Không đọc diễn văn chuẩn bị sẵn, nam sinh bị giữ bằng tốt nghiệp

Marvin Wright đã dành 2 tuần để viết bài phát biểu tốt nghiệp, thậm chí là thức tới 5 giờ sáng ngày hôm đó để hoàn thành.

 - Marvin Wright đã dành 2 tuần để viết bài phát biểu tốt nghiệp, thậm chí là thức tới 5 giờ sáng ngày hôm đó để hoàn thành.

Thế nhưng, hiệu trưởng Trường Trung học Southwest Edgecombe ở Pinetops, North Carolina, Mỹ đã nói với cậu rằng cậu sẽ phải thực hiện một bài phát biểu khác, chỉ có 5 câu và được soạn sẵn bởi ban quản trị của trường. Ngoài ra, ông không đưa ra bất kỳ lý do gì.

Tôi cảm thấy bị cướp đi một cơ hội để nói những lời của mình” – Marvin, 18 tuổi chia sẻ với The Washington Post. Dù vậy, mẹ cậu, bạn bè và các giáo viên vẫn đề nghị Marvin nên thực hiện bài phát biểu đã chuẩn bị trước của mình.

{keywords}
Marvin phát biểu tại lễ tốt nghiệp. 

Bước lên sân khấu của buổi lễ tốt nghiệp hôm 16/6, Marvin mở bài phát biểu mà hiệu trưởng đã gửi cho cậu bằng điện thoại. Thế nhưng, thay vì đọc những câu từ đã được nhà trường chuẩn bị trước, cậu bỏ chiếc điện thoại ra một bên và đọc bài phát biểu ban đầu trước bạn bè và những người đã khuyến khích cậu làm vậy.

Ngồi đằng sau Marvin, hiệu trưởng Craig Harris ngay lập tức quay sang nhân viên ngồi cạnh thì thầm điều gì đó với thái độ không hài lòng – đoạn video ghi lại cho thấy.

Sau tiếng vỗ tay, tất cả học sinh xếp hàng lên sân khấu nhận bằng tốt nghiệp chính thức. Nhưng một tấm bằng bị thiếu – đó chính là bằng tốt nghiệp của Marvin. Cô vấn cao cấp của hiệu trưởng thông báo rằng hiệu trưởng đã lấy bằng tốt nghiệp của Marvin ra vì cậu đã không đọc đúng bài phát biểu.

Tất cả bạn bè đã ở bên ngoài chụp ảnh lưu niệm, còn tôi vẫn ở trong cố lấy bằng của mình” – Marvin nói. “Tôi thực sự bị tổn thương và xấu hổ, thậm chí là cảm thấy nhục nhã”.

Marvin và mẹ cậu – bà Jokita Wright đã cáo buộc nhà trường không chỉ kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận của học sinh, mà còn trả thù học sinh bằng cách giữ lại bằng tốt nghiệp. Trong khi, hiệu trưởng Harris giải thích rằng do Marvin đã không nộp bài phát biểu cho trường vào hạn cuối. Phía Marvin thì nói cậu không hề biết điều này.

Hai ngày sau, cậu nhận được tấm bằng với lời nhắn gửi của hiệu trưởng: “Nếu mẹ em hỏi gì, hãy gọi cho tôi”.

Sau đó, giám đốc các trường học hạt Edgecombe – ông John Farrelly đã gọi cho Marvin để xin lỗi về cách mà nhà trường đã xử lý tình huống vào ngày hôm đó.

Thay mặt nhà trường, tôi đã liên lạc với gia đình để nói lời xin lỗi” – ông Farrelly nói. “Không bao giờ nên tước đoạt tấm bằng tốt nghiệp của học sinh”.

Ông Farrelly cũng cho biết, ông không có bất cứ vấn đề gì với nội dung bài phát biểu của Marvin, nhưng nhà trường luôn kỳ vọng tất cả những bài phát biểu tốt nghiệp đều được chuẩn bị và luyện tập. “Nhà trường luôn nói rõ ràng điều đó với người được chọn phát biểu. Học sinh này đã không làm theo kỳ vọng đó”.

Trong bài phát biểu dài gần 5 phút của mình, Marvin đã gợi nhớ lại những kỷ niệm thời tiểu học, trung học. Mặc dù có vấp váp vài lần, bài phát biểu của cậu vẫn nhận được những tràng vỗ tay, những tiếng cười sảng khoái và sự cổ vũ của tất cả mọi người.

Cậu đã cảm ơn Chúa, cảm ơn gia đình những học sinh tốt nghiệp, đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường và đặc biệt là mẹ cậu – người đang chảy nước mắt dưới hàng ghế khán giả.

Cậu nói về năm học cuối cùng: “Mọi thứ dường như khác đi. Giáo viên trở thành những người cố vấn, bạn bè trở thành gia đình, và Southwest Edgecombe High trở thành nhà”.

Tôi không phải là chuyên gia trong hành trình mà chúng ta gọi là cuộc sống, nhưng tất cả chúng ta đều có khả năng tạo sự khác biệt và thay đổi thế giới”.

Vì thế tôi đã nói với các bạn của mình rằng, hãy trân trọng những phút giây cuối cùng ở đây, những kỷ niệm mà chúng ta tạo nên, sẵn sàng cho hành trình phía trước”.

Nguyễn Thảo (Theo Washington Post)

tin nổi bật

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Giảng viên gây sốt vì mở cuộc thi 'Nước mắt cá sấu' cho sinh viên gỡ điểm

Mới đây, 1 giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đăng tải cuộc thi “Nước mắt Lacoste” giúp sinh viên gỡ điểm khiến dân mạng thích thú và ủng hộ nhiệt tình. Ý tưởng sáng tạo đó là của PGS.TS Lâm Minh Châu.

Phát hiện nhiều sai phạm ở Sở GD-ĐT Phú Yên

Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí năm 2019-2020 và Đề án 1436, Chương trình 775 giai đoạn 2017-2020 tại Sở GD-ĐT tỉnh.

Đề án 89 đào tạo tiến sĩ: Chậm hơn 3 năm, hàng ngàn ứng viên mòn mỏi chờ đợi

Hơn 3 năm kể từ ngày Đề án 89 về Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học được phê duyệt, chưa một ứng viên nào được nhận hỗ trợ.

Cô giáo trường làng mơ dạy lập trình miễn phí cho học trò nghèo

Là giáo viên Tin học tại một “ngôi trường làng” chính hiệu, nhưng cô giáo trẻ Hồ Thị Sen vẫn không ngừng mày mò, tìm kiếm các phương thức dạy học sáng tạo. Cô Sen cho rằng, nếu giáo viên không chịu đổi mới thì người thiệt thòi nhất vẫn là học sinh.

Bộ GD-ĐT đã xử lý như thế nào với 'lò ấp tiến sĩ'?

Mới đây, Thanh tra Chính phủ có kết luận đối với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong đó có các vi phạm liên quan đến đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong giai đoạn 2015-2019. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm như thế nào về nội dung này?

Chỉ 3 ngày: Hàng loạt thầy cô bị tố, 'tiến sĩ cầu lông' gây náo loạn giới học thuật

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, học sinh trở lại trường học và chỉ trong vòng 3 ngày qua đã có khá nhiều sự việc không vui xảy ra trong ngành giáo dục.

Thầy giáo bị tố hôn trán, sờ lưng nữ sinh lớp 7

Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức đã chỉ đạo Trường THCS Thạnh Mỹ Lợi tạm đình chỉ 15 ngày với thầy giáo bị phụ huynh phản ánh có hành vi không chuẩn mực với học sinh.