- Ngày 4/5, công an TP.HCM đã gặp gỡ báo chí, thông tin về tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trong đợt đại lễ 30/4 vừa qua trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Sĩ Quang – Chánh văn phòng và là người đại diện công an TPHCM có thông tin, để chuẩn bị cho ngày đại lễ 30/4 trên địa bàn, từ đầu tháng 12/2014 công an TP.HCM đã triển khai các kế hoạch để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối.

{keywords}
Thượng tá Nguyễn Sĩ Quang, đại diện công an TP.HCM

Cụ thể triển khai kế hoạch chi tiết đến từng cán bộ công an; tập trung công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng; tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, thực hiện các kế hoạch trấn áp tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội….triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở các tuyến đường trọng điểm, khu vực diễn ra các sự kiện…

Do đây là đại lễ lớn ở TP.HCM nên các kế hoạch nói trên, đặc biệt là trong ngày 30/4 lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ công an, Bộ Quốc phòng...

Thượng tá Quang thông tin, trong 6 ngày nghỉ lễ, toàn địa bàn TP.HCM ghi nhận xảy ra 76 vụ phạm pháp hình sự (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm trước). Trong đó có 3 vụ giết người, 1 vụ cướp, 19 vụ cướp giật tài sản, 6 vụ cố ý gây thương tích, 40 vụ trộm tài sản…Đáng nói là lực lượng công an đã khám phá 55 vụ, đạt tỷ lệ 72,36%.

Người phát ngôn của công an TP.HCM cho rằng, mới đây có báo chí đề cập, dẫn nguồn từ Bộ Y tế thông tin, TP.HCM có 300 người tham gia đánh nhau trong dịp lễ, phải nhập viện cấp cứu, điều trị, là con số dẫn đầu các địa phương trong cả nước là thông tin sai lệch, chưa chuẩn xác. 

{keywords}
Công an TP.HCM đánh giá, dịp lễ vừa qua công an đã làm tốt công tác đảmbảo an ninh trật tự, chính trị và trật tự an toàn giao thông

Lý giải về vấn đề này, ông Quang cho biết, đó đa số là trường hợp các vụ gây thương tích ở các tỉnh thànhh khác được chuyển về TP.HCM cấp cứu điều trị, vì tại đây có các bệnh viện lớn.

Về tình hình trật tự an toàn giao thông, phía công an TP.HCM thông tin, trong 6 ngày lễ ghi nhận xảy ra 66 vụ tai nạn giao thông đường bộ; trong đó có 8 vụ tai nạn nghiêm trọng là 8 người chết và 1 người bị thương. Con số này theo thống kê là giảm cả 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương, so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT ở TP.HCM đã tiến hành lập biên bản 3.281 trường hợp vi phạm luật giao thông; tạm giữ 1 ô tô, 234 xe gắn máy, 2.745 giấy tờ và ra quyết định xử phạt hành chính 2.060 trường hợp, với tổng số tiền là gần 100 triệu đồng.

Theo thượng tá Quang, trong dịp lễ vừa qua, công an TP.HCM đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông và kể cả an ninh chính trị. 

Trong dịp lễ không xảy ra các vụ phức tạp, gây mất an ninh trật tự; không có vụ việc gây bức xúc dư luận; không xảy ra cháy nổ nghiêm trọng; không xảy ra khủng bố, phá hoại; không để ùn tắc giao thông nghiêm trọng và nạn tụ tập đua xe trái phép.

Anh Sinh