Khu ‘đất vàng’ khiến hàng loạt lãnh đạo Bình Dương bị khởi tố

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của tỉnh Bình Dương bị kỷ luật, khởi tố do liên quan đến khu "đất vàng” rộng 188ha giao cho doanh nghiệp nhà nước quản lý.

Ngày 6/7 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020 và 2020 – 2025 đối với ông Trần Văn Nam – Bí thư tỉnh ủy Bình Dương do có những vi phạm liên quan đến khu đất công rộng 188ha tại trung tâm tỉnh.

{keywords}
Cổng vào khu đất 43ha nằm trên mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, TP Thủ Dầu Một

Trước đó, vào ngày 30/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 6 bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

{keywords}
Bên trong khu đất hiện tại đang bị bỏ hoang

Các bị can bị khởi tố, bắt giam gồm: Trần Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (đã nghỉ hưu); Trần Xuân Lâm, nguyên Trưởng Phòng Kinh tế ngành thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, hiện là Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương; Võ Văn Lượng, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, hiện là Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Thanh Trúc, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Phạm Văn Cành, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương (đã nghỉ hưu); Ngô Dũng Phương, Trưởng phòng Tài chính Đảng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương.

{keywords}
Khu đất 43ha đã bị "hô biến" thành dự án của công ty tư nhân

Tất cả các lãnh đạo bị kỷ luật, khởi tố nói trên đều liên quan đến sai phạm trong quản lý khu đất công tại TP Thủ Dầu Một, được giao cho Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3/2), là doanh nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý trước đó.

Hiện nay, khu đất được chia thành hai diện tích khác nhau là 145ha và 43ha nằm liền kề nhau.

{keywords}
Phần khoanh đỏ là khu đất 43ha, bên cạnh là sân golf rộng 145ha

Trong khi khu đất 43ha đang là bãi đất trống, được rào tôn xung quanh thì kế bên, khu đất rộng 145ha đang là sân golf của doanh nghiệp tư nhân.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 có vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp dụng giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43ha và 145ha của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2) được UBND tỉnh quyết định giao năm 2012, 2013, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

{keywords}
Khu đất công rộng 145ha trước đây giờ trở thành sân golf của tư nhân

Năm 2019, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án liên quan đến khu đất 43ha, thu giữ vật chứng là hai giấy chứng nhận quyền sử dụng của khu đất này giao về cho UBND phường Hòa Phú quản lý theo quy định. Đối với khu đất 145ha, hiện nay cơ quan điều tra vẫn chưa thông tin chính thức.

{keywords}
Do đang trong quá trình bị công an điều tra nên dự án này phải dừng lại

Theo hồ sơ, năm 2010 Tổng Công ty 3/2 hợp tác với Công ty Âu Lạc (công ty tư nhân) lập ra công ty liên doanh (Công ty Tân Phú) để kinh doanh khu đất này.

Đến năm 2016, Tổng Công ty 3/2 ký Hợp đồng chuyển nhượng 43ha đất cho Liên doanh Công ty Tân Phú chỉ với giá 250 tỷ đồng. Năm 2017, Tổng Công ty 3/2 chuyển nhượng luôn 30% vốn góp cho đối tác với giá trên 161 tỉ đồng. Từ đó Công ty Âu Lạc đã thâu tóm, toàn quyền định đoạt 43ha đất.

Kiến nghị xử nghiêm sai phạm ở siêu dự án trên ‘đất vàng’ sân bay Nha Trang

Kiến nghị xử nghiêm sai phạm ở siêu dự án trên ‘đất vàng’ sân bay Nha Trang

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan các dự án sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Xuân An

tin nổi bật

Rao bán bát nháo ở dự án chung cư Kim Cương Xanh của Đất Xanh miền Tây

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép.

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê.

Bên trong dự án khu dân cư của ông Dũng ‘lò vôi’ vừa bị ‘bể kèo’ ngàn tỷ

Công ty của ông Dũng ‘lò vôi’ ký hợp đồng ghi nhớ với một công ty khác để chuyển nhượng một phần đất trong dự án ở Bình Phước với số tiền 2.434 tỷ, tuy nhiên sau đó bị “bể kèo” do đối tác không chuyển tiền cọc.

Hà Nội sắp xây mới 2 chung cư cũ ở Long Biên

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại sau khi 100% các chủ sở hữu đồng ý thống nhất chủ trương xây dựng mới.

Đổi mới sáng tạo - ‘chìa khóa’ của nhiều thành phố đáng sống

Các công trình nhà ở, văn hóa, giải trí, thương mại, văn phòng, phòng thí nghiệm, thư viện… tại các thành phố sáng tạo trên thế giới đều xoay quanh chiến lược phát triển sáng tạo nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn tri thức trẻ.

2 dự án nghìn tỷ của EVNNPT, Bộ Xây dựng nói chưa đủ cơ sở góp ý thẩm định

Bộ Xây dựng cho ý kiến về 2 dự án sử dụng nguồn vốn hơn 1.780 tỷ đồng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Động thổ dự án Chợ và Thương mại dịch vụ tại TP. Điện Biên Phủ

Dự án Chợ và Thương mại dịch vụ Mường Thanh vừa được động thổ và bàn giao mặt bằng, đây là dự án tiên phong đón đầu tiềm năng tại TP. Điện Biên Phủ.

Thái Nguyên xin thêm 3 năm làm dự án nghìn tỷ, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm

Thái Nguyên xin tăng 3 năm hoàn thành dự án Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Quy hoạch tích hợp: Động lực phát triển Bình Dương hài hòa, bền vững

Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm tạo cơ hội, niềm tin để cùng bắt tay xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.