'Không nên hình sự hóa nhiều sai phạm kinh tế'

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị bỏ 2 loại tội: kinh doanh trái phép và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

- Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị bỏ 2 loại tội: kinh doanh trái phép và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nêu quan điểm trên tại phiên họp QH sáng nay về bộ luật Hình sự sửa đổi, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh nhắc lại Hiến pháp 2013 quy định rõ mọi người có quyền tự do kinh doanh trong các ngành nghề mà pháp luật không cấm. 

Do vậy, theo thông lệ quốc tế, VN sẽ phải không hình sự hóa quan hệ kinh tế với dân sự.

"Đây là vấn đề nói nhiều rồi nhưng rõ ràng vẫn đang là trở ngại, rào cản đối với công cuộc đổi mới, sáng tạo, cũng như làm rất nhiều nhà đầu tư, doanh nhân không muốn bỏ tiền ra kinh doanh" - Bộ trưởng nói.

Chỉ tay trong hội trường QH với nhóm ĐBQH có đến 41 doanh nghiệp, ông cũng phản ánh mối lo lắng của mấy trăm doanh nghiệp khác việc đầu tư kinh doanh nếu vướng luật không minh bạch, rõ ràng sẽ gặp rào cản rất lớn, chỉ sơ sảy cũng có thể bị tội hình sự.

Phải làm rõ rào cản

Trong lĩnh vực kinh tế, Bộ trưởng dẫn ra có những mục tiêu sai phạm kinh tế là nhằm thu lợi nhuận bất chính, thu lợi nhiều hơn, không đúng nguyên tắc quy định, mục tiêu của người kinh doanh là tiền.

{keywords}
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Hành động về kinh tế phải xử lý bằng biện pháp kinh tế. Ảnh: Minh Thăng

Ông cho rằng, phải có giải pháp để xử lý việc này sao cho đúng, trừ khi hành vi đó gây ra nguy hiểm cho xã hội ở mức cần thiết nhất định mới truy tố hình sự.

"Hành động về mặt kinh tế phải xử lý bằng các biện pháp kinh tế để thu hồi lợi nhuận, khoản tiền mà họ chiếm đoạt. 

Mục tiêu là thu hồi lại những gì mà họ mong muốn đạt được, thậm chí phạt nặng hơn rất nhiều mức họ phải chịu để ngăn chặn tái diễn trong tương lai. Các biện pháp hình sự chưa chắc đảm bảo được mục tiêu đó" - Bộ trưởng KH&ĐT lập luận.

Dẫn những vụ án đã xử trong thực tế, Bộ trưởng cho rằng, "cho vào tù" rồi nhưng tài sản bị thất thoát trong khi nếu để họ sống thì tài sản đó được thu hồi.

Thực tế có nhiều người sai phạm được miễn tử hình và đền bù lại được tài sản, lại có công lao đóng góp vào phát triển đất nước.

Từ phân tích trên, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh có những vấn đề trong tiến trình đổi mới đất nước, trong một nền kinh tế chuyển đổi rất quan trọng, nếu không làm rõ sẽ trở thành rào cản đáng lo lắng để phát triển thêm các doanh nghiệp, động viên mọi người bỏ tiền đầu tư kinh doanh làm ăn, đóng góp sáng tạo đổi mới.

"Có nhiều đổi mới có thể đi trước, có thể không đúng luật pháp, mà ta quy vào những tội không rõ ràng rất nguy hiểm cho đất nước" - Bộ trưởng nói.

Luật bó chặt không ai làm ăn được

Bộ trưởng Vinh đề nghị bỏ hai loại tội: kinh doanh trái phép và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ông đồng thời nhấn mạnh luật không nên hình sự hóa nhiều sai phạm kinh tế, mà thu hồi và ngăn chặn bằng biện pháp kinh tế.

"Các luật về kinh tế có thoáng bao nhiêu đi chăng nữa mà luật Hình sự bó chặt lại, không rõ ràng minh bạch, thì không ai có điều kiện làm ăn, chắc chắn là như vậy. Đây là vận mệnh của đất nước" - Bộ trưởng nói.

Với tội kinh doanh trái phép, Bộ trưởng dẫn luật Đầu tư vừa được QH thông qua, quy định rõ chỉ 6 ngành nghề bị cấm, còn lại doanh nghiệp đều được kinh doanh không cần ghi trong đăng ký.

Đề nghị bỏ tội kinh doanh trái phép, ông cũng nhấn mạnh bỏ không có nghĩa là không xử lý các hành động sai phạm, mà quy định cụ thể giới hạn sai phạm của từng lĩnh vực. Nếu quy định chung doanh nghiệp, người kinh doanh sẽ rất nản lòng.

Chung Hoàng - Hồng Nhì - Xuân Linh

tin nổi bật

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Trung tướng Tô Ân Xô nói về 3 nhiệm vụ đột phá của công an trong năm mới

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự những ngày Tết và nhiệm vụ đột phá của công an năm 2023.