“Không có chuyện "ém" thông tin cá chết tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Có thông tin đến đâu chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi".

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Ngọc trả lời cơ quan báo chí chiều nay tại buổi họp báo Ngày môi trường thế giới và Tuần lễ biển hải đảo và ngày đại dương thế giới năm 2016.

Tại cuộc họp báo, các cơ quan thông tấn báo chí dành nhiều câu hỏi liên quan đến vụ cá chết ở 4 tỉnh miền Trung được dư luận và người dân cả nước quan tâm trong thời gian qua. Liệu có sự "ém" thông tin nguyên nhân liên quan đến việc công bố vụ cá chết miền Trung và liệu vụ việc có bị “chìm xuồng” không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Hoàn Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) cho biết: “Hiện nay các đơn vị chức năng, các nhà khoa học Quốc tế, Việt Nam đang rất khẩn trương nỗ lực với hi vọng trong một thời gian sớm nhất tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung”.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TNMT trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ cá chết miền Trung trong thời gian qua. Ảnh: PL TP.HCM

Liên quan đến vấn đề nguồn nước biển ở các tỉnh miền Trung đã an toàn chưa, ông Thức khẳng định: “Về chất lượng nước biển tại các tỉnh miền Trung, mỗi ngày Trung tâm quan trắc môi trường thường xuyên lấy mẫu phân tích nước biển tại các tỉnh xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt và chất lượng nước biển tại các bãi tắm là an toàn trong ngưỡng cho phép”.

Còn ông Vũ Sĩ Tuấn Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng: “Các hoạt động về tuần lễ biển đảo đã được tổ chức một tháng trước đó. Còn vì sao trong hoạt động không có nội dung liên quan đến cá chết tại miền Trung thì chúng tôi sẽ lồng ghép trong buổi lễ mít tinh tới đây được tổ chức tại Nam Định nhưng không đặt vấn đề một cách cụ thể.

Ông Tuấn khẳng định: "Việc làm sạch biển không riêng gì đối với bốn tỉnh miền Trung có cá chết mà toàn bộ 28 tỉnh có bờ biển trên cả nước".

Thứ trưởng Bộ TNMT ông Nguyễn Minh Ngọc khẳng định: “Không có chuyện "ém" thông tin cá chết. Có thông tin đến đâu chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi đến đó. Và thời điểm hiện nay là thời điểm cuối cùng để các nhà khoa học tham vấn lại, xác định lại nguyên nhân cá chết là vì sao, vì lý do gì? Vì độc tố gì? Do tự nhiên, động đất hay nhân tạo và xác định cá chết ở đâu?".

Ông Ngọc cũng khẳng định: “Khi có kết quả thì chúng tôi sẽ công bố rộng rãi đến công chúng và mọi kết luận đưa ra phải có kết luận một cách rõ ràng, khoa học và thuyết phục. Tất cả các vấn đề liên quan đến môi trường không chỉ riêng lãnh đạo mà mọi người dân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, ý thức được vì biển là sự sống của chúng ta”.

(Theo Pháp luật TP.HCM)