Không thể trả hết tài sản tham nhũng thì miễn đi tù

Tăng mức phạt tiền, giảm hình phạt tù đối với những đối tượng có hành vi tham nhũng nhưng đã chủ động khai báo, khắc phục hậu quả, giúp tăng khả năng thu hồi tài sản tham nhũng.

- Tăng mức phạt tiền, giảm hình phạt tù đối với những đối tượng có hành vi tham nhũng nhưng đã chủ động khai báo, khắc phục hậu quả, giúp tăng khả năng thu hồi tài sản tham nhũng (TSTN). Thậm chí nếu người người phạm tội tham nhũng trả lại hết TSTN, đã bồi thường đầy đủ thiệt hai do tham nhũng gây ra thì có thể xem xét áp dụng hình phạt chính là phạt tiền, miễn hoặc giảm hình phạt tù, trường hợp đặc biệt có thể chuyển xử lý hành chính.

Còn né giám định tư pháp với án tham nhũng

Đây là một trong những giải pháp mạnh đặt ra trong dự thảo báo cáo nghiên cứu của Ban Nội chính TƯ về “Thu hồi tài sản tham nhũng - Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế” được đưa ra thảo luận góp ý tại hội thảo sáng nay. Tuy nhiên đề nghị này nhận không ít ý kiến phản biện về tính pháp lý cũng như tính hiệu quả.

Phạt tiền không phải thu hồi tài sản tham nhũng

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phạm Quý Tỵ cho rằng đề nghị trên có thể sẽ có tác động tích cực đến người phạm tội nộp tiền, TSTN. Tuy nhiên, nếu chỉ quy định đối với tội phạm tham nhũng sẽ không đảm bảo tính thống nhất trong các quy định của pháp luật, đó là đối với những tội khác nếu người phạm tội trả hết tiền, tài sản do phạm tội mà có thì lại không được miễn hình phạt như tội tham nhũng.

{keywords}
Đại biểu thảo luận tại hội thảo

Ông Tỵ cũng cho biết việc sửa BLHS chuẩn bị trình Quốc hội giữa năm 2015 cũng không theo hướng người tham nhũng trả hết tiền, tài sản tham nhũng thì có thể miễn hình phạt.

Ông khẳng định: “Hình thức phạt tiền trong bộ Luật Hình sự (BLHS) không phải là biện pháp thu hồi tài sản tham nhũng. Khoảng tiền, tài sản do tòa án áp dụng hình phạt tiền để phạt người phạm tội tham nhũng là biện pháp cưỡng chế của nhà nước nhằm tước bỏ một phần lợi ích của người đó”.

Về đường lối xử lí tiền, tài sản tham nhũng mà có và tiền phạt người phạm tôi tham nhũng cũng khác nhau. Đối với toàn bộ tiền, tài sản do tham nhũng mà có của người phạm tội thì tòa án áp dụng điều 41 BLHS để tịch thu toàn bộ. Còn khoảng tiền phạt người tham nhũng phải nộp là tiền có nguồn gốc hợp pháp của người phạm tội chứ không phải do thu nhập bất hợp pháp mà có.

“Trong BLHS có 74 điều quy định về hình phạt tiền, trong đó chỉ có 7 điều quy định về tội tham nhũng, những tội phạm còn lại có nhiều tội không có thu nhập bất chính nhưng vẫn quy định hình phạt tiền”, ông Tỵ phân tích thêm.

Nộp tiền để miễn án tù sẽ làm mất tính răng đe

Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Ban Nội chính TƯ cho rằng nói đến hành vi tham nhũng và tội phạm tham nhũng, cái người ta hướng đến là thu hồi TSTN. Nếu nói công bằng thì phải tìm cách hoàn trả lại tài sản cho chủ sở hữu TSTN thì xem như là hòa. Nếu xác định đây là tội phạm kinh tế khi khắc phục hậu quả thì xem xét miễn trách nhiệm hình sự và đề cao khắc phục hậu quả.

“Điều này không sai nhưng trong hoàn cảnh hiện nay nếu chúng ta loại bỏ hình phạt chỉ chú tâm đến thu hồi TSTN thì anh cứ tham nhũng, nếu bị phát hiện thì nộp lại thế là xong. Tôi nghĩ như vậy không đủ tính răng đe”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn bên cạnh việc tích cực phải chứng minh và áp dụng xử lí nghiêm khắc đối với hành vi tham nhũng, đồng thời áp dụng các biện pháp cao nhất thu hồi TSTN chứ không thể lấy việc thu hồi hay tự nguyện nộp trả TSTN thay thế cho hình phạt.

Ông Hoàng Ngọc Dũng, hàm Vụ trưởng Văn phòng Chính phủ cũng cho rằng biện pháp miễn xử lí hình sự đối với tội phạm tham nhũng nếu nộp, trả lại hết TSTN sẽ làm kém tác dụng ngăn chặn đấu tranh, phòng chống tham nhũng. Bởi vì không phải mọi hành vi tham nhũng đều bị phát hiện và không phải phát hiện rồi mọi hành vi tham nhũng đều bị xử lí. “Việc nộp lại hết TSTN chỉ nên coi là một tình tiến giảm nhẹ trong xử lí tội phạm tham nhũng”, ông Dũng đề nghị.

Phương Nguyên

tin nổi bật

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Chưa phát hiện sai phạm tại cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Các đơn vị sẽ làm việc với nhà đầu tư để thống nhất biện pháp, tổ chức thi tuyển nhằm lựa chọn phương án kiến trúc theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Bảo vệ Phú Mỹ Hưng kéo barie, chặn bắt cướp giật như phim

Khi nhận tin báo từ lực lượng tuần tra, bảo vệ ở các vị trí của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã kéo barie, chặn đường và bắt thành công hai kẻ cướp giật.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Phát hiện thi thể 2 mẹ con nổi trên sông Bùng

Người dân trong lúc đánh cá trên sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện thi thể 2 mẹ con tử vong bất thường.

Thiếu tiền chơi game, 2 thiếu niên giả công an đi thu tiền ‘làm đường’

Do thiếu tiền chơi game, hai thiếu niên ở Tây Ninh giả danh công an đến các cơ sở kinh doanh và hộ dân để kiểm tra rồi thu tiền “làm đường”.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.