‘Không thể giải quyết tranh chấp Biển Đông một sớm một chiều’

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, để đi đến giải quyết triệt để, dứt điểm tranh chấp trên Biển Đông không phải một sớm một chiều mà phải làm từng bước.

- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, để đi đến giải quyết triệt để, dứt điểm tranh chấp trên Biển Đông không phải một sớm một chiều mà phải làm từng bước.

3 ngày sau khi bế mạc phiên họp QH, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành cả ngày 24/6 tiếp xúc với cử tri quận 1 và 3, TP.HCM.

Nhiều cử tri đã bày tỏ thái độ quan tâm đặc biệt tới chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của ông.

Cử tri Phạm Đức Hùng (quận 1) cho rằng, việc đi đến thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp hai nước thành lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên Biển Đông là rất tốt cho ngư dân đánh bắt cá trên biển. Tuy nhiên, ông cũng muốn Chủ tịch nước nói rõ hơn về đường dây nóng này, cung cấp thêm một số thông tin cho cử tri biết.

{keywords}
Chủ tịch nước và cử tri TP.HCM ngày 24/6. Ảnh: Tá Lâm

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, chuyến thăm Trung Quốc của ông được không chỉ người dân Việt Nam quan tâm mà cả cộng đồng ASEAN và thế giới đều quan tâm.

“Kết quả là tích cực vì một số vấn đề lâu nay cả hai nước cũng đã bàn với nhau nhưng chưa đi đến thỏa thuận. Lần này đã thỏa thuận được rất nhiều vấn đề, kể cả những vấn đề nhạy cảm”, ông Trương Tấn Sang khẳng định.

Theo Chủ tịch nước, tranh chấp Biển Đông là vấn đề hệ trọng, để đi đến giải quyết triệt để, dứt điểm không phải một sớm một chiều vì lập trường hai bên hoàn toàn khác biệt nhau. “Cho nên phải bình tĩnh, xem xét kỹ vấn đề trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, đường lối của chúng ta, chúng ta không làm phương hại đến bất cứ quốc gia nào khác”, Chủ tịch nước nói.

“Một cuộc thăm và làm việc, một cuộc gặp gỡ đối ngoại không thể giải quyết một cách triệt để hết được. Cho nên phải giải quyết từng bước. Phương châm là phải làm dần dần”, ông Trương Tấn Sang nói tiếp.

Chủ tịch nước cũng cho biết, khi ông đến thăm các tỉnh miền Trung, người dân đã bày tỏ với ông bức xúc trước những việc gây hấn của Trung Quốc. “Lần đầu tiên thỏa thuận để thành lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên Biển Đông. Đây là biện pháp cực kỳ quan trọng, trước mắt giải quyết những vấn đề cuộc sống của ngư dân, còn về lâu dài sẽ tiếp tục đàm phán nữa”, ông Trương Tấn Sang nói.

Chủ tịch nước cũng cho biết, khi về Hà Nội có nhiều người nói, thỏa thuận như thế là tốt rồi nhưng vấn đề là hành động thế nào. Chủ tịch nước đã trả lời: “Hai bên cũng đã có sự nhất trí với nhau, phải đôn đốc cả hai nước triển khai có hiệu lực trên thực tế. Đây là kết quả của thỏa thuận”, ông nói.

Tá Lâm

tin nổi bật

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Đồng Nai: Nghìn người tưng bừng thả gần 1.000 quả phúc khí cầu lên trời

Ngày 3/2, người dân, du khách đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), háo hức chuẩn bị cho lễ thả gần 1.000 quả phúc khí cầu cầu an trong năm mới.

Nữ sinh 14 tuổi tử nạn trên đường đến trường sau va chạm với xe bồn

Tai nạn giao thông tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh (TP.HCM) giữa xe bồn và xe máy khiến nữ sinh 14 tuổi tử vong

Bắt cựu Phó Giám đốc CDC Hà Giang liên quan vụ Việt Á

Bà Phạm Thị Kim Dung và đồng phạm bị cáo buộc có sai phạm trong quá trình mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

TP.HCM: Xe bồn chở xăng bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

Chiều 3/2, một chiếc xe bồn chở xăng đang đỗ trên đường ở huyện Nhà Bè, TP.HCM thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lan sang nhà dân, thiêu rụi nhiều tài sản.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Xe bồn chở xăng cháy ngùn ngụt lan sang nhà dân ở TP.HCM

Lửa đỏ rực bao trùm xe bồn chở 23.000 lít xăng đã lan sang dãy nhà dân bên đường ở TP.HCM làm nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Tìm camera hành trình vụ nam sinh trường chuyên tử nạn tại hầm chui Thanh Xuân

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đề nghị người dân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ tai nạn khiến nam sinh tử vong trong hầm chui Thanh Xuân sáng 3/2.

Từ 6/2, vé tàu nhiều chặng giảm 20 - 30%

Một số tuyến xuất phát từ ga Hà Nội, TP.HCM đi các chặng được ngành đường sắt thông báo sẽ điều chỉnh giá vé giảm sâu từ 20 - 30%.

Lên phương án mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm duy nhất ở tỉnh Hoà Bình

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị đăng kiểm tỉnh Hòa Bình và các địa phương khác hoạt động trở lại.

Xe tải lao xuống vực sâu ở Hà Giang, 4 người bị thương

Xe ô tô tải do Lê Đức Mạnh (23 tuổi) điều khiển bị mất phanh, lao xuống vực sâu ở huyện Yên Minh (Hà Giang), khiến 4 người bị thương.

Tìm cách giải quyết quyền lợi cho 200.000 lao động bị nợ đóng BHXH

Nên dùng quỹ BHXH để giải quyết chế độ cho hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Thang máy hỏng vì cháy, cư dân HH3C leo bộ hàng chục tầng về nhà

5/6 thang máy của tòa chung cư HH3C (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) phải dừng hoạt động để bảo trì sau vụ cháy. Cư dân cho biết, họ phải leo bộ hàng chục tầng để đi làm và về nhà.

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.