'Không phải cứ nước lớn là có quyền nói to'

Anh không thể chỉ vì lợi ích của mình mà muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói... - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ tại hội nghị về đối ngoại đa phương. 

- Anh không thể chỉ vì lợi ích của mình mà muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói... - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ tại hội nghị về đối ngoại đa phương. 

Trong khuôn khổ hội nghị về đối ngoại đa phương thế kỷ 21 vừa diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thuyết trình về “Cách tiếp cận mới trong hợp tác quốc tế về an ninh - quốc phòng”, trong đó ông khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao đa phương trong lĩnh vực quốc phòng.

{keywords}
 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Ông Nguyễn Chí Vịnh nói, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, công cụ ngoại giao là quan trọng hàng đầu (so với các công cụ kinh tế, chính trị, quân sự) trong việc giải quyết các thách thức của quan hệ quốc tế.

Đặc trưng của hợp tác quốc phòng đa phương, theo tướng Nguyễn Chí Vịnh, là xây dựng lòng tin và cam kết không sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề giữa các quốc gia, mà hướng sức mạnh đó vào củng cố hòa bình và đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Thứ trưởng Quốc phòng nhớ lại thời điểm năm 2010, khi Việt Nam đăng cai hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, gồm Bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước ASEAN và 8 nước khác.

Tướng Vịnh chia sẻ, trước đó ông chưa từng thấy những người đại diện cấp cao cho sức mạnh quân sự của chừng ấy quốc gia, trong đó có những nước với tiềm lực quốc phòng mạnh nhất thế giới, lại có thể “ngồi lại với nhau, bàn về hòa bình và hợp tác, về cam kết không sử dụng vũ lực”.

Tại các hội nghị như thế này, ông Nguyễn Chí Vịnh nói, các quan chức cấp cao về quốc phòng có thể trao đổi thẳng thắn về cả những vấn đề rất nhạy cảm. Do vậy các diễn đàn quốc phòng tạo điều kiện để hợp tác và đấu tranh trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia. Tất nhiên, có thể có khoảng cách giữa lời nói và việc làm (ở các nước lớn), nhưng theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, ngay cả trong trường hợp đó ít nhất diễn đàn quốc phòng đã tạo ra một cam kết (từ phía người đứng đầu ngành quốc phòng các nước lớn chẳng hạn) và sự hỗ trợ về tinh thần cho các nước vừa và nhỏ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - người có nhiều kinh nghiệm trong ngoại giao quốc phòng - khẳng định diễn đàn đa phương rất thích hợp cho việc giải quyết các tranh chấp theo hướng hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Ông phân tích: “Diễn đàn đa phương tạo tiếng nói bình đẳng cho các nước, nhất là các nước nhỏ. Không thể vì anh là nước lớn thì lại nói to hơn nước nhỏ được. Diễn đàn đa phương cung cấp cho bên có lẽ phải một điều kiện để công khai lẽ phải của mình. Và các bên tham gia vào diễn đàn đa phương thì phải tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Trước các cử tọa bao gồm cả cán bộ ngoại giao Việt Nam và các vị khách nước ngoài, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Nước nào cũng theo lợi ích quốc gia, nhưng khi tham gia các diễn đàn đa phương, các nước phải đồng thời quan tâm đến cả lợi ích chính đáng theo luật quốc tế của các quốc gia khác nữa. “Anh không thể chỉ vì lợi ích của mình mà muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Anh phải quan tâm đến [người khác] thì người ta mới nghe, thì người ta mới thấy sự tham gia của anh là có ích cho sự phát triển chung của khu vực và trên thế giới”.

Như vậy có thể thấy, dù chưa giải quyết được mọi vấn đề, chủ nghĩa đa phương vẫn “hay” hơn chủ nghĩa “đơn phương” rất nhiều. Cơ chế đa phương và tập thể giúp đảm bảo dân chủ thế giới và ngăn ngừa tình trạng một nước nào đó cố tình áp đặt ý chí của riêng mình lên một hoặc nhiều nước khác.

Theo VOV

tin nổi bật

Sập sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương

Khi đang xem chương trình nhạc nước ở Bình Dương thì sân khấu bằng khung sắt bất ngờ đổ sập, đè lên nhiều người đang đứng phía dưới.

Mưa lớn, khu phố cổ Hội An ngập trong nước

Mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam, cùng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều tuyến phố tại Hội An ngập sâu.

Cháy dữ dội tại kho phế liệu ở Đà Nẵng

21h tối 3/12, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP Đà Nẵng vẫn đang khẩn trương dập lửa tại kho chứa phế liệu lớn ở huyện Hòa Vang.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc, Trung Bộ còn mưa lớn

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi vẫn còn mưa to đến rất to.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Phó Chánh thanh tra tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, vừa có quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Ước, Phó Chánh thanh tra tỉnh.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...

Hà Nội khởi công nâng cấp Quốc lộ 6 rộng tới 60m

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2027 hoàn thành dự án nâng cấp Quốc lộ 6, dài 21,7km, từ Ba La đến thị trấn Xuân Mai.

Huy động lực lượng tìm kiếm 2 cậu cháu nghi bị lũ cuốn ở TT-Huế

Chính quyền huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) đang huy động các lực lượng khoanh vùng tìm kiếm 2 cậu cháu nghi bị nước lũ cuốn mất tích sau khi lãnh đạo huyện nhận được trình báo của người nhà.

Đang đi công tác, Thượng úy cứu hỏa kịp chặn đám cháy cửa hàng ven đường

Trên đường đi công tác, Thượng úy cảnh sát PCCC TP.HCM thấy shop quần áo cháy liền tiếp cận, ngăn chặn ‘bà hỏa’ lan rộng gây thiệt hại.

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Trắng đêm truy bắt nghi phạm giết 2 bác cháu

Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh điều tra, truy bắt hung thủ gây ra vụ án mạng khiến 2 bác cháu tử vong.