600.000-700.000 đồng/ngày. Người giúp việc sẽ ăn, ở tại nhà trong thời gian làm việc. Phí dịch vụ môi giới là 1.000.000 đồng. Chủ nhà có thể yêu cầu đổi người giúp việc nếu không vừa ý trong ngày đầu tiên. Hợp đồng sẽ được ký kết giữa 3 bên chủ nhà, người giúp việc và công ty môi giới. Nếu người giúp việc tự ý bỏ giữa chừng thì sẽ không nhận được tiền công những ngày đã làm.

Cho trẻ theo lớp kỹ năng

Theo ghi nhận của PV, nhiều trường ngoài công lập cũng sẽ có dịch vụ giữ trẻ cho đến những ngày giáp Tết. Theo đó, mức phí thông thường sẽ khoảng 200.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, tại TP.Hồ Chí Minh hiện có các trường ngoại khóa, trung tâm bồi dưỡng văn hóa... nhận giữ học sinh mầm non, tiểu học đến 28-30 Tết với nhiều mức giá khác nhau và các loại hình dịch vụ khác nhau.

Đối với học sinh tiểu học, giá giữ trẻ ngày giáp Tết khoảng 55.000 - 80.000 đồng/ngày/học sinh. Nếu có thêm dịch vụ ôn bài cho học sinh thì giá dao động 90.000 - 150.000 đồng/ngày/học sinh.

Nếu phụ huynh đăng lý cho con dịch vụ dạy kỹ năng sống cho học sinh trải nghiệm, khám phá về ngày Tết thì mức phí dao động 500.000 - 1 triệu đồng/ngày/học sinh.

(Theo Lao Động)