Khởi công kho lạnh thông minh ở Trà Vinh

Ngày 12/10/2020, UBND tỉnh Trà Vinh cùng Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam tổ chức lễ công bố dự án kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường châu Âu, Trung Đông và khởi công mô hình kho lạnh thông minh.

Mô hình trình diễn kho lạnh (cold storage) tại huyện Càng Long, Trà Vinh là bước đầu tiên trong dự án kết nối nguồn lực của Quỹ Khởi nghiệp xanh để triển khai 5 kho lạnh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Hẳn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh bày tỏ niềm tin: kho trữ lạnh thông minh sẽ đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân về tập kết, bảo quản và sơ chế rau củ quả để xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Trung Đông với giá thành, chi phí hợp lý. Điều này sẽ đem lại lợi ích cho người nông dân, hợp tác xã và các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Cơ hội và thách thức của nông sản Việt Nam tại thị trường Châu Âu

Nhờ vào vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Việt Nam hiện nay đứng thứ 5 khu vực châu Á về sản lượng rau củ, trái cây và nông sản Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia trên thế giới.

Tuy có lợi thế về sản xuất, rau củ quả của Việt Nam đang phải đối diện với những thách thức không nhỏ để tìm đầu ra ở các thị trường nước ngoài có giá trị cao.

Thị trường xuất khẩu rau củ quả hiện chủ yếu sang Trung Quốc thông qua các doanh nghiệp đầu mối hoặc thương lái theo thời vụ, đây là thị trường có tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm thấp hơn so với các quốc gia phát triển khác; giá trị gia tăng, thu nhập của nông dân sản xuất rau củ quả vì thế còn bấp bênh.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng xuất khẩu nông sản sang thị trường chính Trung Quốc, khiến xu thế dịch chuyển xuất khẩu rau quả sang các thị trường lớn đem lại giá trị cao như châu Âu ngày một thiết yếu.

{keywords}
Bà Dương Thị Bích Diệp, chủ tịch Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam tại chương trình

Hiện nhu cầu rau quả nhiệt đới tại châu Âu ngày càng tăng. Đặc biệt, mặt hàng rau quả Việt Nam đang có cơ hội lớn thâm nhập thị trường châu Âu khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/08/2020. Đây là những cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam.

Về những thách thức, ông Rubén Saornil Mínguez - Phó chủ tịch Phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Việt Nam, phân tích: Việt Nam phải cạnh tranh với những nước xuất khẩu rau quả kinh nghiệm lâu đời sang thị trường châu Âu như: Malaysia, Thái Lan, các nước Trung Mỹ… Những việc Việt Nam nên chú trọng gồm: xây dựng khả năng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng chất kích thích, thuốc trừ sâu, nhiều yêu cầu về đóng gói và dán nhãn bao bì khác cho các nông sản rau củ Việt Nam.

{keywords}
 

Kho lạnh hỗ trợ xuất khẩu nông sản Việt

Trước những cơ hội và thách thức để xuất khẩu rau quả Việt Nam sang châu Âu, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam đã khởi xướng kết nối nguồn lực trong nước và nước ngoài, để chủ động hoàn thiện chuỗi cung ứng rau quả, định hướng xuất khẩu ngay trong thời kỳ dịch Covid-19. Sau nhiều tháng làm việc giữa các chuyên gia trong lĩnh vực: nông nghiệp, công nghệ và phân phối, ý tưởng dự án xây dựng mô hình chuỗi cung ứng kho lạnh thông minh (cold chain) đã ra đời và đang được từng bước thực hiện.

Tỉnh Trà Vinh được chọn làm thí điểm dự án nhờ tiềm năng sản xuất và logistics trên toàn bộ chuỗi cung ứng rau quả. Mô hình trình diễn kho lạnh tại huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh được xây dựng phần lớn từ nguồn vốn ODA của Vương quốc Bỉ.

{keywords}
 

Đại diện Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam cho biết, công ty uy tín về kho lạnh IceLoft (Bỉ) là đơn vị thi công dự án. Đơn vị này sẽ sử dụng công nghệ cảm biến IoT (internet vạn vật) để: điều tiết, giám sát chặt chẽ môi trường bảo quản nông sản thông qua điều khiển từ xa; tự động đăng ký, kiểm soát chi tiết sản phẩm (loại, nguồn gốc, chất lượng, kích cỡ, tên nhà vườn).

Điều này không chỉ bảo quản nông sản tươi ngon, chất lượng trong thời gian dài, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, mà còn giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, tìm kiếm thông tin sản phẩm, cũng như hỗ trợ nông dân quản lý, quy hoạch vùng trồng. Ngoài ra, việc kho lạnh được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm điện, chi phí và bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành.

{keywords}
 

Ông Võ Thành Thống - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đánh giá EVFTA với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới  gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại, sẽ mở ra cơ hội rộng lớn để nông, thủy sản của Việt  Nam có thể tiếp cận thị trường với dân số hơn 500 triệu và GDP đạt 15.000 tỉ USD.

Thứ trưởng Võ Thành Thống cho rằng: “Trong bối cảnh đó, việc UBND Tỉnh Trà Vinh đồng hành cùng Quỹ khởi nghiệp xanh Việt Nam thực hiện: chương trình kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường châu Âu, Trung Đông và dự án kho lạnh thông minh, là hành động tiên phong, kịp thời, có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, góp phần nâng cao đời sống, năng lực cạnh tranh, sản xuất cho bà con. Điều này rất đáng được hoan nghênh, ủng hộ và nhân rộng”.

{keywords}
 

Ông Nguyễn Văn Thảo - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế đánh giá, bối cảnh hợp tác kinh tế toàn cầu, đặc biệt là 13 hiệp định tự do thương mại mới nhất là con đường cao tốc để nông sản Việt Nam vươn ra thế giới.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo, điều kiện đủ là sản phẩm của Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng, đảm bảo được điều kiện về mặt xã hội, môi trường, có các điều kiện logistics hỗ trợ để sản phẩm có thể thâm nhập một cách bền vững ra thị trường quốc tế.

Trên cơ sở đó, ông Thảo đánh giá cao chương trình huy động nguồn lực hỗ trợ nông dân, đặc biệt là việc khởi công mô hình kho lạnh thông minh, khẳng định: “Dự án không chỉ có ý nghĩa với tỉnh Trà Vinh, mà còn với cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có tác động lan tỏa trong phát triển nông nghiệp, có ý nghĩa kinh tế, xã hội quan trọng”.

Cao Dung

tin nổi bật

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Bát phở ở Hà Nội không dưới 40.000 đồng vì… đắt từ mớ hành, quả ớt

Giá hàng hóa tiêu dùng đã không giảm nhanh như giá xăng dầu đang khiến quá trình lưu thông đình trệ, ảnh hưởng lớn đến hoat động sản xuất - tiêu dùng của toàn xã hội.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Vào cuối mùa dù giá sấu chín đắt gấp 3 lần so với chính vụ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng rút ví để thưởng thức.