Không dám về quê vì một năm chi nhiều hơn thu

Mẹ gọi điện hỏi: “Tết này về quê không con?”, nhiều người hoảng sợ lắc đầu nguầy nguậy.

Mỗi năm Tết đến, xuân về là người trẻ lại thêm trăm ngàn mối lo tiền nong, nào tiền xe, tiền cỗ, tiền biếu gia đình dòng họ… Đã vậy, năm nay "Cô Vy" lại đến càn quét. Hơn nửa năm nghỉ dịch, người thì thất nghiệp kẻ phải bỏ phố về quê, ai cũng than phiền về chiếc ví rỗng của mình. Vì thế, nhiều người sợ hãi khi được hỏi Tết này có về quê không?

Không dám về quê vì một năm chi nhiều hơn thu - Ảnh 1.
 

"Mình là Thanh Hoài, 22 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Công việc hiện tại của mình là Kỹ thuật viên cho một công ty thiết bị cơ giới. Với mức lương vừa đủ trang trải cho cuộc sống hằng ngày ở mức trung bình, từ khi dịch Covid bùng phát, cuộc sống mình gặp nhiều khó khăn hơn."

Hoài vẫn may mắn hơn rất nhiều người khi bản thân không bị mất việc, tuy nhiên mức lương ở thời điểm đó chỉ còn một nửa so với trước dịch. Đối với một sinh viên mới ra trường như cậu, áp lực về tài chính đã bắt đầu xuất hiện. Thanh Hoài không còn nhận chu cấp từ gia đình nữa mà ngược lại phải kiếm ra tiền để có thể lo cho bố mẹ.

Không dám về quê vì một năm chi nhiều hơn thu - Ảnh 2.

Thanh Hoài và công việc hàng ngày của mình

Những hậu quả mà dịch để lại đã làm chậm đi rất nhiều dự định mà Hoài đặt ra. Vô tình nó cũng trở thành một áp lực khiến cậu phải chạy đua với thời gian để theo kịp kế hoạch trong năm tới.

"Vì muốn nhanh chóng thành công, mình cũng mày mò khởi nghiệp với hy vọng tạo ra thêm một nguồn thu nhập phụ khác. Mình bắt đầu với việc mua đi bán lại một số phụ tùng cơ bản trong ngành cơ giới. Không may, được một thời gian thì âm tiền, do không tiếp cận được khách hàng xa, cũng như khâu vận chuyển gặp nhiều gián đoạn sau dịch.

Mình bị lỗ nặng và phải bán đi những sản phẩm đã mua trước đó với giá tiền thấp đi cả 50% so với ban đầu. Thất bại này đã khiến mình phải lao đầu vào làm việc ngày đêm để bù cho số tiền mất đi. Từ đó, mình cũng tích lũy cho bản thân những kiến thức về kinh doanh, cách quản lý tài chính trước khi muốn khởi nghiệp và luôn tâm niệm rằng 'dục tốc bất đạt' ", Hoài nói.

Lần khởi nghiệp đầu tiên thất bại đã khiến Hoài hình thành nỗi sợ về quê phải đối mặt với gia đình. Lúc còn sinh viên, cậu rất mong chờ Tết để được về nhà đoàn tụ với gia đình hay đi chơi với bè bạn, bây giờ đã không còn cảm giác háo hức như trước nữa.

"Tuy gia đình không yêu cầu mình phải thành công sớm hay so sánh mình với bất kỳ ai, nhưng trước áp lực phải bằng bạn bằng bè đã khiến mình suy nghĩ nhiều về công việc. Nhìn những người ở lứa tuổi ngang bằng mình họ đã đi làm từ thời sinh viên và có những khoản dư ổn định, mình cảm thấy khá thất vọng về bản thân", Hoài chia sẻ thêm.

Không dám về quê vì một năm chi nhiều hơn thu - Ảnh 3.
 

Dù đôi lúc đã tự nhủ rằng mỗi người sẽ có mỗi con đường khác nhau nhưng điều đó không khiến bản thân được an ủi, ngược lại càng lại càng khiến các bạn trẻ rơi vào khủng hoảng. Họ né tránh những buổi chúc Tết họ hàng vì sợ phải đối mặt với những câu hỏi về tiền lương, mua nhà, mua xe…

"Tết năm nay, mình quyết định sẽ không về nhà!", đó là những chia sẻ của Tường Vy (tên nhân vật đã được thay đổi). Không giống như Hoài, Vy cho biết cô luôn bị bố mẹ so sánh với người khác vì đã 27 tuổi mà chưa mua được nhà, lấy được chồng. Cô cho biết từ lúc mới ra trường, bản thân đã tự nhận thấy có nhiều áp lực trên vai. Nhà chỉ có duy nhất một đứa con gái nên bố mẹ đặt hết kì vọng lên cô.

Vy trải lòng: "Bố mẹ muốn mình trở thành một đứa con tài giỏi như bao người khác, nhưng mình vẫn chưa làm được. Vì vậy mình rất ít khi về nhà, sợ chạm mặt bố mẹ. Lúc còn sinh viên, bạn bè mình một năm về nhà 2 lần: dịp Tế và dịp hè. Còn mình, vì không muốn bố mẹ thất vọng nên hè phải ở lại để đi làm thêm. Mỗi năm chỉ về quê đúng một lần nhưng lần nào cũng áp lực cả."

Hết áp lực về tiền bạc, Tường Vy còn phải đối mặt với vấn đề "chồng con". Những năm qua, cô lao đầu vào công việc nên chẳng còn thời gian để tìm hiểu và yêu đương bất kì một ai. Mặc dù đã giải thích với mẹ rằng 27 tuổi vẫn còn khá trẻ để cưới chồng nhưng mẹ cô vẫn cứ thúc giục.

Không dám về quê vì một năm chi nhiều hơn thu - Ảnh 4.
 

Một câu chuyện khác đến Thanh Thi, 26 tuổi. Hiện tại cô nàng vừa kinh doanh tự do vừa làm thêm tại rạp chiếu phim. Thi kể, lúc mới ra trường cô hùn vốn cùng bạn bè để thuê lại một căn nhà sau đó cải tạo cho thuê. Những năm chưa có dịch Covid 19 thì cô còn dư được chút đỉnh gửi về biếu bố mẹ. Năm nay thì hoàn toàn khác, Thi đã cầm cự căn nhà lỗ 20 triệu một tháng trong khi doanh thu về số 0.

"Chưa bao giờ mình cảm thấy buồn và áp lực như bây giờ. Đã một tuần hơn mình không dám nhận cuộc gọi nào từ mẹ. Mình đã 26 tuổi, tự biết bản thân không còn bé bỏng để bố mẹ phải lo lắng như ngày nào nên đều âm thầm chịu đựng một mình", Thi cho biết.

Không dám về quê vì một năm chi nhiều hơn thu - Ảnh 5.

Công việc hàng ngày của một nhân viên bán thời gian tại rạp chiếu phim

Hiện tại, Thanh Thi đang làm việc bán thời gian tại rạp chiếu phim với mức lương 20 ngàn/giờ để kiếm thêm trả tiền thuê nhà. Công việc làm theo ca, có hôm tan ca xong đã là 1 giờ sáng, cả người nhức mỏi. Điều đó làm cô chợt thấy thấm thía hơn nỗi vất vả của người trẻ. Tết này cô dự định không về quê để tiếp tục đi làm thêm. Với mức thù lao tăng gấp 3 so với ngày thường, đó là cơ hội tốt để cải thiện mức thu nhập.

Mọi năm về nhà, đối diện với các câu hỏi của họ hàng: "Con làm lương một tháng bao nhiêu?", "Con dự tính khi nào cưới chồng?", Thi vẫn còn thản nhiên mỉm cười trả lời thu nhập đủ để tiêu dùng. Thế nhưng năm nay có lẽ đó là một câu hỏi vô cùng khó mà cô nàng chưa thể đối diện.

Nếu còn đi học thì không sao chứ một khi đã bước chân vào đời thì ai cũng phải dăm ba lần đau đầu vì tiền nong. Chi phí sinh sống đắt đỏ ở thành phố trở thành gánh nặng cho giới trẻ. Mỗi tháng phải chi trả đủ thứ tiền "trên trời dưới đất" tính sơ sơ cũng đã ngót nghét 7-8 triệu.

Dẫu biết rằng Tết là dịp nghỉ hiếm hoi để trở về đoàn tụ với gia đình, nhưng với những người trẻ đang gặp khó khăn thì đây lại trở thành một nỗi sợ. Thế nhưng tuổi trẻ chính là những chuỗi thử thách nối tiếp nhau, mong rằng tất cả mọi người sẽ kiên cường vượt qua để chạm đến thành công.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc)

Dân công sở đi làm nhiều năm, tiết kiệm không nổi... 50 triệu đồng

Dân công sở đi làm nhiều năm, tiết kiệm không nổi... 50 triệu đồng

Làm công việc văn phòng hơn 5 năm, không tiêu pha hoang phí, số tiền Huế để dành được chưa đến... 50 triệu đồng. Khi dịch ập đến, số tiền tiết kiệm của nữ nhân viên cũng vơi đi.

tin nổi bật

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.

Vì sao củ wasabi lại có giá đắt đỏ nhất hành tinh?

Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt nhất hành tinh, củ wasabi Nhật Bản có giá lên đến gần 6 triệu đồng mỗi kg.

Chuyên gia: Mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng giá dầu sẽ tiếp tục đi lên

Giới quan sát chỉ ra nhiều lý do khiến đà tăng của giá dầu vẫn sẽ tiếp diễn, bao gồm thị trường dầu Mỹ bị thắt chặt, nhu cầu tại Trung Quốc có khả năng phục hồi và lệnh cấm của EU.

Bóc vỏ cây bán sang Mỹ - EU, nông dân kể chuyện nhìn đâu cũng thấy tiền

Vỏ cây bóc ra được đưa vào chế biến bán sang các thị trường cao cấp Mỹ, EU, Nhật Bản...thậm chí đến lá cây cũng có giá cao. Từ ngày trồng quế nhìn, chị Trần Thảo Dược (Yên Bái) nhìn đâu cũng thấy tiền.

Dụng công săn loài cá tà ma mà giới nhà giàu săn lùng

Loài cá bị gán cho một cái tên ma mị nhưng có vẻ đẹp đặc biệt từ màu sắc, hình dáng, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cá tà ma đặc biệt khó săn tìm, chỉ thấy ở những vùng đảo xa...

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Ly cà phê sáng lên giá, hộp sữa đắt đỏ hơn: Kêu trời chứ giờ biết kêu ai

Giá xăng đạt ngưỡng 30.500 đồng/lít kéo theo tất cả đều tăng giá, nghe thông báo mà chỉ 'kêu trời' rồi chấp nhận chứ biết kêu ai bây giờ.

Ba loại gia vị Tây Bắc cực đắt đỏ, có tiền chưa chắc mua được

Trước kia, các loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng giờ đây chúng có giá vô cùng đắt đỏ, có loại tới vài triệu đồng.

"Kho báu ngủ quên" ở Việt Nam có giá trị thế nào mà Mỹ rất muốn hợp tác khai thác?

Yttrium có ứng dụng rất đa dạng cả trong lĩnh vực dân sự lẫn quốc phòng.

Thuốc mê, thuốc kích dục ngập tràn chợ mạng

Đã có rất nhiều những hệ lụy từ việc sử dụng và mua bán thuốc mê, thuốc kích dục, thế nhưng thời gian gần đây nhiều đối tượng bán thuốc mê, thuốc kích dục lại đẩy mạnh hoạt động buôn bán qua mạng, nhất là mạng xã hội.

Vì sao giá trứng bất ngờ tăng mạnh?

Giá các loại trứng đều tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, khi trong điều kiện bình thường gần như chỉ giảm chứ không sốt giá.