Không phải chủ đầu tư vẫn ký hợp đồng bán căn hộ: Sở Xây dựng Bình Dương nói gì?

Dù không phải là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza nhưng Công ty CP Naviland vẫn ký hợp đồng mua bán căn hộ với hàng trăm khách hàng. Đến nay, dự án không thể bàn giao nhà vì nhiều lý do. 

Ngưng giải quyết hồ sơ chuyển nhượng dự án 

Liên quan đến bức xúc của hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza (P.Vĩnh Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) gần 4 năm qua nhưng vẫn chưa được nhận nhà, mới đây Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã thông tin về vụ việc. 

Theo ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, thời gian qua, sở nhận được hơn 300 đơn phản ánh của người mua căn hộ chung cư tại dự án Roxana Plaza. 

Roxana Plaza là tên thương mại của dự án Khu căn hộ, căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại P.Vĩnh Phú, TP.Thuận An do Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư BĐS Tường Phong (Công ty Tường Phong) làm chủ đầu tư. 

{keywords}
Dự án Roxana Plaza trước đây có tên là Contentment Plaza, do Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư BĐS Tường Phong làm chủ đầu tư. 

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, những nội dung chủ yếu mà người mua căn hộ tại dự án này bức xúc gồm: Công ty Tường Phong vi phạm khi chuyển nhượng dự án khi chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận; 

Công ty CP Naviland không phải chủ đầu tư nhưng vẫn ký hợp đồng mua bán và thu tiền của khách hàng, trong khi dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn; Công ty CP Naviland chậm bàn giao nhà theo hợp đồng đã ký.

Về việc Công ty Tường Phong chuyển nhượng dự án Roxana Plaza cho Công ty CP Naviland, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết đã có văn bản vào ngày 9/7/2021 về việc tạm ngưng giải quyết hồ sơ chuyển nhượng dự án. 

Bởi trong quá trình giải quyết hồ sơ chuyển nhượng dự án nói trên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhận được nhiều đơn kiến nghị của khách hàng liên quan đến việc kinh doanh căn hộ tại dự án. 

Hiện nay, Công ty CP Naviland chưa là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza. Trường hợp các hộ dân có tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa hai bên, đề nghị các hộ dân có thể khiếu kiện tại toà án để được giải quyết”, nội dung trả lời của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nêu rõ. 

Trả lời người mua nhà dự án Roxana Plaza vào tháng 5/2021, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định đơn vị này chưa có thông báo xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Mập mờ pháp lý dự án 

Như VietNamNet đã thông tin, hơn 300 khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza gần đây bức xúc khi đơn vị ký hợp đồng mua bán căn hộ với họ là Công ty CP Naviland (Naviland) liên tục thất hứa thời điểm bàn giao nhà.

Theo ông N.T.S (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM), đầu năm 2019, ông ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza với Naviland với giá gần 1 tỷ đồng. Thời hạn bàn giao nhà theo cam kết là ngày 31/12/2020, chủ đầu tư được phép bàn giao trễ 6 tháng. 

Sau khi ký hợp đồng, ông S. đã thanh toán tiền mua căn hộ theo đúng tiến độ. Đến nay đã thanh toán 70% giá trị căn hộ. Bất ngờ, cuối tháng 5/2021, Naviland thông báo cho ông S. và các khách hàng khác về việc dời thời hạn bàn giao nhà từ tháng 8/2021 đến tháng 3/2022. 

{keywords}
Dự án Roxana Plaza đang ngừng thi công vì mâu thuẫn nội bộ Naviland. 

Việc lùi thời hạn bàn giao nhà của Naviland khiến nhiều khách hàng hoang mang. Họ càng bất bình hơn khi biết nội bộ doanh nghiệp này có nhiều mâu thuẫn liên quan đến tài chính. 

Cụ thể, tại buổi họp mặt với nhóm đại diện khách hàng vào ngày 26/6/2021, ông Hoàng Tùng – TGĐ Naviland cho biết, nguyên TGĐ của công ty đã để đơn vị phân phối độc quyền là Công ty CP Đầu tư VietHome chiếm giữ hàng trăm tỷ đồng tiền thu hộ từ của khách mua căn hộ. 

Theo ông Hoàng Tùng, Naviland phải chờ đến khi thu hồi được khoản tiền hiện do Công ty CP Đầu tư VietHome chiếm giữ mới có thể tái đầu tư vào dự án. 

Đại diện nhóm khách hàng mua căn hộ Roxana Plaza cho rằng, lãnh đạo Naviland đưa ra lý do chờ thu hồi được tiền mà đối tác đang chiếm giữ mới tiếp tục hoàn thiện dự án là không phù hợp, chối bỏ trách nhiệm. 

Bởi công ty ký hợp đồng với khách hàng thì phải thực hiện theo cam kết về thời hạn bàn giao nhà. Pháp lý mập mờ của dự án này cũng là điều khiến người mua nhà lo lắng trước nguy cơ mất trắng.

Tìm hiểu của PV VietNamNet, ngày 18/4/2017, Công ty Tường Phong đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án Roxana Plaza (tên cũ là Contentment Plaza) cho Naviland. Đến tháng 7/2017, Công ty Tường Phong tiếp tục có hợp đồng uỷ quyền cho Naviland nhiều nội dung liên quan đến việc giới thiệu dự án và nhận đặt chỗ mua căn hộ. 

Trong đó có nội dung Công ty Tường Phong uỷ quyền cho Naviland được quyền ký các thoả thuận hợp tác góp vốn mua căn hộ trong tương lai tại dự án với khách hàng. Không có nội dung Naviland được quyền ký hợp đồng mua bán căn hộ.

Tuy vậy, căn cứ vào hợp đồng uỷ quyền này mà sau đó Naviland đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Roxana Plaza với hàng trăm khách hàng.

Theo Luật sư Đỗ Thanh Lâm (Công ty Luật TNHH Kiến Việt), vì dự án chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho nên bất kể doanh nghiệp nào ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng cũng không đúng quy định. 

Hợp đồng mua bán căn hộ phải do chủ đầu tư dự án ký, không được phép uỷ quyền cho bên khác. Đồng thời, hợp đồng uỷ quyền giữa Công ty Tường Phong và Naviland không có nội dung uỷ quyền ký hợp đồng mua bán. Do vậy, Naviland ký hợp đồng với khách hàng lại càng sai. 

Luật sư Lâm cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy việc Naviland ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng có sự đồng ý của Công ty Tường Phong. Vì có hợp đồng uỷ quyền, nên vấn đề cần làm rõ là Naviland có chuyển tiền của khách hàng cho Công ty Tường Phong hay không? Nếu có thì công ty này phải cùng với Naviland giải quyết quyền lợi cho khách hàng. 

“Tuỳ thuộc vào yêu cầu của những khách hàng đã ký hợp đồng và thanh toán tiền mua căn hộ tại dự án này. Nếu muốn đòi lại tiền, họ có thể khởi kiện Naviland, khi đó Công ty Tường Phong có thể bị liên đới. Còn nếu muốn nhận nhà thì phải chờ dự án hoàn thiện, sau đó có thể yêu cầu công ty bồi thường vì chậm bàn giao”, luật sư Lâm chia sẻ. 

Về việc Công ty Tường Phong ký hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Naviland vào năm 2017, theo luật sư Lâm, về mặt thủ tục không đúng quy định của Điều 51 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Bởi hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương. 
Khúc mắc chuyển nhượng dự án, khách mua căn hộ Roxana Plaza nguy cơ trắng tay

Khúc mắc chuyển nhượng dự án, khách mua căn hộ Roxana Plaza nguy cơ trắng tay

Sau gần 4 năm chờ đợi, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza vẫn chưa được nhận nhà. Mâu thuẫn nội bộ và khúc mắc khi chuyển nhượng dự án là lý do chủ đầu tư đưa ra để trì hoãn bàn giao nhà.

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Phạt 110 triệu chủ đầu tư tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội ở Thanh Hóa ‘dính’ nhiều sai phạm

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận và yêu cầu xử lý nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội của Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379.

Cơ hội đầu tư sinh lời ở nhà phố thương mại Mekong Centre

Khu đại đô thị Mekong Centre với sản phẩm nhà phố liền thổ xây sẵn De Maspero sở hữu các lợi thế về vị trí, quy hoạch, môi trường sống xanh... hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư.

Nghĩa Hưng: Đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng các dự án

Thời gian qua, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.