Chất nghệ thuật “mở” ngàn cảm hứng

Trong cuốn sách “Khu đô thị vị nhân sinh”, theo Jan Gehl, “một khu đô thị tốt phải là một nơi khiến con người khát khao trải nghiệm qua rất nhiều hoạt động và hình thức nghệ thuật”.

Nghệ thuật luôn mang đến cảm hứng bất tận. Đặc biệt, khi yếu tố nghệ thuật được đưa vào khu đô thị, những công trình nhà ở… sẽ tạo nên không gian sống tinh tế, giàu xúc cảm. Khi đó, nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là chốn nuôi dưỡng đời sống tinh thần của mỗi người.

Không chỉ “thổi hồn” vào không gian đô thị, sự xây dựng và phát triển có chủ đích nghệ thuật còn làm gia tăng cảm xúc, đa dạng trải nghiệm sống cho con người. Đặc biệt, đối với giới thượng lưu, họ yêu thích một không gian sống mang tính chiều sâu. Trở về nhà, điều họ cần chỉ là những khoảng lặng quý báu, tận hưởng những khoảnh khắc rung động bất chợt bởi sự biến chuyển của thiên nhiên, hay bởi khung cảnh được sắp đặt khéo léo dưới bàn tay con người. Bình dị mà tinh tế, chân thực mà lãng mạn. Đó là khi nghệ thuật cất lời.

{keywords}
Nghệ thuật trong kiến trúc và quy hoạch khu đô thị (Ảnh phối cảnh dự án Anlac Green Symphony)

Nắm bắt xu hướng đó, ngày nay, các sản phẩm BĐS thường tập trung đi vào chiều sâu. Qua đó, chủ đầu tư có thể khẳng định năng lực qua thiết kế, tiện ích… nhằm chăm chút đời sống tinh thần, gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng cư dân.

Đi về phía tây Thủ đô - nơi đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng từng ngày, dự án khu đô thị Anlac Green Symphony đang góp phần vẽ nên một diện mạo sống động, đậm chất nghệ thuật tại khu vực này. Đây sẽ là nơi mang đến phong cách sống riêng biệt, độc đáo cho cư dân tương lai.

Không gian sống nghệ thuật tại Anlac Green Symphony

Với định hướng đặt con người là trung tâm của sự phát triển, làm “thước đo” và khởi điểm cho một tiêu chuẩn cân bằng mới, dự án khu đô thị Anlac Green Symphony hướng đến nơi sống lý tưởng, hạnh phúc; có sự giao thoa của nghệ thuật Á - Âu, thể hiện từ quy hoạch đô thị tới cảnh quan, tiện ích và không gian cộng đồng.

Xuất phát từ mục tiêu kiến tạo không gian sống “chạm đến cảm xúc” và nâng tầm trải nghiệm cư dân tương lai, ngay từ những ngày đầu phát triển, chủ đầu tư Anlac Group đã lồng ghép khéo léo tính nghệ thuật trong quy hoạch tổng thể của dự án khu đô thị.

Theo thiết kế, từ trên cao nhìn xuống, Anlac Green Symphony sẽ hiện lên như một cây đàn Cello nghệ thuật khổng lồ. Đặc biệt, Đại lộ Ánh Trăng rộng thênh thang - “con đường huyết mạch” của dự án, nằm chính giữa như trục “xương sống” xuyên tâm dự án, tạo nên thế cân bằng và đối xứng trong thiết kế toàn đô thị. Trong tương lai, Đại lộ Ánh Trăng lai sẽ là nơi diễn ra những sự kiện âm nhạc, lễ hội, là điểm kết nối cộng đồng quốc tế lý tưởng của khu tây.

{keywords}
Từ trên cao, Anlac Green Symphony như một cây đàn Cello khổng lồ với thế đối xứng, cân bằng trong thiết kế quy hoạch (Ảnh phối cảnh)

Nếu “âm nhạc là nghệ thuật sắp xếp những khoảng lặng” thì “kiến trúc là nghệ thuật sắp xếp những khoảng trống” (Theo KTS Le Corbusier – “cây đại thụ” của ngành kiến trúc thế kỷ XX). Với định hướng mang nghệ thuật vào từng centimet trong không gian đô thị, dự án Anlac Green Symphony được bố trí, sắp xếp, quy hoạch các phân khu theo định hướng của một không gian triển lãm.

Tại đó, phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển Pháp sẽ được lựa chọn làm “gam màu” chủ đạo, đan xen với những dải xanh tự nhiên của cảnh quan nội khu. Dạo quanh khu đô thị, cư dân tương lai sẽ tìm thấy cảm giác thân thuộc, tựa như đang ở trong không gian Hà Nội xưa thơ mộng, lãng mạn, song hành với đó là sự sang trọng tinh tế mà kiến trúc Pháp mang lại.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn đặt tên cho từng con đường, phân khu biệt thự, nhà phố theo tên các loại nhạc cụ cũng là cách mà chủ đầu tư An Lạc đưa yếu tố nghệ thuật vào dự án. Những phân khu như: Vĩ Cầm, Măng Cầm, Mộc Cầm... hoà vào không gian xanh của hệ thống 3 công viên nội khu hứa hẹn tạo nên một bản hoà ca xanh, an lành, cân bằng cho cư dân tinh hoa. Đặc biệt, công viên Âm nhạc sẽ là “nốt thăng” của “giai điệu xanh” Anlac Green Symphony, hướng đến trở thành một trong những công viên độc đáo phía Tây Hà Nội.

Không ngừng đổi mới và sáng tạo, với hơn 20 năm kinh nghiệm, chủ đầu tư An Lạc đang kiến tạo một khu đô thị mang “chất” nghệ thuật vào không gian sống đời thường. Dự án Anlac Green Symphony như một bản giao hưởng “xanh” ở đô thị, hứa hẹn trao tặng cho cư dân tương lai nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận, nâng cao đời sống tinh thần và lan tỏa năng lượng tích cực.

Ngọc Minh