- Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường trả lời báo chí hôm qua về trạm thu phí dự án BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Thứ trưởng cho biết: Khi có ý kiến việc thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thiếu minh bạch và đơn vị thành viên trong công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ lắp camera đếm xe có sự sai lệch, Bộ GTVT đã giao Tổng cục Đường bộ VN kiểm tra trong 10 ngày.


Về việc có sự chênh lệch do đếm xe, Thứ trưởng Trường nói rõ: Trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ là trạm duy nhất bán vé tháng. Nếu tính lượng xe đi qua nhân thành tiền thì khác rất xa.

“Do vậy, nếu phát biểu dự án chênh lệch 500 triệu/tháng không là có cơ sở. Tổng cục Đường bộ kiểm tra không phát hiện quay vòng vé. Có sai lệch nhưng không đáng kể do lưu lượng xe đi qua tăng giảm”, ông khẳng định.

Tuy nhiên, ông Trường cũng nói rõ, để công tác thu phí tại tuyến đường này được tốt hơn, Bộ GTVT đã yêu cầu công ty CP Pháp Vân - Cầu Giẽ tuyệt đối không được bán vé bằng tay. Trong trường hợp đường ách tắc quá thì cho xe qua không thu phí, nếu không có thể bị phạt tới 70 triệu đồng.

Thứ trưởng Trường cũng yêu cầu công ty này phải lắp 100% thu phí một dừng để Tổng cục Đường bộ có thể can thiệp phần mềm biết được số xe qua bất cứ lúc nào.

“Tiến tới, trạm này phải đạt 60 - 70% cửa vé tự động để minh bạch hơn và giảm ùn tắc. Tổng cục phải tiếp tục theo dõi đánh giá, kiểm soát việc thu phí. Ngân hàng thu hồi tiền ngay trong ngày”, Thứ trưởng Trường yêu cầu.

Trong trường hợp phát hiện có giam lận, nhà đầu tư phải hoàn lại số tiền sai lệch gấp 3 lần. Nặng hơn, sẽ dừng toàn bộ kíp thu phí, đưa lực lượng thu phí của Nhà nước vào thu. Trường hợp nghiêm trọng sẽ dừng thu phí vĩnh viễn, triển khai giải pháp khác để rõ ràng, minh bạch hơn.

Gia Văn