Không thể 'bắt' quận chịu hết trách nhiệm

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Nguyễn Văn Tiên nhận định không thể "bắt" quận Hai Bà Trưng chịu hết trách nhiệm vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường.

- Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Nguyễn Văn Tiên nhận định không thể "bắt" quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chịu hết trách nhiệm vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường, Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm toàn diện.

Trao đổi với VietNamNet bên hành lang QH sáng nay (29/10) về việc TP. Hà Nội khẳng định quận Hai Bà Trưng phải chịu trách nhiệm chính về mặt quản lý nhà nước trong vụ bác sĩ ném xác khách hàng xuống sông, ông Nguyễn Văn Tiên cho rằng: "Quận không thể chịu trách nhiệm tất cả".

{keywords}
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Nguyễn Văn Tiên: Bệnh viện không biết thì nghe vô lý. Ảnh: Bình Minh

Cái tay to hơn cái đầu?

- Theo ông, trong vụ việc này, có thể quy trách nhiệm thế nào là thỏa đáng?

Tất nhiên quận có trách nhiệm vì cơ sở này nằm trên địa bàn quận. Nhưng theo luật quy định, nhìn toàn diện thì Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm về những vấn đề xảy ra trong lĩnh vực y tế. Còn trách nhiệm cụ thể thì xảy ra ở tỉnh nào tỉnh đó phải lo.

Trong vụ việc này, trước hết bản thân bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường phải chịu trách nhiệm rất lớn, trách nhiệm chính, giống như lái xe mà không có bằng đâm chết người.

Tại cuộc họp chiều qua với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lý giải: Pháp luật không có quy định bác sĩ phải báo cáo BV khi làm thêm ngoài giờ, mở phòng khám tư. Nhiều bác sĩ mở phòng khám tư giấu BV, không báo cáo nên không thể quản lý được.

Người quản lý bệnh viện Bạch Mai nơi bác sĩ Tường công tác cũng không thể không có trách nhiệm. Đây cũng là một bài học sâu sắc cho bệnh viện Bạch Mai.

Bộ Y tế có trách nhiệm tìm ra giải pháp để bác sĩ ở các bệnh viện công ra làm ngoài thì phải quản lý được. Theo luật Khám chữa bệnh, bác sĩ làm ngoài phải là ngoài giờ và có sự đồng ý của giám đốc bệnh viện. Trường hợp này thì sao, bệnh viện có biết không? Bệnh viện mà không biết thì nghe vô lý.

Những cơ quan nhà nước như quận, sở có trách nhiệm liên đới ở việc thanh tra, kiểm tra không thường xuyên, để một cơ sở không có giấy phép vẫn hoạt động.

- Theo ông, đâu là bài học về quản lý qua vụ việc này?

Có thể thấy bố trí lực lượng thanh tra là chưa đủ. Cả Sở Y tế Hà Nội chỉ có 4 thanh tra trong khi có khoảng 3.000-4.000 cơ sở hành nghề y tế tư nhân, thì có đủ sức đi làm không? Ba đầu sáu tay cũng không thể làm được.

Phó Chủ tịch quận Hai Bà Trưng Cao Sỹ Phong cho rằng trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương quá nặng nề. Cả phòng y tế chỉ có 9 cán bộ, trong đó có 3 bác sĩ trong khi địa bàn quận có trên 550 cơ sở hành nghề nên khó bao quát hết.            

Đây là một điều để cho các nhà quản lý suy nghĩ. Nhà nước pháp quyền thì bộ máy cán bộ cũng phải theo hướng pháp quyền, không thể để cái tay to hơn cái đầu. Người thanh tra chính là cái đầu đi kiểm tra, vai trò rất lớn.

Giờ ta cứ tràn lan các loại cán bộ, đủ loại biên chế, ăn lương nhà nước để đi làm những việc cạnh tranh với tư nhân thì có nên không?

Hà Nội đang có hai trường cao đẳng y tế và hàng loạt trường cao đẳng y tế tư nhân. Nếu Hà Nội mạnh dạn bỏ bớt một trường cao đẳng y tế đi, lấy biên chế đó làm thanh tra y tế thì mới thường xuyên được.

Nhân đây, tôi cũng cho rằng qua vụ việc này ta có cơ hội để đánh giá, chứ trong các bệnh viện công nếu xảy ra các sai sót có thể sẽ ít được mổ xẻ, ít được giám sát. Nhưng ở các bệnh viện tư thì sẽ bộc lộ rất rõ. Do đó, đây là cơ hội để ta nhìn lại cơ chế quản lý y tế của chúng ta như thế nào cho thích hợp.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Hàng trăm người vây quanh 'tướng bà' livestream ở Lễ hội đền Gióng

Nghi lễ rước “tướng bà” độc đáo tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) thu hút sự chú ý của du khách. Khi kiệu rước xuất hiện, hàng trăm người vây quanh để livestream, lì xì đầu năm.

Đóng cửa sân bay Điện Biên ít nhất 6 tháng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để triển khai thi công đầu tư, xây dựng mở rộng,

Đường phố Hà Nội náo nhiệt trở lại ngày đầu đi làm sau Tết

Sáng 27/1, ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội náo nhiệt trở lại. Tình trạng ùn tắc đã xảy ra tại tuyến đường Vành đai 3 trên cao.

Sự thật vụ du khách nửa đêm vẫn mắc kẹt ở Tràng An

Sáng 27/1, đại diện khu du lịch sinh thái Tràng An cho biết, thông tin du khách nửa đêm vẫn bị mắc kẹt, chưa thể vào bờ ở Tràng An là không đúng sự thật.

Tàu từ Hà Nội vào TP.HCM còn hơn 2.000 vé

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Gần 150 nghìn khách đổ bộ Tân Sơn Nhất ngày làm việc đầu năm Quý Mão

Sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục về lượng khách đi lại khi đón gần 150 nghìn khách trong ngày mùng 6 Tết-ngày làm việc đầu năm Quý Mão.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Hết Tết, Đường hoa Nguyễn Huệ được tháo dỡ khẩn trương

Hơn 300 công nhân trắng đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh, linh vật ở Đường hoa Nguyễn Huệ để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ lớn nhất TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dự báo thời tiết 27/1: Miền Bắc mưa rét ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Dự báo thời tiết ngày 27/1, miền Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng có mưa trong ngày đầu người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Người miền Tây ùn ùn trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 26/1 (Mùng 5 Tết), các gia đình, người lao động từ miền Tây chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy trở lại TP.HCM. Một số tuyến đường cửa ngõ bị ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian từ trưa đến gần 17h.

Đường hoa xuân tháo dỡ sớm, người dân Bình Dương tiếc nuối

Nhiều người từ quê trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết rủ nhau đến đường hoa xuân thì ngỡ ngàng khi thấy nơi này đã bị tháo dỡ.