'Không có sách không có tri thức'

“Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”, ông Trần Đình Nghiêm – nguyên giám đốc Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật mở đầu toạ đàm tại Triển lãm sách trực tuyến.

Ngày 10/9, trong khuôn khổ Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020) đang diễn ra tại sàn book365.vn, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức toạ đàm trực tuyến chuyên đề Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật 75 năm xây dựng và phát triển (1945-2020).

Tại buổi toạ đàm, ông Trần Đình Nghiêm – nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cho rằng, Mác-Lênin đã nói tới vai trò to lớn nhất của sách là kho tàng tri thức của nhân loại và khẳng định: Không có sách không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. NXB chính là một phương thức, một nhịp cầu để đưa tri thức đến với bạn đọc.

{keywords}
Các diễn giả trong toạ đàm. 

"Chính vì nhận thức được tầm quan trọng của sách như thế, Đảng ta mới xây dựng và phát triển NXB Sự thật, tiền thân của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật như ngày hôm nay để truyền tải những tác phẩm kinh điển của tư tưởng Hồ Chí Minh, của Đảng tới toàn thể nhân dân”, ông Trần Đình Nghiêm nói.

Với vai trò là đơn vị nòng cốt trong công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị của Đảng và Nhà nước, ông Phạm Chí Thành - quyền Giám đốc, Tổng biên tập NXB Chính trị quốc gia sự thật cho biết trong những năm gần đây, NXB đã đạt được những thành tựu nổi bật về hoạt động xuất bản như: Tổ chức xuất bản nhiều thể loại sách chính trị, lý luận có giá trị như: sách kinh điển về chủ nghĩa Mác - Lênin; sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; sách nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn đổi mới; sách văn kiện Đảng, lịch sử Đảng, xây dựng Đảng; sách về các lãnh tụ của Đảng và Nhà nước; sách pháp luật và quản lý nhà nước… 

NXB đã quan tâm đến các loại sách tham khảo, chuyên khảo, công tác khai thác bản quyền, sách dịch; đầu tư trang thiết bị để số hóa sách chính trị, lý luận nhằm lưu trữ và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ xuất bản điện tử; xây dựng hệ thống xuất bản và phát hành sách điện tử trực tuyến; tổ chức xuất bản đĩa CD-ROM và DVD-ROM với phần mềm tra cứu, tìm kiếm thông tin trong từng cuốn sách và cả bộ sách.

Từ năm 2015-2019, NXB có 17 ấn phẩm được trao Giải thưởng sách quốc gia Việt Nam. “Những bước phát triển mới trong hợp tác quốc tế tạo điều kiện để NXB tiếp cận công nghệ, cách làm mới, hiện đại, mở rộng tầm nhìn và học hỏi kinh nghiệm về công tác xuất bản của các nước, khai thác bản quyền, trao đổi các đề tài, bản thảo có giá trị phục vụ bạn đọc trong nước và quốc tế, đồng thời góp phần vào hoạt động đối ngoại chung của Đảng”, ông Phạm Chí Thành nói.

Ông Phạm Chí Thành cho biết, NXB đã xây dựng định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định: Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng toàn diện hoạt động xuất bản sách chính trị, lý luận và pháp luật; phấn đấu xây dựng Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật - đơn vị sự nghiệp Trung ương của Đảng, cơ quan xuất bản chính trị của Đảng và Nhà nước; trở thành Trung tâm xuất bản, in, phát hành sách chính trị, lý luận và pháp luật hàng đầu ở Việt Nam và khu vực, có công nghệ xuất bản hiện đại, phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn cách mạng mới và xu thế phát triển của lĩnh vực xuất bản trên thế giới.

Tình Lê 

First News khởi kiện Lazada vì tiếp tay tiêu thụ sách giả

First News khởi kiện Lazada vì tiếp tay tiêu thụ sách giả

First News - Trí Việt vừa chính thức khởi kiện Lazada hành vi tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, vi phạm pháp luật Việt Nam.

 

tin nổi bật

Kho tri thức dành cho những độc giả sợ sách 'nhiều chữ'

Britannica Books đã rất dụng công dành cho các độc giả ở lứa tuổi ham hiểu biết nhưng cũng rất dễ nản lòng trước những cuốn sách quá dày và “nhiều chữ” một hình thức trình bày mới hoàn toàn tương thích với các thiếu niên.

Tạo ra một thế giới tốt hơn nếu được giáo dục để tự do

J. Krishnamurti cho rằng, một trong những cuộc cách mạng tất yếu mà con người phải trải qua để chấm dứt vòng tuần hoàn của những phiền não, thất vọng chính là cuộc cách mạng giáo dục.

Sách hay về lịch sử Hoa Kỳ

"Thành phố điện" của Thomas Hager là một trong những cuốn sách hay nhất về lịch sử Hoa Kỳ, với cách viết hấp dẫn và những sự kiện đáng ngạc nhiên mang đến cả giá trị giải trí và giá trị hiện thực.

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Ra mắt sách về cố Bộ trưởng, Đại sứ Lê Văn Hiến

Nhân dịp kỷ niệm tròn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Lào, tối 24/11, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán 2 nước đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách 'Lê Văn Hiến – Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào'.

Nhiều sách quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Những cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những góc khuất của Celine Dion

Bằng những câu từ gần gũi, chân thành chạm đến trái tim, cuốn sách đưa chúng ta hiểu rõ Celine Dion vì sao cô thành công đến vậy.

Hội thảo quốc gia về các hệ giá trị của Việt Nam trong thời đại mới

Hội thảo quốc gia 'Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới' sẽ được tổ chức ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.

Hai người thầy họ Đỗ ra mắt sách đúng dịp 20/11

"Tiếng gọi của khoảng trống" và "Lịch sử thú vị hơn em tưởng" là hai cuốn sách của hai người thầy Đỗ Lai Thuý, Đỗ Cao Sang ra mắt đúng dịp 20/11 tại Phố sách 19/12.

Cuốn sách nên đọc để 'thấm' về người thầy và tình cảm thầy trò

"Người thắp đèn cho núi” là tập truyện ngắn viết về người thầy và tình cảm thầy trò được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay.

Cuộc hành trình nhọc nhằn và đầy hy vọng

Đâu là những lực đẩy cốt lõi nằm sau quá trình phát triển của lịch sử nhân loại và tại sao những lực đẩy này lại hiện hữu và tạo ra tác động không đồng đều tại các xã hội, quốc gia khác nhau?

Căn cước văn hóa - sự sống còn của dân tộc

Bản sắc văn hóa truyền thống phải trở nên rõ ràng nhất, sâu sắc nhất, khoa học nhất, nhân văn nhất và phù hợp với một tinh thần sống mới của đất nước thì mới trở thành năng lượng sống cho một dân tộc.

Bằng chứng mới về thành phố mất tích thời cổ đại

Cuốn sách "Atlantis và những vương quốc biến mất" của tác giả Frank Joseph là cuộc điều tra mới nhất và toàn diện nhất về những thành phố bị nhấn chìm dưới lòng đại dương. Đây cũng là thành phố mất tích bí ẩn của lịch sử.

Tác giả 'Cơn mưa băng giá' ra sách 'Bóng đá - World Cup - những góc khuất'

"Bóng đá - World Cup - những góc khuất" là cuốn sách lột trần những điều mà nếu không phải người trong cuộc sẽ không thể biết được đằng sau trái bóng lăn là câu chuyện như thế nào.

'Rong chơi một kiếp người'

Rong chơi một kiếp người là những triết lý nhân sinh quan về cuộc sống, những cảm nhận đa sắc về thiên nhiên, những bùng nổ cảm xúc khi đắm mình trong thế giới nghệ thuật.