'Không thể may mắn mãi như với bão Haiyan'

Đất nước ta đã may mắn trong cơn bão Haiyan nhưng chúng ta không thể may mãi được - Bộ trưởng NN&PTNN Cao Đức Phát trả lời chất vấn về biện pháp chống bão lụt.

- Đất nước ta đã may mắn trong cơn bão Haiyan nhưng chúng ta không thể may mãi được - Bộ trưởng NN&PTNN Cao Đức Phát trả lời chất vấn về biện pháp chống bão lụt.

Đăng đàn chiều 19/1, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nhận được hơn 30 câu hỏi tập trung vào chính sách lúa gạo, quản lý vật tư nông nghiệp...

Có tỉnh chỉ có 1 thanh tra nông nghiệp

Đặt câu hỏi đầu tiên, ĐB Trần Văn Minh (Quảng Ninh) cho hay việc quản lý vật tư nông nghiệp đang có vấn đề: phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng bày bán tràn lan trên thị trường, gần đây còn xuất hiện thuốc siêu tốc, chất kích thích tăng trưởng rau quả…

“Tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng chậm khắc phục", ĐB Minh muốn biết trách nhiệm và giải pháp của bộ trưởng.

Chia sẻ quan tâm, ĐB Huỳnh Minh Hoàng (Bạc Liêu) đề nghị ông Cao Đức Phát khẳng định và hứa trước QH "đến bao giờ quản lý được vấn nạn hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng".

{keywords}
ĐB Huỳnh Minh Hoàng muốn Bộ trưởng hứa quản lý hàng giả trong nông nghiệp

Bộ trưởng Phát cho biết Bộ ông được Chính phủ phân công quản lý toàn diện về chất lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thức ăn chăn nuôi, quản lý đăng ký các loại phân bón sản xuất nhưng không quản lý về phân bón vô cơ.

“Qua kiểm tra hệ thống thấy trên thị trường đang lưu hành số lượng lớn phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi chất lượng kém, hàng giả ngoài danh mục”, ông khẳng định.

Theo ông Phát, Bộ NN&PTNT xác định trong toàn ngành, việc quản lý vật tư nông nghiệp là trách nhiệm số 1: “Đích thân Bộ trưởng hàng tháng họp giao ban chuyên đề về quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những nỗ lực mấy năm nay có tạo sự chuyển biến nhưng chưa được như mong đợi nên rất quyết tâm và cố gắng để triển khai thực hiện”.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; chấn chỉnh bộ máy về quản lý chất lượng vật tư và thanh kiểm tra trên toàn quốc, đấu tranh với những người làm ăn bất chính.

“Hiện ở một số địa phương, thanh tra Sở NN&PTNT rất yếu, Bắc Kạn chỉ có 1 người, Bắc Giang 2 người. Bình quân cả nước mỗi tỉnh là 8-9 người. Chúng tôi đang khắc phục bằng cách đào tạo cán bộ. Hiện đã có 1.900 người có thể đảm đương công việc nhưng vẫn rất ít so với khối lượng công việc khổng lồ”, ông Phát nói.

Đặt hàng giống lúa năng suất cao

ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) hỏi tại sao chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo chưa mang lại lợi ích cho nông dân. "Tại sao cứ phải sử dụng giải pháp tình thế, giải pháp khắc phục để phát triển bền vững ngành lúa gạo Việt Nam?", ông Tuyết hỏi.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay chỉ khi giá xuống thấp, nông dân không được lãi 30% như Chính phủ cam kết, thì mới thu mua tạm trữ để giải quyết bất hợp lý cung cầu tạm thời. "Đó là giải pháp ngăn chặn giảm giá, đưa giá tăng trở lại, có lúc tăng đến 800 đồng/kg lúa", ông Phát nói.

{keywords}
Bộ trưởng Cao Đức Phát: Không nên trồng lúa nước mọi chỗ, mọi lúc

Bộ trưởng cũng cho rằng không nên trồng lúa nước mọi chỗ, mọi lúc, mọi mùa vụ mà chỉ tập trung vào đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng. "Ven biển miền Trung và trung du miền núi nên tạo điều kiện cho người dân chuyển sang cây trồng có lợi hơn”, ông Phát nói.

Ông nhấn mạnh tiếp tục hỗ trợ nông dân phát triển ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là về giống.

"Trong 5 năm qua đã có 102 giống lúa được phổ biến cho người dân. Nhưng nay tôi lại thấy con số đó là quá nhiều. ĐBSCL cần ít giống hơn, năng suất cao hơn và ổn định hơn", ông Cao Đức Phát nói. "Tôi đã đặt hàng các viện nghiên cứu điều chỉnh lại các đề tài để chọn lại số lượng ít giống nhưng phải đạt các tiêu chí: giá trị thương phẩm trên 500 - 800 USD/tấn, có độ bền vững, trồng 10 năm trở lên mới xuống cấp, hiện nay 3 năm là đã xuống cấp”.

Khá nhiều ĐB quan tâm đến vấn đề lũ lụt. ĐB Phan Văn Quý (Nghệ An) cho rằng, chúng ta vừa trải qua cơn bão Haiyan với nhiều thiệt hại. Ngay khi chúng ta ngồi đây thì hàng triệu người dân đang chống chọi với lũ lụt, hàng chục người đã chết, nhà cửa, của cải chìm trong nước lũ.

"Bộ NN&PTNT có chính sách gì hỗ trợ cho bà con vùng lũ? Tôi cũng đề nghị Bộ trưởng cho biết mô hình làm nhà tránh lũ để người dân chống chọi với lũ lụt lâu dài", ông Quý đề nghị.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, cơn bão Haiyan vừa qua đã làm cho ông và những người đầu ngành suy nghĩ rất nhiều về việc phải làm sao để giúp cho nhân dân chống bão. "Có thể nói, đất nước ta đã may mắn trong cơn bão Haiyan nhưng chúng ta không thể may mãi được".

Phát biểu đến đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát "xin hết" không nói nữa. Trước câu hỏi về mô hình nhà tránh bão, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời thay.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng cũng đã cử đoàn sang Philippines nghiên cứu cơn bão Haiyan ảnh hưởng như thế nào để có giải pháp chống đỡ trong tình hình khí hậu biến đổi phức tạp.

Đến nay Bộ đã lập dự án và được Chính phủ phê duyệt làm thí điểm 700 ngôi nhà chống lũ. Trong tình hình mưa lũ vừa qua, các ngôi nhà này đều rất an toàn.

"Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính nghiên cứu sẽ có 40.000 hộ nghèo được hỗ trợ vốn xây nhà chống lũ. Việc này sẽ được làm quyết liệt trong thời gian tới, sau đó sẽ mở rộng đối tượng sang khoảng 30.000 hộ cận nghèo", ông Dũng nói.

Ngày mai (20/11), phiên chất vấn sẽ tiếp tục với phần giải trình của Bộ trưởng Cao Đức Phát. Sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình và Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son sẽ đăng đàn.

Tá Lâm - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

5 dự án cao tốc được bổ sung hơn 31.000 tỷ đồng

Chính phủ vừa đồng ý bổ sung 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải bố trí kế hoạch vốn 5 dự án.

Bến xe dù ngang nhiên 'mọc' trong hành lang an toàn cao tốc

Khu vực lối rẽ Tiền Phong của cao tốc Hạ Long - Hải Phòng nhiều tháng nay xuất hiện bến xe dù tự phát ảnh hưởng đến hành lang an toàn cho những phương tiện lên xuống cao tốc.

Cảnh báo sau vụ nữ Việt kiều mất tiền tỷ vì lộ clip nóng

Sau vụ thanh niên dùng clip nóng tống tiền nữ Việt kiều, luật sư khuyến cáo người quay phim, chụp ảnh giây phút yêu đương cần lường trước hậu quả có thể xảy ra.

Dự báo thời tiết 7/2: Miền Bắc tiếp diễn mưa phùn ẩm ướt, Nam Bộ nắng gắt

Dự báo thời tiết ngày 7/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn mưa phùn, nồm ẩm, se lạnh về đêm. Từ Trung đến Nam Bộ nắng mạnh, trong đó TP.HCM nắng nóng.

Những việc nhạy cảm khi điều tra hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Về vụ án bà Trương Mỹ Lan và các cá nhân, đơn vị liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Trung tướng Tô Ân Xô nói “không có việc hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự". Tuy vậy, có không ít việc nhạy cảm khi điều tra vụ việc này.

Xác minh thông tin người phụ nữ cầm dao 'dọa' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang xác minh thông tin người phụ nữ có biểu hiện lạ, thường xuyên cầm dao đe dọa, chửi bới cư dân chung cư Le Grand Jardin.

Nữ văn thư lén bán phế liệu 60 thùng hồ sơ bị đình chỉ công tác

Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với nữ văn thư lấy 60 thùng hồ sơ của cơ quan mang đi bán phế liệu.

Thu giữ thêm 130 kg ngà voi châu Phi nhập lậu về cảng Hải Phòng

Cơ quan chức năng đã thu giữ 130kg ngà voi châu Phi nhập khẩu trái phép về cảng Hải Phòng, đội lốt hàng hoá trong container.

Bộ GTVT yêu cầu phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo lái xe

Cho rằng việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe luôn tiềm ẩn xảy ra tiêu cực, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp cụ thể để phòng chống.

Bộ Ngoại giao thông tin vụ lật tàu cá ở Hàn Quốc, hai người Việt mất tích

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có 2 người Việt mất tích trong vụ lật tàu cá ngoài khơi Hàn Quốc và đang triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Thách thức qua mạng xã hội, 2 nhóm thiếu niên mang hung khí đi đánh nhau

Chiều 6/2, Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, đã làm rõ vụ đánh nhau giữa 2 nhóm thanh, thiếu niên có độ tuổi 15-17 xảy ra tại khu vực trường mẫu giáo Thanh Văn.

Việt Nam phấn đấu vào nhóm dẫn đầu châu Á về công nghệ sinh học

Bộ Chính trị đề ra mục tiêu đến năm 2030, nền công nghệ sinh học nước ta đạt trình độ tiên tiến thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng, là một trong 10 quốc gia hàng đầu châu Á về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học.

Các nguyên lãnh đạo cấp cao tiếp tục có những cống hiến xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, các nguyên lãnh đạo cấp cao tuy đã nghỉ hưu, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết sẵn có, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bắt 13 cán bộ nhận tiền 'bôi trơn' làm nhanh sổ đỏ

Hai đơn vị công an của Hà Tĩnh vừa bắt 13 cán bộ gồm thuế, văn phòng đăng ký đất đai, địa chính xã vì nhận tiền của người môi giới bất động sản để làm nhanh sổ đỏ.

Đại úy Công an bị giáng 2 cấp hàm vì đánh người đàn ông

Đại úy Phan Văn Trung, Công an xã ở Bến Tre bị giáng 2 cấp hàm do có hành vi đánh người đàn ông.