'Không có sách không có tri thức'

“Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”, ông Trần Đình Nghiêm – nguyên giám đốc Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật mở đầu toạ đàm tại Triển lãm sách trực tuyến.

Ngày 10/9, trong khuôn khổ Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020) đang diễn ra tại sàn book365.vn, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức toạ đàm trực tuyến chuyên đề Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật 75 năm xây dựng và phát triển (1945-2020).

Tại buổi toạ đàm, ông Trần Đình Nghiêm – nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cho rằng, Mác-Lênin đã nói tới vai trò to lớn nhất của sách là kho tàng tri thức của nhân loại và khẳng định: Không có sách không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. NXB chính là một phương thức, một nhịp cầu để đưa tri thức đến với bạn đọc.

{keywords}
Các diễn giả trong toạ đàm. 

"Chính vì nhận thức được tầm quan trọng của sách như thế, Đảng ta mới xây dựng và phát triển NXB Sự thật, tiền thân của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật như ngày hôm nay để truyền tải những tác phẩm kinh điển của tư tưởng Hồ Chí Minh, của Đảng tới toàn thể nhân dân”, ông Trần Đình Nghiêm nói.

Với vai trò là đơn vị nòng cốt trong công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị của Đảng và Nhà nước, ông Phạm Chí Thành - quyền Giám đốc, Tổng biên tập NXB Chính trị quốc gia sự thật cho biết trong những năm gần đây, NXB đã đạt được những thành tựu nổi bật về hoạt động xuất bản như: Tổ chức xuất bản nhiều thể loại sách chính trị, lý luận có giá trị như: sách kinh điển về chủ nghĩa Mác - Lênin; sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; sách nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn đổi mới; sách văn kiện Đảng, lịch sử Đảng, xây dựng Đảng; sách về các lãnh tụ của Đảng và Nhà nước; sách pháp luật và quản lý nhà nước… 

NXB đã quan tâm đến các loại sách tham khảo, chuyên khảo, công tác khai thác bản quyền, sách dịch; đầu tư trang thiết bị để số hóa sách chính trị, lý luận nhằm lưu trữ và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ xuất bản điện tử; xây dựng hệ thống xuất bản và phát hành sách điện tử trực tuyến; tổ chức xuất bản đĩa CD-ROM và DVD-ROM với phần mềm tra cứu, tìm kiếm thông tin trong từng cuốn sách và cả bộ sách.

Từ năm 2015-2019, NXB có 17 ấn phẩm được trao Giải thưởng sách quốc gia Việt Nam. “Những bước phát triển mới trong hợp tác quốc tế tạo điều kiện để NXB tiếp cận công nghệ, cách làm mới, hiện đại, mở rộng tầm nhìn và học hỏi kinh nghiệm về công tác xuất bản của các nước, khai thác bản quyền, trao đổi các đề tài, bản thảo có giá trị phục vụ bạn đọc trong nước và quốc tế, đồng thời góp phần vào hoạt động đối ngoại chung của Đảng”, ông Phạm Chí Thành nói.

Ông Phạm Chí Thành cho biết, NXB đã xây dựng định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định: Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng toàn diện hoạt động xuất bản sách chính trị, lý luận và pháp luật; phấn đấu xây dựng Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật - đơn vị sự nghiệp Trung ương của Đảng, cơ quan xuất bản chính trị của Đảng và Nhà nước; trở thành Trung tâm xuất bản, in, phát hành sách chính trị, lý luận và pháp luật hàng đầu ở Việt Nam và khu vực, có công nghệ xuất bản hiện đại, phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn cách mạng mới và xu thế phát triển của lĩnh vực xuất bản trên thế giới.

Tình Lê 

First News khởi kiện Lazada vì tiếp tay tiêu thụ sách giả

First News khởi kiện Lazada vì tiếp tay tiêu thụ sách giả

First News - Trí Việt vừa chính thức khởi kiện Lazada hành vi tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, vi phạm pháp luật Việt Nam.

 

tin nổi bật

Ra mắt bộ sách 7 cuốn bìa cứng đặc biệt

Bộ sách 7 cuốn bìa cứng đặc biệt của các cây bút phía Bắc nổi tiếng, là bộ sách giá trị có giá trị sưu tập cao.

Giải thưởng Sách quốc gia đã lan xa khỏi Việt Nam

Giải thưởng Sách quốc gia Việt Nam đã lan xa khỏi Việt Nam. Báo đài và các kênh truyền thông của nhiều nước trên thế giới, nhất là khu vực ASEAN đã đưa tin. Đây là tiếng vang, là uy tín của ngành xuất bản Việt Nam.

Cuộc đời phi thường, sự nghiệp vĩ đại của một thiên tài hội họa

'Leonardo da Vinci: cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh' có thể được dùng rất hiệu quả như một nguồn tra cứu ban đầu cho bất cứ ai đang có nhu cầu tìm hiểu về Leonardo.

Bộ sách ảnh tuyệt đẹp về các bậc thầy hội hoạ

Chuỗi 10 cuốn sách giới thiệu về cuộc đời và những kiệt tác của các danh họa bậc thầy nổi tiếng trên thế giới này sẽ giúp độc giả tra cứu thông tin nhanh chóng về cuộc đời, phong cách của mỗi danh họa, kèm các bức tranh màu sinh động.

Giải thưởng Sách quốc gia không bỏ sót cuốn sách nào chạm tới tim bạn đọc

"Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ sót những cuốn sách chạm tới trái tim, động tới những vấn đề về mặt lý luận, khoa học mà được độc giả đón nhận", ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ.

Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn

Hội thảo khoa học 'Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển' thu hút đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý.

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản trưng bày 2.500 cuốn sách, tư liệu, hiện vật về ngành trong 70 năm qua.

Thận trọng khi trao giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5

Việc công bố danh sách các tác phẩm được đề cử tranh giải ngay sau khi họp chung khảo bởi hội đồng mong nhận được những góp ý từ cộng đồng, để kiểm định giải được công tâm, trao giải được chính xác hơn nữa.

Những triệu phú có dễ dàng bị sập bẫy tình ái?

Liệu những con người tưởng như có lối sống “thực dụng”, sở hữu núi tài sản đáng mơ ước có dễ dàng bị sập bẫy tình ái?

Chưa tìm được cuốn sách để trao giải đặc biệt ở giải Sách quốc gia 2022

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao Giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Lịch blốc 'Bảo vật quốc gia' được giới thiệu tại Mỹ và Đức

Bộ lịch blốc "Bảo vật quốc gia" của NXB Chính trị quốc gia Sự thật sẽ được xuất bản tại Mỹ và giới thiệu tại hội sách Frankfurt, Đức.

Ra mắt sách 'Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân'

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 vừa ra mắt cuốn sách “Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân”

Thực hành hạnh phúc với sách 'Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên'

Những câu chuyện và bài tập thực hành của quyển sách Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên có thể rèn luyện được để tìm kiếm hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn.

Sự trỗi dậy và suy tàn của các cường quốc

Mỗi cường quốc xuất hiện trong 5 thế kỷ đó đều đạt tới địa vị “cường quốc” tương đối của mình từ sự kết hợp của nhiều yếu tố đặc trưng riêng gần như không có sự trùng lặp.

Cuộc đời và tác phẩm của danh hoạ Renoir qua 500 hình ảnh

Thông qua cuốn sách 'Renoir: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh' của tác giả Susie Hudge, cuộc đời và sự nghiệp của danh họa nổi tiếng Renoir sẽ được hiện lên theo dòng chảy lịch sử hội họa.