Không có chuyện 'ém' nguyên nhân cá chết ở miền Trung

“Không có chuyện "ém" thông tin cá chết tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Có thông tin đến đâu chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi".

“Không có chuyện "ém" thông tin cá chết tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Có thông tin đến đâu chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi".

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Ngọc trả lời cơ quan báo chí chiều nay tại buổi họp báo Ngày môi trường thế giới và Tuần lễ biển hải đảo và ngày đại dương thế giới năm 2016.

Tại cuộc họp báo, các cơ quan thông tấn báo chí dành nhiều câu hỏi liên quan đến vụ cá chết ở 4 tỉnh miền Trung được dư luận và người dân cả nước quan tâm trong thời gian qua. Liệu có sự "ém" thông tin nguyên nhân liên quan đến việc công bố vụ cá chết miền Trung và liệu vụ việc có bị “chìm xuồng” không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Hoàn Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) cho biết: “Hiện nay các đơn vị chức năng, các nhà khoa học Quốc tế, Việt Nam đang rất khẩn trương nỗ lực với hi vọng trong một thời gian sớm nhất tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung”.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TNMT trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ cá chết miền Trung trong thời gian qua. Ảnh: PL TP.HCM

Liên quan đến vấn đề nguồn nước biển ở các tỉnh miền Trung đã an toàn chưa, ông Thức khẳng định: “Về chất lượng nước biển tại các tỉnh miền Trung, mỗi ngày Trung tâm quan trắc môi trường thường xuyên lấy mẫu phân tích nước biển tại các tỉnh xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt và chất lượng nước biển tại các bãi tắm là an toàn trong ngưỡng cho phép”.

Còn ông Vũ Sĩ Tuấn Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng: “Các hoạt động về tuần lễ biển đảo đã được tổ chức một tháng trước đó. Còn vì sao trong hoạt động không có nội dung liên quan đến cá chết tại miền Trung thì chúng tôi sẽ lồng ghép trong buổi lễ mít tinh tới đây được tổ chức tại Nam Định nhưng không đặt vấn đề một cách cụ thể.

Ông Tuấn khẳng định: "Việc làm sạch biển không riêng gì đối với bốn tỉnh miền Trung có cá chết mà toàn bộ 28 tỉnh có bờ biển trên cả nước".

Thứ trưởng Bộ TNMT ông Nguyễn Minh Ngọc khẳng định: “Không có chuyện "ém" thông tin cá chết. Có thông tin đến đâu chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi đến đó. Và thời điểm hiện nay là thời điểm cuối cùng để các nhà khoa học tham vấn lại, xác định lại nguyên nhân cá chết là vì sao, vì lý do gì? Vì độc tố gì? Do tự nhiên, động đất hay nhân tạo và xác định cá chết ở đâu?".

Ông Ngọc cũng khẳng định: “Khi có kết quả thì chúng tôi sẽ công bố rộng rãi đến công chúng và mọi kết luận đưa ra phải có kết luận một cách rõ ràng, khoa học và thuyết phục. Tất cả các vấn đề liên quan đến môi trường không chỉ riêng lãnh đạo mà mọi người dân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, ý thức được vì biển là sự sống của chúng ta”.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

 

tin nổi bật

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Trung tướng Tô Ân Xô nói về 3 nhiệm vụ đột phá của công an trong năm mới

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự những ngày Tết và nhiệm vụ đột phá của công an năm 2023.

Chùa Hương đông kín khách trong ngày khai hội

Dù thời tiết giá lạnh nhưng trong ngày khai hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), hàng nghìn người đổ về đây đi lễ đầu năm.

Hàng trăm người vây quanh 'tướng bà' quay video livestream ở Lễ hội đền Gióng

Nghi lễ rước “tướng bà” độc đáo tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) thu hút sự chú ý của du khách. Khi kiệu rước xuất hiện, hàng trăm người vây quanh để livestream, lì xì đầu năm.

Đóng cửa sân bay Điện Biên ít nhất 6 tháng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để triển khai thi công đầu tư, xây dựng mở rộng,