- Trao đổi với VietNamNet, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết ông rất bất ngờ khi câu chuyện liên quan VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên lại được báo chí và dư luận đẩy đi quá xa, bởi vấn đề rất bình thường, không có gì phải ồn ào cả…

Những ngày qua vụ việc Ánh Viên được HLV Đặng Anh Tuấn đăng ký dự 17 nội dung và thi đấu cho đơn vị Trung tâm HLTTQG TP.HCM chứ không phải Quân đội đã gây nên những tranh cãi không đáng có. Sau đó thì Ánh Viên cũng đã rút lui không dự giải, còn Quân đội khẳng định sẽ không đăng ký cho Ánh Viên thi đấu khiến mọi thứ trở nên khá căng thẳng. Về phía Tổng cục TDTT, xin ông cho biết ý kiến về vụ lùm xùm này?

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: - Nói thật tôi cũng không hiểu vì sao việc của Ánh Viên rất bình thường, đơn giản nhưng lại đi quá xa. Chỉ có một việc đơn giản là đơn vị chủ quản Quân đội không đăng ký thi đấu cho Ánh Viên tại giải VĐQG năm nay thì VĐV này không thi đấu tại giải VĐQG không có gì là bất ngờ. Hiện tại Ánh Viên đang tập trung cho các nhiệm vụ lớn của mình trong năm 2016 là tham dự giải VĐQG và VĐTG tại Nhật Bản.

{keywords}

Việc Ánh Viên không dự giải VĐQG không ảnh hưởng gì đến sự chuẩn bị của VĐV này tới các giải đấu lớn sắp tới

Ánh Viên về nước để làm một số thủ tục và chuẩn bị đi thi đấu phải theo giáo án huấn luyện của HLV.

Có nhiều ý kiến cho rằng Ánh Viên không nên dự các giải trong nước bởi không thu được nhiều về mặt chuyên môn?

Việc thi đấu của Ánh Viên là điều hết sức bình thường và đúng ra là có tập thì phải được thi đấu. VĐV chỉ tập chay không thi đấu thì sẽ ảnh hưởng tới thành tích. Tuy nhiên, trong vụ việc lần này mấu chốt là đơn vị Quân đội không đăng ký cho Ánh Viên dự giải VĐQG thì VĐV này cũng không có cơ sở gì để thi đấu. Vì thế mà HLV đăng ký cho Ánh Viên được thi đấu kiểm tra không giành huy chương cũng là điều bình thường.

Được biết phía Quân đội có đăng ký cho Ánh Viên một vài nội dung nhưng do không có tiếng nói chung với HLV Đặng Anh Tuấn nên cuối cùng đã không đồng ý cho Ánh Viên tham dự giải?

Việc giữa HLV Đặng Anh Tuấn và phía Quân đội có mâu thuẫn với nhau hay không thì tôi không rõ. Nhưng trong cuộc họp kỹ thuật trước khi giải diễn ra thì chính xác là đoàn Quân đội đã không đăng ký Ánh Viên dự giải VĐQG 2016.

Có ý kiến cho rằng tầm của Ánh Viên giờ không nên thi ở giải VĐQG vì sẽ ẵm trọn huy chương. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Việc VĐV chủ lực các đơn vị, địa phương thi ở giải VĐQG lấy huy chương như nào tôi không bàn tới ở đây, nhưng về nguyên tắc quản lý thì đơn vị quản lý phải đăng ký cho VĐV đó. Chỉ có đơn vị chủ quản đăng ký thì mới được tính huy chương, nên việc Ánh Viên thi đấu cho bất cứ đơn vị nào khác ngoài Quân đội chỉ mang tính kiểm tra thành tích thôi.

Như vậy là với việc Ánh Viên không dự giải VĐQG thì sắp tới chỉ tập chay chờ ngày đi Nhật Bản tập huấn. Điều này có ảnh hưởng gì tới kế hoạch chuẩn bị cho giải VĐCA và VĐTG của Ánh Viên không, thưa ông?

Một VĐV lớn như Ánh Viên không dự giải VĐQG cũng không ảnh hưởng gì tới thành tích cả. Trước đó xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không tham dự giải VĐQG cũng có thấy ai nói gì đâu mà lần này lại ầm ĩ như vậy?.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tại sao VĐV giỏi lại không được dự giải VĐQG?

Trao đổi với báo chí, HLV Đặng Anh Tuấn bức xúc khi có ý kiến cho rằng Ánh Viên quá giỏi, không nên tham gia tranh tài ở giải vô địch quốc gia, tạo nên sự mất công bằng trong thi đấu. Theo ông Tuấn, trên thế giới những VĐV đầu đạt HCV Olympic vẫn tham dự giải VĐQG bình thường.

“Chúng ta mong Ánh Viên trở thành vận động viên chuyên nghiệp mà lại yêu cầu không được dự giải vì quá giỏi. Mọi người cũng nên hiểu rằng nếu chỉ tập luyện mà không thi đấu thì có chục năm cũng chẳng tiến bộ được nhiều”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Lý do khiến Ánh Viên phải "ngồi chơi xơi nước"

Trong thời gian về nước làm thủ tục visa đi Nhật Bản tập huấn và tham dự giải VĐCA vào tháng 11, Ánh Viên đã "tranh thủ" tham dự giải VĐQG 2016. Đơn vị chủ quản của Ánh Viên chỉ cho cô tham dự khoảng 10 nội dung, trong khi HLV Đặng Anh Tuấn lại đăng ký tới 17 nội dung cá nhân. Chính sự mâu thuẫn này nên đoàn Quân đội đã rút tên Ánh Viên khỏi danh sách tham dự giải, buộc HLV Anh Tuấn phải đăng ký cô thi đấu cho đơn vị Trung tâm HLTTQG TP.HCM để kiểm tra thành tích chứ không phải lấy huy chương. Tuy nhiên sau đó Tổng cục TDTT đã không đồng ý nên Ánh Viên chỉ phải tập chay chờ ngày lên đường đi Nhật Bản.

Song Ngư (thực hiện)