"Không có phao cứu sinh, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp chỉ còn chưa tới 60%"

Nếu chỉ tính điểm thi với mức điểm tốt nghiệp trung bình là 5 điểm thì tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp của cả nước chỉ đạt hơn 58%.

 - Thống kê của Trường ĐH FPT cho thấy, nếu chỉ tính điểm thi với mức điểm tốt nghiệp trung bình là 5 điểm thì tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp của cả nước chỉ đạt hơn 58%.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT cho rằng, điều này cho thấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia phản ánh phần nào chất lượng học tập của học sinh. Tuy nhiên, vẫn còn yếu tố thành tích trong việc xét tốt nghiệp THPT cho học sinh khi điểm học và điểm thi của học sinh còn chênh lệch.

- Phóng viên: Vừa qua, dư luận ồn ào về kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017 với những điểm 10 và điểm 0 hay điểm cao hơn năm trước. Cá nhân ông đánh giá thế nào về mức độ chính xác trong đánh giá chất lượng thí sinh của kỳ thi năm nay?

- TS. Lê Trường Tùng: Năm nay cả phương thức thi lẫn nội dung thi đều khác năm trước nên kết quả đương nhiên có sự khác biệt, việc so sánh với các năm trước thực sự là rất khó.

Trước hết phải xác định kỳ thi này là kỳ thi tốt nghiệp THPT còn kết quả có thể dùng để xét ĐH nhưng đó chỉ là mục tiêu phụ.

Với thi tốt nghiệp THPT thì ra đề là việc rất khó, khó hơn cả thi ĐH. Vì thi ĐH là làm thế nào để phân hóa thí sinh, em nào giỏi thì điểm cao, em nào kém thì điểm thấp và người ta sẽ chọn từ trên xuống.

Trong khi đó, thi tốt nghiệp thì lại phải so với điểm chuẩn và phải đảm bảo dù đề thi khác nhau nhưng những người cùng trình độ luôn đạt mức điểm như nhau.

Với kỳ thi có quá nhiều điểm mới như vậy thì chưa thể có sự phân tích về tính chuẩn hóa của đề thi phục vụ kỳ thi năm nay. Do đó, cũng chưa thể đủ thông tin để đánh giá về chuẩn tốt nghiệp hay chất lượng của kỳ thi.

{keywords}
TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT. 

Tuy nhiên, thống kê sơ bộ của Trường ĐH FPT với giả định rằng chúng ta chỉ xét tốt nghiệp căn cứ vào điểm thi với mức điểm trung bình là 5 điểm thì tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp của cả nước năm 2017 chưa tới 60%.

Trong khi đó, nếu theo cách tính hiện tại, điểm xét tốt nghiệp được tính một nửa là điểm thi THPT quốc gia còn một nửa tính điểm trung bình các môn học lớp 12 thì tôi tin rằng tỉ lệ tốt nghiệp năm nay vẫn lên tới hơn 90% như các năm trước. Nghĩa là cao gấp rưỡi con số tính bằng điểm thi.

Như vậy có thể thấy là cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT như hiện nay đang "cứu" 1/3 số học sinh đỗ tốt nghiệp nhưng thực chất là trượt nếu chỉ dựa vào điểm thi.

Sau kỳ thi có nhiều tranh luận về đề thi, có người nói đề dễ, có người nói khó. Tuy nhiên, chẳng hạn như môn Tiếng Anh, có tới gần 70% thí sinh điểm dưới trung bình. Và vì đây là môn bắt buộc nên nó đã "kéo" những điểm khác xuống khiến tỉ lệ tốt nghiệp thấp xuống rất nhiều.

Vì vậy, nếu nói về mức độ chính xác trong đánh giá của kỳ thi, tôi cho rằng vẫn có thể thấy được phần nào từ kết quả của kỳ thi này.

- Với hơn 30% thí sinh đỗ tốt nghiệp dựa vào điểm học chứ không phải điểm thi thì có phải điểm học đang có sự chênh lệch với điểm thi, không đánh giá đúng năng lực học tập của học sinh trong nhà trường?

- Cách tính điểm xét tốt nghiệp dựa vào điểm học lớp 12 và điểm thi như hiện nay bắt đầu từ năm 2014. Năm nó, tỉ lệ tốt nghiệp của cả nước tăng vọt, đạt mức kỷ lục là 99,1%.

Khi sử dụng điểm học tập để xét tốt nghiệp, thí sinh thi chỉ cần bài thi không bị điểm liệt là đủ điểm để tốt nghiệp. Vì chỉ cần thí sinh được 4 điểm thi thì với 6 điểm học, công các điểm ưu tiên, khuyến khích là đủ tốt nghiệp.

Thậm chí là với điểm thi bằng 2 nhưng điểm học của thí sinh đó là 8 thì thí sinh vẫn có thể đủ tốt nghiệp.

Trong khi đó, với các bài thi hầu hết là theo phương thức trắc nghiệm như năm nay, theo lý thuyết thì thí sinh chỉ làm đủ bài cũng được từ 2-2,5 điểm. Vì thế, tỉ lệ tốt nghiệp từ năm 2014 tới nay, dù có thay đổi chút ít nhưng vẫn đều đặn trên 90% và năm nay chắc chắn cũng vậy.

{keywords}
Tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp với mức điểm trung bình là 5 điểm tính theo điểm thi THPT quốc gia 2017 của 63 tỉnh, thành phố. Nguồn: Trường ĐH FPT.

Nhiều hiệu trưởng các trường THPT nói với tôi rằng, áp lực để học sinh trường mình tốt nghiệp 100% là cái có thực chứ không phải không có. Vì giả sử các em trượt tốt nghiệp thì sang năm phải thi lại, rồi tương lai sẽ thế nào cũng là điều nhiều trường băn khoăn.

Vì thế, cho tới nay, người ta vẫn hoàn toàn không yên tâm về việc liệu bản thân từng địa phương có thiên vị cho nhau khi sử dụng điểm học tập để xét tốt nghiệp. Vì điểm trung bình học tập lớp 12 phụ thuộc vào từng trường, thậm chí là từng lớp cho điểm. Về nguyên tắc điểm số này không có mặt bằng chung quốc gia.

- Nếu xét tốt nghiệp như hiện nay thí sinh kiểu gì cũng tốt nghiệp thì theo ông có nên duy trì một kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nữa hay không?

- Đúng là có nhiều ý kiến nêu vấn đề rằng kiểu gì cũng tốt nghiệp trên 90% thì việc gì phải thi nữa. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì nếu không thi, học sinh sẽ không chịu học.

Bên cạnh đó, một kỳ thi tốt nghiệp chung là vẫn cần thiết vì nó sẽ là kỳ thi chuẩn quốc gia trên cùng một chương trình chung.

Vì vậy, trước đây, tôi đã từng đề xuất cách tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho 30% thí sinh có thành tích học tập thấp nhất, còn lại 70% thí sinh sẽ được miễn thi.

Theo cách đó, học sinh sẽ phải học để được lọt vào top 70% để miễn thi còn lại 30% vẫn sẽ phải thi. Tuy nhiên, khi đó kỳ thi tốt nghiệp sẽ không còn là điều gì quá khó khăn, nó chỉ là sự công nhận để đạt chuẩn.

Còn việc xét tuyển về nguyên tắc phải để các trường ĐH tự lo. Và trong xu thế hiện nay, các trường cũng đang chủ động trong việc này.

Trong tương lai, nhà nước hoặc bên thứ ba nào đó có đủ uy tín có thể tổ chức những kỳ thi đánh giá năng lực để các trường có thể dựa vào đó làm kết quả chính để xét tuyển.

Tuy nhiên, cần lưu ý là thi năng lực để xét tuyển đại học và thi tốt nghiệp phổ thông là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau.

Thi tốt nghiệp phải bám vào kiến thức phổ thông kiểm tra sự vận dụng kiến thức đó còn thi năng lực là nhằm kiểm tra khả năng của thí sinh có phù hợp với việc học đại học sau này hay không.

-Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Lê Văn (thực hiện)

tin nổi bật

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.

Đại học Trưng Vương hỗ trợ đầu tư và đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp

Năm học 2022 - 2023, với định hướng phát triển mới "Tự tin sáng tạo - khởi nghiệp thành công", Đại học Trưng Vương có nhiều đổi mới, đặc biệt là thành lập thêm cơ sở thực hành tại Hà Nội.

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.